[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bổ sung 5% Caulerpa microphysa đã được chứng minh là có khả năng thúc tăng trưởng và tăng cường biểu hiện các gen liên quan đến miễn dịch, cải thiện khả năng phòng vệ miễn dịch của tôm chống lại Vibrio parahaemolyticus.
Caulerpa microphysa có khả năng thúc tăng trưởng và cải thiện khả năng phòng vệ miễn dịch của tôm chống lại Vibrio parahaemolyticus
Nghiên cứu này đã đánh giá tiềm năng của sản phẩm Caulerpa microphysa lên men như một chất phụ gia thức ăn bằng cách kiểm tra các đặc tính chống oxy hóa và tác dụng điều hòa miễn dịch của nó trên tôm thẻ chân trắng trong ống nghiệm.
Hơn nữa, một thử nghiệm cho ăn kéo dài 56 ngày đã được tiến hành để đánh giá hiệu suất tăng trưởng, biểu hiện gen miễn dịch ở các mô khác nhau và các thông số miễn dịch của tế bào máu ở tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, một thử nghiệm cảm nhiễm đã được thực hiện để đánh giá khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng đối với V. parahaemolyticus sau khi được cho ăn các khẩu phần thí nghiệm.
Kết quả nghiên cứu
Các thí nghiệm in vitro cho thấy chất nổi trên bề mặt FCMB có chứa polysaccharides, polyphenol và flavonoid, đồng thời thể hiện các đặc tính chống oxy hóa được đánh giá bằng các thử nghiệm chống oxy hóa khác nhau. Ngoài ra, chất nổi trên bề mặt FCMB được phát hiện có tác dụng tăng tốc độ sản xuất các loại oxy phản ứng và hoạt động của phenoloxidase trong tế bào máu trong ống nghiệm.
Kết quả của thử nghiệm cho ăn in vivo cho thấy, chế độ ăn 5 g/ kgFCMB đã cải thiện đáng kể khả năng tăng trọng và tốc độ tăng trưởng cụ thể của tôm thẻ chân trắng sau 56 ngày cho ăn. Mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về tổng số lượng tế bào máu, khả năng thực bào, tốc độ sản xuất anion superoxide và hoạt động phenoloxidase giữa các nhóm thử nghiệm, nhưng người ta đã quan sát thấy sự điều hòa tăng của các gen liên quan đến miễn dịch, đặc biệt là ở gan tụy và tế bào máu của tôm được cho ăn 5g hoặc 50g FCMB/kg thức ăn tương ứng.
Trong thử nghiệm thử thách mầm bệnh, tôm thẻ chân trắng được nuôi bằng 5% FCMB cho thấy tỷ lệ sống cao hơn so với nhóm đối chứng sau thử thách Vibrio parahaemolyticus.
Vì vậy, nghiên cứu này lần đầu tiên đã chứng minh rằng việc đưa sản phẩm chuyển hóa sinh học Bacillus subtilis của Caulerpa microphysa (FCMB) vào chế độ ăn của tôm thẻ chân trắng sẽ thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng và tăng cường biểu hiện các gen liên quan đến miễn dịch. Hơn nữa, việc bổ sung 5% FCMB đã được chứng minh là cải thiện khả năng phòng vệ miễn dịch của tôm chống lại Vibrio parahaemolyticus, có thể là do đặc tính chống oxy hóa và tác dụng điều hòa miễn dịch của FCMB.
Bảo Châu (Theo Fish & Shellfish Immunology)
- Caulerpa microphysa li>
- FCMB li>
- miễn dịch trên tôm li>
- Vibrio parahaemolyticus li> ul>
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt