[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – pH là một trong những yếu tố môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, tỷ lệ sống và khả năng kháng bệnh của động vật thuỷ sản. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số biện pháp cân bằng pH trong ao nuôi.
Ảnh hưởng của pH đến nuôi trồng thủy sản
pH là chỉ tiêu đo độ hoạt động của ion hydro (H+) trong nước hay thể hiện tính axit hay bazo của nước. Do đó, mức pH trong ao nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, tỷ lệ sống, khả năng kháng bệnh, dinh dưỡng… của động vật thủy sinh.
Trong nuôi trồng thủy sản pH thích hợp dao động trong khoảng từ 6,5-8,5 (riêng đối với tôm thích hợp nhất là 7,5-8,5), vì vậy khi pH môi trường biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết tôm, cá.
Khi pH quá thấp (pH < 5.5): khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể động vật thủy sản giảm thấp khiến tôm bị mềm vỏ hoặc gây tác hại trực tiếp đến chất nhờn trên da cá, đồng thời nồng độ H2S tăng cao gây ngộ độc cho vật nuôi.
Khi pH quá cao (pH > 8,5): môi trường này sẽ làm cho động vật trao đổi chất nhiều hơn nên chậm phát triển, đồng thời làm tăng nồng độ amoniac gây hại cho tôm, cá. Ngoài ra, khi pH quá cao sẽ làm trong nước, khó gây màu, thủy sinh vật dưới đáy phát triển tạo ra biến động pH trong ngày lớn.
Các nguyên nhân làm tăng hoặc giảm pH trong nước
- Biến động CO2 là nguyên nhân chính gây tăng giảm pH trong ao nuôi. Thực vật phù du và tảo quang hợp vào ban ngày lấy CO2 và quá trình hô hấp vào ban đêm sẽ giải phóng CO2. Khi tảo phát triển mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa, làm độ pH trong nước ao biến động lớn.
- Phản ứng nitrat hóa của vi khuẩn làm giảm kiềm trong nước gây biến động pH
- Đặc tính nền đất: đất nhiễm phèn, pH thấp, dễ biến động do trong quá trình oxy hóa pyrite thành jarosite tạo ra rất nhiều H+ làm giảm pH của nước.
- Thời tiết: Mưa kéo dài rửa trôi phèn, làm giảm pH
Phương pháp cân bằng pH trong ao nuôi
pH thường thấp nhất vào sáng sớm, đạt cực đại vào đầu giờ chiều và giảm dần cho đến tối, vì vậy cần phải kiểm tra độ pH trong ao 2 lần/ngày.
Ổn định pH trong ao bằng cách gây màu nước, kiểm soát tảo, ổn định độ kiềm từ 120-160mg/L.
Cách tăng pH trong ao
- Dùng vôi tôi Ca(OH)2 liều 5-10kg/1000m3, nước vôi trong hoặc soda để ổn định pH
- Sử dụng máy sục khí cường độ mạnh, chạy liên tục
- Thường xuyên xử lý chất thải hữu cơ trong ao, hạn chế lá cây rơi xuống ao để pH không bị giảm quá thấp
Cách giảm pH trong ao
- Dùng rỉ mật đường 1-3kg/1000m3 kết hợp men vi sinh tạt đều khắp ao, đồng thời cho chạy quạt khí
- Dùng axit citric pha với nước cũng là cách giảm độ pH trong ao nuôi được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, tác dụng giảm pH của axit citric khá cao và hàm lượng lớn có thể ảnh hưởng thủy sản nên cần được tính toán sử dụng hợp lý.
- Sử dụng phèn nhôm có thể làm giảm pH trong nước mà không làm ảnh hưởng đến điều kiện môi trường khác
Thu Hiền (Tổng hợp)
- cân bằng Ph li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt