Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tại cuộc họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản trên địa bàn vào chiều ngày 24/3.
Đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn trên địa bàn đã trình bày nhiều khó khăn vướng mắc mà các đơn vị gặp phải từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 đến nay. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự hoang mang, lo ngại khó kéo dài duy trì sản xuất, các đơn hàng hiện giảm trên 50%, hàng tồn kho chiếm rất lớn. Các thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc, Châu Âu đang ngưng trệ.
Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty thủy sản Anh Khoa bức xúc: “Các doanh nghiệp hiện nay bắt đầu khó khăn và khó khăn rất nhiều, trước đây chỉ có thị trường Trung Quốc, giờ lan rộng cả thị trường Châu Âu. Khó khăn nhất là ngân hàng nhà nước triển khai thông tư 01 về giảm lãi, giãn lãi,…nhưng chưa đúng nhu cầu thực sự cần của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần vốn để khôi phục sản xuất, thu mua hàng thủy sản. Một số chính sách hệ thống ngân hàng triển khai rất chậm. Tỉnh cần có giải pháp thúc đẩy vấn đề này. Với tình hình hiện nay không giải quyết coi như ách tắt, trong khi Cà Mau được xem là vựa tôm của cả nước”.
Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty thuỷ sản Anh Khoa trình bày những lo lắng về tình hình xuất khẩu tại Cà Mau
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng bày tỏ gặp khó trong vấn đề phòng chống dịch. Các đơn vị lo ngại, băn khoăn vì đang sử dụng nhiều lao động thời vụ, lượng lao động từ tỉnh Bình Dương trở về khá nhiều, ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp, cần có biện pháp quản lý vấn đề này”.
Chia sẽ những khó khăn của doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh: “Dịch bệnh hiện đang lây lan rất nhanh, tất cả các thị trường đều ảnh hưởng. Về phía tỉnh, hội, ngành thủy sản đã phản ứng khá nhanh so với tình hình chung cả nước. Nhưng Chính sách ban hành chưa đủ, việc cụ thể hóa chính sách còn chậm.
Về phía địa phương, cả hệ thống chính trị tập trung cùng lúc nhiều nhiệm vụ trọng tâm: Chỉ đạo đại hội Đảng các cấp, hạn mặn, dịch bệnh. Do đó, không thể giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc, rất cần sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp. Cung cấp các thông tin cần thiết về sản lượng cũng như năng lực hoạt động, minh bạch giá cả thu mua,… tích cực kiến nghị trung ương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tích cực hợp tác với địa phương trong phòng, chống dịch
Bày tỏ sự lo lắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị thống kê nhanh lại những khó khăn của doanh nghiệp trong việc phòng, chống dịch để báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời. Sở Công thương làm đầu mối hướng dẫn doanh nghiệp cung cấp thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành của tỉnh: Công suất thiết kế, hàng tồn kho, số lượng công nhân, giá mua nguyên liệu, sản lượng hợp đồng đã ký, đăng ký tạm trữ,….
Đối với ngân hàng Nhà nước theo chức năng tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn thực hiện sát sao thông tư 01 đối với các chi nhánh ngân hàng Cà Mau đề xuất UBND tỉnh kiến nghị những vấn đề đảm bảo tín dụng cho các doanh nghiẹp
Nguồn tin: Báo Cà Mau
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- IMVN: Hiểu rõ để phòng ngừa và khắc phục
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
Tin mới nhất
T7,12/10/2024
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- IMVN: Hiểu rõ để phòng ngừa và khắc phục
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt