Ngành tôm đang đứng trước cơ hội tốt để tăng trưởng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ
Xuất khẩu tôm Việt Nam đang tiếp tục thuận lợi khi mà nhu cầu trên thế giới vẫn đang tăng lên trong khi nhiều nước sản xuất vẫn đang gặp khó khăn vì Covid-19.
Ngay từ những ngày đầu năm 2021, xuất khẩu tôm Việt Nam đã khá sôi động, bởi nhu cầu nhập khẩu trên thị trường thế giới vẫn đang khá ổn định.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, nhu cầu tôm trong phân khúc bán lẻ tại Mỹ vẫn tốt và các đơn đặt hàng mới đang tiếp tục được thực hiện. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong nửa đầu năm 2021.
Do thị trường vẫn thuận lợi, ông Jim Gulkin, CEO của Công ty Siam Canadian dự báo giá tôm trên thị trường thế giới sẽ còn tăng trong nửa đầu năm 2021.
Trong khi đó, nhiều nước sản xuất và xuất khẩu tôm vẫn chưa phục hồi được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Không những thế, ngành tôm ở một số nước lại tiếp tục lâm vào khó khăn do sự bùng phát trở lại của Covid-19.
Ngay gần Việt Nam, ngành tôm Thái Lan đang điêu đứng khi tỉnh Samut Sakhon, nơi chiến khoảng 30% lượng tôm xuất khẩu của Thái Lan, bị phong tỏa khẩn cấp do dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một chợ thủy sản ở tỉnh này.
Chính vì vậy, đây là cơ hội tốt để ngành tôm Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu ngay trong những ngày đầu năm, nhất là sang thị trường Mỹ. Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt do nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ thủy sản ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng. Cùng với cá tra, tôm Việt Nam có lợi thế là có mức giá phù hợp với đa số người tiêu dùng Mỹ.
Mỹ vẫn đang là thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam. 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 806,6 triệu USD, tăng tới 34% so với cùng kỳ 2019. Điều đáng chú ý là mặc dù Mỹ là tâm dịch Covid-19 của thế giới, nhưng trong 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đều đạt mức tăng trưởng dương qua tất cả các tháng.
Tại thị trường EU, tôm Việt Nam đang có cơ hội gia tăng thị phần nhờ Hiệp định EVFTA. Thị trường Trung Quốc dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ. Nhiều thị trường quan trọng khác như Anh, Úc, Canada, Nga, Thụy Sĩ, Hongkong… cũng tiếp tục có xu hướng tăng trưởng tốt trong năm nay.
Tuy nhiên, theo TS Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, hiện nay, tất cả thị trường tiêu thụ đều đã đòi hỏi việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tôm là một loại thực phẩm cao cấp, thơm ngon bổ dưỡng, nên càng được người tiêu dùng quan tâm, đòi hỏi kỹ lưỡng về truy xuất nguồn gốc.
Bắt đầu từ năm 2019, tôm Việt vào Mỹ phải khai báo nguồn gốc từng lô hàng theo chương trình SIMP của họ. Mã số vùng nuôi, ao nuôi phải cung ứng trước và trước khi lô hàng xuất bến phải báo cho họ chi tiết xuất xứ lô hàng.
Các thị trường lớn khác như EU, Nhật Bản và gần đây là Trung Quốc cũng tương tự. Đây là một đòi hỏi chính đáng, không phải là hàng rào bảo hộ và các nhà cung cấp phải thực thi để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của mình thông suốt.
Chính vì vậy, tuy ngành tôm đang đứng trước thời cơ tăng tốc, nhưng để bảo đảm sự phát triển bền vững, TS Hồ Quốc Lực cho rằng, cần có sự chuẩn bị đồng bộ. Trong đó, một yếu tố cực kỳ quan trọng là truy xuất nguồn gốc. Việc này gắn liền công tác cấp mã số cơ sở nuôi tôm. Hiện tại, các doanh nghiệp ngành tôm đang trông chờ vào việc cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc cấp mã số cho các cơ sở nuôi tôm để xuất khẩu tôm được thuận lợi hơn.
Thanh Sơn Nông nghiệp Việt Nam
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt