[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tôm sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 26-32oC, do đó khi nhiệt độ trên 330C sẽ làm tôm bị sốc môi trường, sức khỏe yếu dễ bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó tôm hoạt động nhiều, tiêu hao năng lượng, tiêu thụ thức ăn nhiều dẫn đến chất thải nhiều hơn. Để tạo môi trường thuận lợi cho ao nuôi trong điều kiện nắng nóng, người nuôi tôm cần hiểu rõ và nắm được các giải pháp phòng chống thích hợp.
Ảnh: Trúc Anh Biotech
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay, người nuôi tôm cần tăng cường vitamin, khoáng chất,… nhằm giúp tăng sức đề kháng cho tôm chống chọi với điều kiện nắng nóng.
– Thường xuyên kiểm tra mực nước trong ao nuôi và kịp thời bổ sung khi thấy mực nước trong ao không đảm bảo, lưu ý khi lấy nước vào ao cần thông qua túi lọc bằng vải kate (đường kính 0,6m, dài từ 10-15m) để hạn chế mầm bệnh bên ngoài có thể xâm nhập vào ao nuôi. –
Theo dõi chất lượng nước ngoài kênh (mực nước, tình hình dịch bệnh xung quanh,…) trước khi cấp vào ao nuôi. Cần bố trí ao lắng/ ao chứa nước để chủ động trữ nước và cấp vào ao nuôi khi cần thiết.
– Tăng cường theo dõi yếu tố môi trường, sức khỏe tôm nuôi (đặc biệt đối với tôm nuôi giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi). Kiểm tra, duy trì các yếu tố môi trường trong khoảng thích hợp: Nhiệt độ từ 26 – 32oC, pH từ 7,5 – 8,5 (chênh lệnh ngày và đêm không quá 0,5); độ mặn 8 – 15‰ (vùng sản xuất tôm – lúa), oxy hòa tan > 4 mg/L, độ kiềm 80 – 160 mg/L, khí độc NH4 /NH3 và NO2 – < 0,1 mg/L.
Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước của ao nuôi thông qua màu nước: Nếu màu nước trong ao là xanh đọt chuối (tảo lục) và màu vàng nâu (tảo khuê) là nước tốt, nếu nước không có 02 màu trên thì cần thay nước và bổ sung phân hữu cơ. Xác định mật độ tảo thông qua độ trong: Nếu độ trong từ 0,3 – 0,4m là tốt, nếu độ trong dưới 0,2m thì cần thay nước, nếu độ trong trên 0,4m thì cần bổ sung phân hữu cơ.
– Sử dụng màn lưới đen, chống nắng căng phía trên mặt ao để hạn chế bức xạ của ánh sáng mặt trời, giảm tăng nhiệt nước ao, tránh gây sốc cho tôm.
– Tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng oxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước. Hạn chế dùng chài, vó đánh bắt kiểm tra tôm vào ngày nắng nóng để hạn chế hiện tượng đục cơ trên tôm. Định kỳ xiphông nền đáy ao nhằm giảm lượng mùn bã hữu cơ trong ao, hạn chế sự phát sinh các khí độc ảnh hưởng đến tôm.
– Bên cạnh đó, người nuôi nuôi cũng cần quan tâm đến quản lý và tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi bằng cách sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ 7 ngày/lần để làm sạch môi trường, nền đáy ao, duy trì màu nước và phân hủy mùn bã hữu cơ, tạo thức ăn tự nhiên và ổn định môi trường nước trong vuông nuôi tôm.
Hảo Mai
- nuôi tôm mùa nắng nóng li> ul>
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt