TS Hoàng Phương Hà (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và các cộng sự đang khai thác sức mạnh của các vi sinh vật có lợi để hỗ trợ nuôi trồng thủy sản.
TS. Hoàng Phương Hà bên cạnh dãy ao nuôi tôm tại Sóc Trăng. Ảnh: WIPO
Gần đây, trang WIPO (Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới) đã đăng một bài viết về TS. Hoàng Phương Hà (Phó Trưởng phòng Công nghệ sinh học tái tạo môi trường, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) như một nhà khoa học tiêu biểu nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu.
Theo bài viết, TS. Hà tốt nghiệp Khoa Sinh học tại Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 1996, ngay sau khi vào làm tại Viện Công nghệ sinh học, cô đã bắt đầu nghiên cứu về vi sinh vật và tập trung vào một nhóm vi sinh vật có lợi đối với chất lượng nước và sức khỏe nói chung của tôm và cá trong nuôi trồng thủy sản.
Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm amoni
Là quốc gia nuôi trồng thủy sản lớn thứ tư thế giới, một vấn đề trong nuôi trồng thủy sản mà Việt Nam đang gặp phải là chất lượng nước. Thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá sẽ phát sinh ra chất độc, gây ô nhiễm amoni (NH3). Mặc dù nồng độ amoni trong các vùng nuôi trồng thủy sản thường không cao bằng các loại nước thải sinh hoạt song vẫn dễ dàng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của các loài thủy sản chỉ với hàm lượng rất nhỏ. Ô nhiễm amoni sẽ kéo theo ô nhiễm nitrit – hợp chất cực kỳ độc cho động vật thủy sinh, đặc biệt là các ấu trùng nuôi, chỉ với hàm lượng nitrit vượt quá 0,3 mg/l sẽ ức chế vận chuyển oxy trong máu.
Bài báo trên WIPO cho biết một trong những sáng tạo của TS. Hà là chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm amoni, có thể xử lý nước chứa các hợp chất Nitơ vô cơ bằng vi khuẩn tự dưỡng. Vi khuẩn chuyển đổi các hợp chất Nitơ vô cơ độc hại thành các hợp chất ít gây hại hơn. Chúng có thể chịu đựng ở nhiệt độ cao hoặc thay đổi độ pH. Người nuôi cá và tôm có thể sử dụng sản phẩm này trong ao của họ.
Với hiệu quả cao trong việc làm sạch môi trường nước bị ô nhiễm amoni, giúp tái sử dụng nước nuôi trồng thủy sản mà không cần thay nước, lại an toàn, đơn giản, dễ thực hiện và phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam, quy trình sản xuất chế phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích.
Sản phẩm của cô được thương mại hóa thông qua các hợp đồng dịch vụ và đã được sử dụng tại một số tỉnh. TS. Hoàng Phương Hà cho biết thêm, kết quả cho thấy hàm lượng Nitơ độc hại giảm, tăng tỷ lệ sống của tôm lên 20%.
Chế phẩm bổ sung cho tôm
Một sáng tạo khác của TS. Hoàng Phương Hà và các cộng sự là chế phẩm probiotic làm thức ăn nuôi tôm – một loại thực phẩm bổ sung cho tôm công nghiệp được chế biến từ đậu tương và vi khuẩn probiotics.
Giải pháp này liên quan đến vi khuẩn tiết ra các enzyme hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và đồng thời có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó bảo vệ tôm chống lại các bệnh truyền nhiễm. Nó cũng làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn, dẫn đến giúp tôm to hơn và khỏe hơn. TS. Hà sử dụng bã đậu nành, một phụ phẩm nông nghiệp, để hỗ trợ sự phát triển của những vi khuẩn có lợi đó. Sản phẩm cuối cùng là chế phẩm dạng bột mà các nhà sản xuất tôm trộn với thức ăn thông thường với tỷ lệ từ 5 đến 10 gr/kg.
Ngoài ra, TS. Hà còn bổ sung vi khuẩn có khả năng tạo màng sinh học cao vào thực phẩm bổ sung cho thủy sản của mình. Lớp màng sinh học được tiết ra bởi lợi khuẩn giúptạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bám vào thành ruột của vật chủ, bảo vệ vật chủ chống lại mầm bệnh và tăng cường hiệu quả chuyển hóa thức ăn, dẫn đến các vật chủ khỏe mạnh hơn.
TS. Hoàng Phương Hà thảo luận cùng đại diện hai hộ nuôi tôm tại HTX Thuận Yến, Cần Giờ, TPHCM. Ảnh: WIPO
Giải pháp trên của TS. Hoàng Phương Hà cũng đã được cấp văn bằng sở hữu trí tuệ và cô đã chuyển giao công nghệ thông qua các hợp đồng dịch vụ, nhưng chúng chưa được thương mại hóa vì đang trong giai đoạn thử nghiệm.
Cả hai sản phẩm nghiên cứu đều đang được các doanh nghiệp như Hợp tác xã Thuận Yên ở TPHCM, Công ty cổ phần Maya Farm ở Sóc Trăng và một số trại nuôi tôm địa phương ở Thanh Hóa và Hải Phòng sử dụng.
Theo bài báo trên WIPO, Cục Sở hữu Trí Tuệ (Bộ KH&CN) và WIPO đã hỗ trợ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức của các nhà khoa học về tầm quan trọng của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu. “Ý thức được tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ đã góp phần tạo nên thành công của tôi và tôi rất vui khi những nghiên cứu của mình có thể ứng dụng vào đời sống thực tế,” TS. Hà cho biết.
Cô cũng chia sẻ mình đang có kế hoạch thương mại hóa các sản phẩm để mở rộng tiềm năng của chúng trong ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Hiện cô đang theo đuổi nghiên cứu các đặc tính và vai trò của các nhóm vi sinh vật có lợi, chẳng hạn như kết hợp vi khuẩn có lợi với kháng sinh thực vật hay tạo ra các sản phẩm sinh học đa năng có thể bổ sung vào thức ăn thủy sản.
Đinh Cửu
Nguồn: Khoahocphattrien.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt