Kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp chế biến thủy sản miền Tây đã hoạt động trở lại. Chế biến xuất khẩu thủy sản được nhiều tỉnh miền Tây xem là kinh tế mũi nhọn nên tập trung tháo gỡ để bứt phá vào những tháng cuối năm.
Bắt tay vào sản xuất thiếu đủ thứ
Ngày 15.9, nhiều tỉnh miền Tây đã có khả năng tiến tới kiểm soát dịch, đã có nhiều tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế tạo cơ hội để các ngành hàng, doanh nghiệp hồi phục, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy sản trong những tháng cuối năm 2021.
Đánh bắt thủy sản nhộn nhịp trở lại những tháng cuối năm sau dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Nhật Hồ
Ông Trần Tuấn Khanh – Giám đốc doanh nghiệp chế biến thủy sản Trang Khanh, tỉnh Bạc Liêu – cho biết, khi doanh nghiệp bắt tay lại sản xuất thì thiếu đủ thứ. Cái thiếu đầu tiên là lao động, phần do quy định phải cách ly, phần đã về quê. Ngoài ra, quy định hạn chế lao động tại cùng địa điểm, thời gian khiến cho doanh nghiệp không dám nhập nhiều nguyên liệu để sản xuất”.
Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào tháng 8.2021, các doanh nghiệp đồng kiến nghị các ngân hàng ngoài việc “không nhảy nhóm” cần “bơm” thêm vốn để các doanh nghiệp kịp sản xuất. Nếu chỉ khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, hỗ trợ vay trả lương cho công nhân… thì mới giải quyết phần khó khăn chứ chưa thể phục hồi sản xuất được.
Ông Lê Chí Tôn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Doanh nghiệp rất cần vốn để thu mua, chế biến, xuất khẩu ngay lúc này. Nếu không có đòn bẩy kinh tế, doanh nghiệp rất khó phục hồi sản xuất từ nay đến cuối năm”.
Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, không thể trở về không có ca bệnh nào trong cộng đồng. Chính vì vậy, khi sản xuất, các doanh nghiệp gặp rất nhiều rủi ro. Vừa mới phục hồi sản xuất, Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Út Xi, tỉnh Sóc Trăng đã gặp phải khó khăn do có quá nhiều công nhân là F0. Chỉ trong vòng hai ngày 5 và ngày 6.10, doanh nghiệp này đã có trên 100 F0 mới phát hiện. Doanh nghiệp phải dừng hoạt động.
Đẩy mạnh sản xuất bởi thị trường đang cần
Theo Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thủy sản của cả nước đạt 5,692 triệu tấn (tăng 1,4% so với cùng kỳ 2020), trong đó khai thác 2,704 triệu tấn (tăng 0,8%), nuôi trồng thủy sản 2,987 triệu tấn (tăng 1,8%). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 5,6 tỉ USD tăng 7,1% so với cùng kỳ.
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú nhận định: “Hiện tại, vận chuyển đã được thuận lợi, các cảng xuất nhập khẩu cũng được mở trở lại. Chúng tôi đang đẩy mạnh sản xuất, bởi nhu cầu thị trường đang rất cần các mặt hàng thủy sản”.
Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đó có doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản.
Nguồn tin: Lao Động
- phục hồi sản xuất li>
- phục hồi xuất khẩu tôm li> ul>
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
- Người nuôi tôm Hà Tĩnh chủ động ứng phó khi thời tiết bất lợi
- Nông dân Sóc Trăng làm giàu bền vững từ liên kết nuôi trồng thủy sản
Tin mới nhất
T6,27/06/2025
- ‘Bà đỡ’ của người nuôi trồng thủy sản đất Cảng
- Galactic Holdings hợp tác cùng Thủy sản Tân An triển khai mô hình nuôi tôm sinh học G-Farm tại Quảng Ninh
- Thủy sản Việt tăng tốc ấn tượng, VASEP kiến nghị Thủ tướng có biện pháp bảo vệ
- Nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản vùng Đồng bằng sông Hồng
- Khởi đầu vững chắc: Dinh dưỡng giai đoạn sớm đóng vai trò then chốt trong nuôi trồng thủy sản
- Progressus Agrischool: Khóa học về dinh dưỡng thủy sản 2025
- Ngành tôm Việt Nam: Cần “xanh hóa” để có “giấy thông hành”
- Mô hình nuôi cá trắm đen Thăng Long: Tối ưu chi phí – tối đa hiệu quả
- Người nuôi tôm Hà Tĩnh chủ động ứng phó khi thời tiết bất lợi
- Nông dân Sóc Trăng làm giàu bền vững từ liên kết nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Người nuôi tôm phập phồng với “ngày nắng, đêm mưa”
- Động lực phát triển đột phá ngành thủy sản
- Công nghệ sinh học toàn diện: Giải pháp nuôi tôm thành công từ Tâm Việt
- Biện pháp kiểm soát khí độc Nitrite (NO2) trong mô hình nuôi tôm TLSS-547
- Ngành chức năng và nông dân Quảng Nam cùng gỡ khó cho nuôi tôm nước lợ
- Thời tiết bất lợi gây thiệt hại hơn 27 triệu con tôm sú, tôm thẻ nuôi
- [Tuyển dụng] – Công ty TNHH Seven Hills Trading tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn trong năm 2025
- Nhiều diện tích tôm nuôi của Nghệ An bị bệnh đốm trắng
- Nuôi tôm càng xanh VietGAP: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận
- Thời tiết bất lợi, người nuôi tôm treo đùng
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân