[Người Nuôi Tôm] – Thời tiết nắng nóng, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang đặc biệt quan tâm đến các giải pháp chống nóng, phòng chống dịch bệnh cho tôm.
Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra môi trường và hoạt động của con tôm, nhất là vào sáng sớm, chiều tối
Tăng cường chống nóng cho tôm
Vụ tôm xuân hè 2024 trên diện tích vùng nuôi tôm rộng 2 ha, anh Nguyễn Trung Trọng, ở thôn Phúc Trung, xã Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên) thả gần 1,5 triệu con giống tôm thẻ chân trắng. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho tôm vào thời tiết nắng nóng là hết sức quan trọng.
Anh Trọng cho biết, thời gian này, vùng nuôi luôn duy trì mực nước hợp lý để hạn chế những bất lợi do nắng nóng gây ra. Ao nuôi được kiểm tra hàng ngày để kịp thời điều chỉnh các thông số môi trường cho phù hợp. Tôm được cho ăn với khẩu phần và chế độ ăn hợp lý theo kích cỡ, mật độ, đảm bảo đủ số lượng, tránh tình trạng thức ăn bị thừa hoặc bị thiếu. Ngoài ra sử dụng các loại chế phẩm sinh học định kỳ 5-7 ngày 1 lần để xử lý nước và đáy ao nuôi. Duy trì ổn định độ pH, độ kiềm trong giới hạn cho phép bằng vôi bột. Nâng cao mực nước ao nuôi để giảm biến động nhiệt độ nước, sau mưa có thể tháo bớt nước tầng mặt tránh cho tôm bị sốc do PH thay đổi đột ngột.
Tại cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Trương Quang Lộc, thành viên HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Vọoc xã Hộ Độ, (Lộc Hà) thả hơn 50 vạn giống được gần 20 ngày. Mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng lên tới hơn 40oC, ông buộc phải sử dụng các biện pháp giảm nhiệt trong ao nuôi.
Ông Lộc cho biết:“Tôm còn nhỏ nên nếu gặp nhiệt độ cao sẽ làm sức đề kháng suy giảm. Vì vậy, việc chăm sóc tôm trong thời điểm nắng nóng lại càng vất vả. Tôi phải túc trực thường xuyên tại hồ, tăng cường sục khí, quạt nước và cấp nước cho ao đầy đủ để làm mát nước. Đồng thời, sử dụng chế phẩm sinh học phân hủy các chất hữu cơ và hạn chế tảo phát triển”.
Còn với chủ cơ sở nuôi tôm công nghệ cao tại khu vực Đồng Ghè, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh của anh Dương Quốc Khánh, để thích ứng với điều kiện nắng nóng kéo dài, xen kẽ mưa rào, anh đã đầu tư hàng trăm m2 lưới và bạt che nắng cho tôm. Chú ý đến mực nước trong bể nuôi luôn duy trì ở mức 1,2 – 1,5m, thực hiện sục khí, quạt nước thường xuyên để làm mát môi trường nước và cung cấp đủ oxy cho tôm. Mật độ thả tôm vừa phải để giảm stress cho tôm khi trời nóng và cho tôm ăn đúng khẩu phần phù hợp với quy trình, tránh cho ăn dư thừa. Khi trời nắng nóng, nhiệt độ tăng, tôm sẽ giảm ăn, do vậy chỉ cho tôm ăn lượng thức ăn bằng 70 – 80% so với bình thường và tăng lượng thức ăn, cữ ăn khi trời mát.
Anh Khánh chia sẻ: “Nhờ nuôi tôm bằng công nghệ tuần hoàn nước nên môi trường luôn ổn định, ít bị tác động từ bên ngoài, nhất là vào mùa hè, nền nhiệt luôn ở mức cao kỷ lục. Nhờ đó, tỷ lệ tôm sống cao, có thể nuôi nhiều vụ trong năm (2 – 3 vụ)”.
Là người có nhiều kinh nghiệm và đã thành công trong nhiều vụ tôm, anh Nguyễn Xuân Thủy tại thị trấn Thạch Hà, (Thạch Hà) cũng rất chú trọng đến việc chăm sóc tôm trong mùa nắng nóng. Đối với ao nuôi là ao bạt, anh sử dụng màn lưới đen, chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm tăng nhiệt nước ao, tránh gây sốc cho tôm. Còn đối với những ao nuôi là ao đất, anh luôn quan tâm đảm bảo cung cấp đủ nước, đủ độ sâu cũng như cung cấp dưỡng khí cho tôm nuôi.
Anh Thủy còn thường xuyên theo dõi các yếu môi trường, sức khỏe đàn tôm để hạn chế những bất lợi khi thời tiết nắng nóng. Kinh nghiệm cho thấy khi nhiệt độ tăng cao và nắng nóng kéo dài, tôm thường hay bị dịch bệnh đốm trắng cũng như hoại tử gan tụy cấp tính. Vì vậy, về mùa này anh thả nuôi với mật độ thưa hơn; giảm lượng thức ăn khi thời điểm nhiệt độ cao; bổ sung men tiêu hóa, các loại vitamin trộn vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.
Dùng lưới lan che phủ ao nuôi
Giải pháp chống nắng tối ưu
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, nắng nóng năm nay đến sớm, số đợt nắng nóng có thể xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm, mức độ cũng gay gắt hơn, nhiều kỷ lục nhiệt độ có thể được thiết lập. Tại Hà Tĩnh, nắng nóng diện rộng thường xảy ra từ tháng 4-8, đặc biệt gay gắt từ tháng 6- 8. Nắng nóng diện rộng làm nhiệt độ nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm. Nhiệt độ nước cao còn là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển.
KS. Lương Sỹ Công, Phó Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Trong điều kiện nắng nóng, người nuôi cần duy trì mực nước trong ao trên 1,5 m, tích cực tạo oxy cho ao nuôi bằng máy quạt nước, máy sục khí, nhất là vào thời điểm 10 – 18h và sáng sớm. Bổ sung vitamin, men tiêu hóa và các khoáng chất cần thiết để tăng sức đề kháng cho tôm, đồng thời sử dụng các chế phẩm vi sinh định kỳ giúp ổn định môi trường và hạn chế các khí độc bùng phát trong ao nuôi, phòng tránh những bệnh nguy hiểm trên tôm, nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.
Có thể dùng lưới lan che phủ 2/3 diện tích mặt ao và cao hơn mặt nước trên 2m để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, ổn định nhiệt độ nước trong ao, tránh gây sốc cho tôm; giảm 50% lượng thức ăn khi trời nắng nóng trên 35oC. Hàng tuần nên dùng vôi bột hòa tan tạt đều khắp ao vào buổi chiều mát để khử trùng nguồn nước và ổn định pH trong ao. Thường xuyên kiểm tra môi trường và hoạt động của con tôm, nhất là vào sáng sớm, chiều tối để sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và kịp thời xử lý.
Ánh Nguyệt
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
- Người nuôi tôm Quỳnh Lưu mòn mỏi chờ dự án cấp nước biển
- Infographic: Toàn cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2024
- Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long: Vươn mình lớn mạnh trong khó khăn
- Xu hướng giá tôm thẻ đầu năm
- La Nina tái xuất: Đề phòng nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng
- Giá tôm thẻ chân trắng biến động trong 10 ngày đầu năm 2025
- Tôm nổi trên mặt nước: 5 cách khắc phục
- Khả năng kháng bệnh ở tôm: Những khám phá mới về cơ chế di truyền
- AHPND: Khám phá nguyên nhân gây bệnh qua hành vi của Vibrio
- Hợp tác quốc tế để tăng cường năng lực chống kháng thuốc tại Việt Nam
Tin mới nhất
T2,20/01/2025
- Người nuôi tôm Quỳnh Lưu mòn mỏi chờ dự án cấp nước biển
- Infographic: Toàn cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2024
- Công ty TNHH Khoa Kỹ Sinh vật Thăng Long: Vươn mình lớn mạnh trong khó khăn
- Xu hướng giá tôm thẻ đầu năm
- La Nina tái xuất: Đề phòng nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng
- Giá tôm thẻ chân trắng biến động trong 10 ngày đầu năm 2025
- Tôm nổi trên mặt nước: 5 cách khắc phục
- Khả năng kháng bệnh ở tôm: Những khám phá mới về cơ chế di truyền
- AHPND: Khám phá nguyên nhân gây bệnh qua hành vi của Vibrio
- Hợp tác quốc tế để tăng cường năng lực chống kháng thuốc tại Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt