[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Sử dụng các sản phẩm đậu nành và bột gà có thể thay thế tới 60% bột cá trong thức ăn cho tôm sú mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng và khả năng chống oxy hóa của tôm sú.
Bột đậu nành và bột gà là nguồn nguyên liệu tiềm năng để thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản Ảnh: Seafdec
Nhiều nguồn protein thay thế đã được sử dụng để thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản, bao gồm bột phụ phẩm gia cầm, bột thịt xương, bột đậu nành, bột máu, bột hạt bông, bột đậu phộng, bột hạt cải dầu, bột đậu nành cô đặc và các loại khác. Bột đậu nành đã được sử dụng thành công để thay thế một phần hoặc hoàn toàn bột cá trong thức ăn thủy sản cho một số loài thủy sản nuôi, bao gồm cả các loài cá và tôm.
Bột gà làm từ phế phụ phẩm và nội tạng phát sinh trong quá trình chế biến thịt đã thu hút nhiều sự chú ý từ thị trường sản xuất nguồn protein động vật do giá trị dinh dưỡng phong phú, khả năng tiêu hóa cao, cân bằng axit amin và tỷ lệ chuyển đổi sinh học cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột gà là nguồn protein động vật chất lượng cao cho cá và tôm nuôi.
Bài viết này sẽ trình bày kết quả ảnh hưởng của việc thay thế một phần và hoàn toàn bột cá bằng cả sản phẩm đậu nành và bột gà đến hiệu suất tăng trưởng, enzyme tiêu hóa, khả năng chống oxy hóa của gan tụy và hệ vi sinh vật đường ruột của tôm sú được nghiên cứu bởi Yang & cs. (2024).
Phương pháp nghiên cứu
Nghiên cứu kéo dài 8 tuần được thực hiện tại Cơ sở Thâm Quyến của Viện Nghiên cứu Thủy sản Biển Đông, Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc. Tôm sú có trọng lượng 3,44 ± 0,03g sử dụng trong thí nghiệm là dòng tôm mới được nhóm nghiên cứu lựa chọn.
Tổng cộng 450 con tôm khỏe mạnh được chia ngẫu nhiên thành 5 nhóm, với 3 lần lặp lại cho mỗi nhóm và 30 con tôm cho mỗi lần lặp lại. Tỷ lệ bột cá được thay thế trong khẩu phần điều trị bằng các sản phẩm đậu nành và bột gà ở 5 nhóm thức ăn là 0 (FM), 40 (40SC), 60 (60SC), 80 (80SC) và 100% (100SC). Các axit amin tinh thể bổ sung đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu axit amin của tôm.
Kết quả nghiên cứu
Kết quả cho thấy, với sự gia tăng tỷ lệ thay thế, mức tăng trọng (WG) và tỷ lệ sống (SR) ở tất cả các nhóm điều trị đều giảm. WG và SR ở nhóm 80SC và 100SC giảm đáng kể so với nhóm FM, nhưng không có sự khác biệt đáng kể, mặc dù ở nhóm 40SC và 60SC có giảm nhẹ. Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) có xu hướng giảm; FCR ở nhóm 100SC tăng đáng kể, trong khi không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm FM và các nhóm 40SC, 60SC và 80SC. Nhìn chung, những kết quả này tương tự với kết quả của các nghiên cứu khác và cho thấy việc thay thế một phần bột cá bằng các sản phẩm đậu nành và bột gà với tỷ lệ lên tới 60% là khả thi.
Căng thẳng oxy hóa là một trong những cơ chế phản ứng của sinh vật động vật trước stress môi trường. Những thay đổi trong chế độ ăn của động vật thủy sản có thể ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa và hoạt động miễn dịch của chúng. Dưới áp lực của môi trường, nhiều loại oxy phản ứng sẽ được tạo ra trong cơ thể, dẫn đến tổn thương sinh lý cho cơ thể. Tôm sú có hệ thống chống oxy hóa tương đối hoàn chỉnh, có thể duy trì cân bằng nội môi của động vật với sự can thiệp của nhiều loại enzyme chống oxy hóa – bao gồm phosphatase axit (ACP), phosphatase kiềm (AKP), tổng superoxide dismutase (T-SOD) và tổng hoạt động chống oxy hóa ( T-AOC) – trong gan tụy. Tất cả những điều này đều rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng giữa quá trình oxy hóa và chất chống oxy hóa trong cơ thể, quá trình trao đổi chất bình thường cũng như vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của tôm.
Trong nghiên cứu này, không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa hàm lượng T-SOD và T-AOC giữa tất cả các nhóm, cho thấy rằng việc sử dụng bột gà và các sản phẩm đậu nành thay thế một phần bột cá sẽ không có ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa của tôm sú. Hàm lượng ACP ở nhóm 80SC và 100SC tăng đáng kể so với nhóm FM, trong khi đó ở nhóm 40SC và 60SC tăng nhẹ nhưng không có sự khác biệt đáng kể. Hàm lượng AKP trong nhóm 100SC cao, trong khi không có sự khác biệt đáng kể giữa bốn nhóm còn lại, cho thấy mức độ thay thế cao trong thời gian dài sẽ khiến sinh vật liên tục bị căng thẳng. Các nhóm 40SC, 60SC và FM không có sự khác biệt đáng kể giữa hàm lượng ACP và AKP, cho thấy việc thay thế thành phần trong chế độ ăn điều trị không ảnh hưởng đến tôm được đánh giá (Hình 1).
Hình 1: Khả năng chống oxy hóa của gan tụy của tôm sú
(a) Hoạt động ACP; (b) Hoạt động AKP; (c) Hoạt động T-AOC; (d) Hoạt động T-SOD
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngành Proteobacteria là vi khuẩn chiếm ưu thế trong ruột tôm và một số thành viên của ngành này tham gia vào chu trình nitơ và quá trình khoáng hóa các hợp chất hữu cơ. Trong nghiên cứu này, Proteobacteria là vi khuẩn phổ biến nhất trong 5 nhóm, chiếm tỷ lệ lần lượt là 37,67; 66; 40; 40 và 43,33%.
So với nhóm FM, sự phong phú của ngành Fusobacteriota ở bốn nhóm còn lại giảm đáng kể. Fusobacteriota hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, và trong nghiên cứu này, lượng Fusobacteriota trong các nhóm thay thế giảm đáng kể, có thể là do các yếu tố kháng dinh dưỡng trong các sản phẩm đậu nành, có thể cản trở sự hấp thu và việc sử dụng protein. Điều này cũng giải thích tại sao WG ở các nhóm thay thế lại giảm.
Quan điểm
Sử dụng sản phẩm đậu nành và bột gà thay thế cho 40 và 60% bột cá không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng và khả năng chống oxy hóa của tôm sú. Hệ vi sinh vật đường ruột tôm ổn định và không gây tổn hại cho cơ thể. Tuy nhiên, tỷ lệ thay thế cao có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và hoạt động của enzyme miễn dịch của tôm sú. Xem xét ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng, khả năng chống oxy hóa và hệ vi sinh vật đường ruột, việc sử dụng các sản phẩm đậu nành và bột gà để thay thế 60% bột cá là khả thi.
Lâm Quyên
(Theo Globalseafood)
- bột đậu nành li>
- bột gà li>
- Thức ăn tôm li> ul>
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- IMVN: Hiểu rõ để phòng ngừa và khắc phục
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
Tin mới nhất
CN,13/10/2024
- Israel: Cải thiện gen tôm càng xanh nhờ công nghệ AI và CRISPR
- IMVN: Hiểu rõ để phòng ngừa và khắc phục
- Ngành tôm miền Bắc: Ảm đạm sau bão lũ
- Vietstock 2024 phiên bản kỷ niệm đặc biệt: Dẫn đầu sáng tạo và hợp tác
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 10% trong 8 tháng đầu năm 2024
- Tận dụng sức mạnh của thảo dược: Bí quyết nuôi tôm khỏe mạnh
- Ấn Độ: Xuất khẩu tăng dù nguồn cung tôm nguyên liệu gặp khó
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 10/2024
- Long An: Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh xuất khẩu
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt