Trong nuôi tôm, chất lượng con giống luôn là vấn đề được người nuôi quan tâm bởi đây là yếu tố gần như quyết định đến 50% sự thành bại của vụ nuôi. Bên cạnh việc thực hiện truy xuất nguồn gốc con giống, người nuôi có thể kiểm tra, đánh giá chất lượng tôm giống bằng cảm quan.
Đánh giá chất lượng tôm giống bằng cảm quan là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất đối với người nuôi. (Ảnh minh họa)
Về kích cỡ tôm giống, cần chọn tôm sú tối thiểu PL15, tương ứng chiều dài 12mm; tôm thẻ chân trắng tối thiểu PL12, tương ứng chiều dài 9-11mm. Do áp lực thiếu giống, nhiều bà con đã tiến hành thả giống chỉ đạt kích cỡ PL8 đến PL12 (tùy theo loại tôm) nhưng ở giai đoạn này tôm chưa phát triển hoàn chỉnh như tôm trưởng thành nên tôm không đủ sức chống lại điều kiện khắc nghiệt khi vận chuyển hay điều kiện thủy lý hóa, thổ nhưỡng tại ao nuôi. Việc chọn tôm giống đúng quy cách phải được quan tâm hàng đầu.
Dưới đây là một số chỉ tiêu và cách thực hiện cơ bản của phương pháp này:
Chỉ tiêu | Tôm giống chất lượng tốt | Tôm giống chất lượng kém | Phương pháp đánh giá |
Hình
thái |
– Tuổi tôm PL tương ứng với kích cỡ tôm (ví dụ: PL 10 phải có kích thước lớn hơn 9mm)
– Vỏ tôm bóng sạch. – Tôm đồng đều về kích cỡ, tỉ lệ phân đàn < 10%. |
– Tôm có kích thước nhỏ hơn so với tuổi tôm
– Vỏ tôm dơ, bị bám bẩn – Tôm không đồng đều, phân đàn với nhiều cỡ khác nhau. |
– Quan sát mẫu tôm PL ngay trong bọc tôm.
– Cho mẫu tôm giống vào ly thủy tinh trong và quan sát ngược ánh sáng. – Cho mẫu tôm giống vào chậu nhỏ và quan sát đánh giá. |
Màu
sắc |
– Tôm PL có màu sắc tươi sáng, đồng đều, nhìn rõ gan và đường ruột. | – Tôm PL màu sắc không đồng đều, màu trắng, gan vàng, ruột trống. | – Quan sát mẫu tôm PL ngay trong bọc tôm hoặc qua ly thủy tinh hoặc trong chậu nhựa |
Đường
ruột |
– Đường ruột tôm PL to, thẳng đều từ trên xuống.
– Đường ruột tôm đầy thức ăn (quan sát tại trại giống hoặc sau khi cho ăn trong bể thuần tôm) |
– Đường ruột nhỏ, không đều, có đoạn to, đoạn nhỏ.
– Đường ruột trống thức ăn (quan sát tại trại giống hoặc sau khi cho ăn trong bể thuần tôm) |
– Quan sát mẫu tôm PL ngay tring bọc tôm hoặc qua lỹ thủy tinh (tốt nhất là quan sát qua ly thủy tinh, nhìn ngược ánh sáng) |
Gan
tụy |
– Khối gan tụy có màu nâu sẫm hoặc màu đen ( thùy thuộc vào loại thức ăn), màu sắc gan đồng đều.
– Khối gan tụy to, rõ, đều và phải gom gọn trên giáp đầu ngực của tôm PL. |
– Gan màu trắng, vàng nhạt, hoặc trắng đục, màu sắc gan không đồng đều.
– Khối gan nhỏ, không đồng đều, không gom gọn trên giáp đầu ngực. |
– Quan sát mẫu tôm PL ngay tring bọc tôm hoặc qua lỹ thủy tinh (tốt nhất là quan sát qua ly thủy tinh, nhìn ngược ánh sáng) |
Hoạt
động |
– Tôm PL bơi nhanh, mạnh theo chiều ngược dòng nước, bơi bám thành ( sau khi đã xả lạnh)
– Tôm PL phân tán nhanh ngay trong bọc tôm hoặc khi đổ ra chậu ( sau khi đã xả lạnh) – Tôm PL phản xạ khi có tiếng động (khi gõ vào thành chậu) |
– Tôm PL bơi lờ đờ, cuộn theo dòng nước và xoáy vào giữa chậu.
– Tôm PL thường gom tụ một chỗ trong bọc tôm, hoặc trong chậu. – Tôm PL không phản xạ khi gõ vào thành chậu. |
– Đổ bọc tôm PL ra chậu, dùng tay khuấy tròn dòng nước để kiểm tra mức độ hoạt động của tôm. |
Sốc
độ mặn |
– Tôm PL vẫn khỏe sau khi sốc độ mặn, tỷ lệ tôm chết < 10%. | – Tỷ lệ tôm PL chết cao sau khi sốc độ mặn (>10%) | Lấy ngẫu nhiên 100 con tôm PL cho vào nước ngọt (0%0 ) trong 30 phút sau đó cho vào nước mặn 30 %0 , giữ trong 10 phút rồi sau đó kiểm tra tỷ lệ tôm chết. |
Chỉ
Tiêu khác |
– Sau khi thả xuống ao nuôi, tôm PL phân tán nhanh, có xu hướng bơi xuống đáy. | – Sau khi thả xuống ao nuôi, tôm PL bơi lờ đờ, tấp mé bờ và không xuống đáy. | – Quan sat ngay sau khi thả tôm PL xuống ao. |
BBT
Trung tâm Khuyến Nông Quốc Gia
- tôm giống li> ul>
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt