Nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc không những giảm chi phí đầu tư khá nhiều, năng suất tăng cao, lợi nhuận hấp dẫn mà việc ngăn ngừa dịch bệnh còn đạt hiệu quả tốt nhờ môi trường nước ổn định.
Ông Nguyễn Văn Phát (xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn) người đã ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1.500 m2 mặt nước và thành công ngay vụ đầu.
Giữa năm 2020, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ kỹ thuật, ông Nguyễn Văn Phát, ở xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc nuôi thử nghiệm tôm thẻ chân trắng trên diện tích 1.500 m2 mặt nước và thành công ngay vụ đầu. Ông Phát cho biết: Công nghệ Semi-Biofloc tạo ra các hạt floc ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, giữ môi trường nước ao nuôi ổn định, nhờ đó kiểm soát được dịch bệnh. Tôm nuôi theo công nghệ Semi-Biofloc lớn rất nhanh, đồng đều, năng suất cao. Tôi thả 300 nghìn con giống, sau gần 4 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ 28 con/kg, thu hoạch khoảng 6 tấn tôm, lãi hơn 300 triệu đồng.
Cuối năm 2020, Trung tâm hỗ trợ thêm một số hộ ở huyện Phù Mỹ và Phù Cát nuôi tôm theo công nghệ này. Thả giống trong điều kiện thời tiết lạnh bất lợi, nhưng tôm của hộ ông Nguyễn Tất Tùng, ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát vẫn sinh trưởng tốt. Còn ông Trần Đình Dương, ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ phấn khởi chia sẻ: “Công nghệ Semi-Biofloc hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, tận dụng hệ vi sinh vật trong ao nuôi để tăng thêm lượng thức ăn cho tôm, ít thay nước ao nuôi nên giảm khoảng 15% chi phí sản xuất. Tôm to khỏe, năng suất đạt chừng 4 tấn/ha/vụ, cùng một quy mô nuôi nhưng công nghệ mới mang lại nhiều lợi ích bền vững hơn”.
Theo ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, công nghệ Biofloc sử dụng nước tuần hoàn khép kín, ao nuôi trong nhà kính, đòi hỏi chi phí đầu tư lớn và trình độ kỹ thuật cao. Xây dựng trên nền tảng công nghệ Biofloc, nói nôm na Semi-Biofloc là bán phần Biofloc, kiểu như thâm canh với bán thâm canh. Cốt lõi của công nghệ là tạo và duy trì các hạt floc lơ lửng trong ao nuôi để chúng xử lý chất thải hữu cơ trở thành thức ăn bổ sung cho tôm, làm sạch môi trường nước ao nuôi. Công nghệ Semi-Biofloc đòi hỏi điều kiện ít nghiêm ngặt hơn, phù hợp với trình độ kỹ thuật, khả năng đầu tư của hộ chăn nuôi quy mô nhỏ. Ao nuôi ở ngoài trời, có hệ thống lưới che xung quanh để giảm cường độ ánh sáng, hạn chế sự phát triển của tảo là ổn chứ không cần nhà kính, sử dụng nước tuần hoàn khép kín.
Kiểm tra tiến độ phát triển của tôm nuôi tại hồ của ông Nguyễn Tất Tùng, ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát.
Ông Huỳnh Văn Máy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) cho biết, xã đang có kế hoạch vận động người dân chuyển sang nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc. Nhiều hộ sau khi tham quan mô hình nuôi tôm của ông Phát rất muốn áp dụng công nghệ này vào các vụ nuôi tôm sắp tới. Còn ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ chia sẻ: Mô hình nuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc phù hợp với môi trường tự nhiên của địa phương để phát triển bền vững nghề nuôi tôm thương phẩm. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức các hội thảo về nuôi tôm ứng dụng công nghệ này để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn huyện.
Tỉnh Bình Định có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 951 ha, chiếm gần 40% tổng diện tích nuôi tôm toàn tỉnh, đây là cơ sở tốt để phát triển, áp dụng công nghệ Semi-Biofloc.
Nguồn tin: Báo Bình Định
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt