[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Việc kết hợp các nguồn dinh dưỡng khác nhau từ thực vật, động vật, vi sinh vật và các sản phẩm dược liệu tự nhiên có chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học vào thức ăn cho tôm có thể duy trì sự tăng trưởng và hoạt động sinh lý, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của tôm nuôi mà không gây kháng thuốc.
Các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính kháng khuẩn
Nhiều loại sản phẩm tự nhiên được báo cáo là có hoạt tính sinh học kháng khuẩn bao gồm thực vật như chiết xuất lá ổi (Psidium quajava) (Dewi & cs., 2021), nấm sữa hổ (Lignosus Rhinocerus) (Mohanarji & cs., 2012), các loại tinh dầu như oregano oil, và axit hữu cơ (Sotomayor & cs., 2019). So với các loại kháng sinh thương mại hiện nay thì chiết xuất thô của các sản phẩm tự nhiên chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học có thể tạo ra các phản ứng nhiều mặt trong việc ức chế vi khuẩn và ít có khả năng gây kháng thuốc (Gupta & Birdi, 2017).
Nấm sữa hổ (Lignosus Rhinocerus)
Côn trùng: Nguồn dinh dưỡng trong thức ăn thủy sản
Bột côn trùng đã được đề xuất như một nguồn dinh dưỡng sáng tạo cho phép thay thế bột cá ở mức tối đa mà không làm giảm hiệu suất tăng trưởng của nuôi tôm. Tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng tăng cường miễn dịch và chất lượng dinh dưỡng tốt của bột côn trùng mang lại lợi ích có thể có cho nuôi tôm trong tăng trưởng và tăng cường sức khỏe (Mousavi & cs., 2020).
Các nghiên cứu cho thấy côn trùng có nguồn chất chống vi trùng mới phong phú nhất như peptide kháng khuẩn (AMP) và chitinase. Đáng chú ý là ruồi lính đen, (Hermetia illucens) và sâu bột vàng (Tenebrio molitor) có đặc tính kháng khuẩn (Cho & cs., 2020). AMPs đại diện cho một trong những nhóm tác nhân kháng khuẩn quan trọng có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch bẩm sinh của tôm, chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh (Novriadi, 2016). Mặc dù cơ chế chính xác của việc sản xuất chất chống vi trùng từ côn trùng vẫn chưa được biết, nhưng việc phát hiện ra AMPs ở côn trùng cho thấy tiềm năng thay thế thuốc kháng sinh.
Ngọc Anh (Theo Asia aquaculture)
- côn trùng li>
- dược liệu từ tự nhiên li>
- nấm sữa hổ li>
- nuôi tôm bền vững li>
- thức ăn thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt