[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Hiệu quả của phụ gia thức ăn Novacq trên tôm thẻ chân trắng được nghiên cứu bởi Tập đoàn Việt Úc và CSIRO chứng minh sự vượt trội của sản phẩm so với chế độ ăn đối chứng về cả tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm.
NovacqTM, một chất phụ gia sinh khối vi sinh vật được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Úc giúp tăng cường tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và sức khỏe tổng thể của tôm. Novacq được sản xuất và thẩm định tại Việt Nam bởi Tập đoàn Việt Úc.
Thiết lập thử nghiệm
Thử nghiệm kiểm soát trong phòng thí nghiệm, tôm giống có trọng lượng từ 0,35 – 0,55g với mật độ thả 10 con/bể (30L) trong 6 tuần. Chất lượng nước được duy trì trong phạm vi tối ưu cho loài, nhiệt độ nước 28–29oC. Tôm được cho ăn 6 lần/ngày (hai lần cho ăn bằng tay và bốn lần sử dụng máy cho ăn tự động) trong suốt quá trình thử nghiệm.
Thử nghiệm quy mô thí điểm được sử dụng để xác nhận kết quả từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và so sánh hiệu quả của chế độ ăn thử nghiệm với chế độ ăn thương mại. Các thử nghiệm được tiến hành trong hệ thống có mái che, mỗi phòng có 20 bể 7m3 , tôm hậu ấu trùng (PL12) được thả từ 1.000 – 2.300 con/bể (mật độ thả 150 – 300 tôm/m2). Tôm được cho ăn bằng tay 5 lần/ngày, trong 91 ngày. Các thông số chất lượng nước, bao gồm amoniac, độ cứng cacbonat, pH, độ mặn, DO và nhiệt độ, được đo thường xuyên. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, 100 con tôm trong mỗi lần lặp lại được cân riêng và 50 con trong số đó được gửi đi đánh giá màu sắc, trước và sau khi nấu.
Thức ăn được sản xuất và sử dụng trong nghiên cứu
Hiệu quả của Novacq
Trong các thử nghiệm quy mô nhỏ, Novacq vượt trội hơn so với chế độ ăn đối chứng dẫn đến tôm lớn hơn (trung bình 4g) và tỷ lệ sống cao hơn 25%. Đồng thời, tôm được cho ăn chất phụ gia này cũng hoạt động tốt hơn những con được cho ăn thức ăn thương mại.
Trong các thử nghiệm quy mô lớn hơn, hiệu quả tương tự của Novacq đã được quan sát thấy, sản phẩm vượt trội so với đối chứng về tỷ lệ sống, sinh khối cuối cùng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.
Hiện tại, một số thử nghiệm nhỏ và quy mô thí điểm đang được tiến hành để đánh giá các yếu tố: chất lượng thành phần và hiệu quả của phụ gia thức ăn, tỷ lệ đưa vào, khả năng tiêu hóa, công thức thức ăn, quản lý thức ăn và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Kết quả của thử nghiệm nghiên cứu ở quy mô thí điểm cho phép tự tin hơn trong việc áp dụng kết quả nghiên cứu ở quy mô công nghiệp.
Thu Hiền (Theo Thefishsite)
- Phụ gia thức ăn Novacq li>
- Thức ăn tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt