Giới thiệu thực khuẩn thể (bacteriophage): Giải pháp mới giúp kiểm soát Vibrio trong nuôi tôm công nghiệp

[Người Nuôi Tôm] – Theo truyền thống, kháng sinh là phương pháp điều trị chính để loại bỏ vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, với việc sử dụng quá mức phương pháp điều trị này, hiện tượng kháng thuốc sẽ hạn chế việc sử dụng chúng trong các hệ thống nuôi trồng, đặc biệt trong nuôi tôm công nghiệp. Hiện nay, liệu pháp thực khuẩn thể (bacteriophages) là một kỹ thuật điều trị an toàn được sử dụng để tiêu diệt với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Vibrio gây bệnh như EMS, WFS và cũng là tác nhân bội nhiễm cơ hội khi tôm bị EHP. Đây cũng là phương pháp tiên phong đổi mới trong  lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hiện nay.

Thực khuẩn thể

Bacteriophage là gì?

Bacteriophage là một loại virus lây nhiễm vào tế bào vi khuẩn và sinh sản bên trong tế bào đó. Chúng có nhiều hình dạng và vật liệu di truyền khác nhau. Bacteriophage có thể chứa DNA hoặc RNA. Các gen dao động từ bốn đến vài nghìn. Vỏ của chúng có thể có hình dạng isohedral, dạng sợi hoặc hình đầu-đuôi.

Cocktail thực khuẩn thể

Bacteriophage bao gồm một đầu đa diện, một ba vòng cổ ngắn và một đuôi xoắn ốc. Đầu bao gồm 2000 capsomere (hình thành vỏ bọc) với DNA sợi đôi được bao bọc bên trong. Đuôi bao gồm một ống rỗng bên trong được bao quanh bởi một vỏ co bóp với 24 vòng khuyên. Đầu xa bao gồm một tấm đáy có các sợi đuôi ở mỗi góc.

Bacteriophage bám vào vi khuẩn với sự trợ giúp của các sợi đuôi này. Sau khi bám vào, nó xâm nhập vào thành tế bào và DNA của nó được kéo vào vi khuẩn, thực sự chiếm lấy tế bào và phá hủy khả năng hoạt động hoặc sinh sản của vi khuẩn. Khi sự nhân lên của vi khuẩn thực khuẩn làm suy yếu cấu trúc thành tế bào và vượt quá không gian có sẵn bên trong tế bào vi khuẩn, thành tế bào sẽ vỡ (lys) và các vi khuẩn thực khuẩn mới được giải phóng vào môi trường để tiếp tục 2 lây nhiễm cho vi khuẩn cụ thể của chúng nếu chúng có mặt.

Quá trình tiêu diệt Vibrio

Liệu pháp thực khuẩn thể tiêu diệt hiệu quả các tác nhân gây bệnh vi khuẩn vibriosis thông qua chu kỳ phân hủy như trong hình 3. Trong chu kỳ phân hủy, các thực khuẩn thể nhân lên và phân hủy tế bào vi khuẩn gây bệnh; do đó, tế bào vật chủ (vi khuẩn gây bệnh) bị tiêu diệt hoàn toàn khỏi các trang trại sản xuất tôm  giống và trong các ao nuôi thương phẩm.

Boris Quyết (Tổng hợp)