Lũ cuồn cuộn đổ ra biển làm tôm hùm sốc nước ngọt, chết hàng loạt, thiệt hại ít nhất là 200 triệu đồng, nhiều nhất lên tới hơn 2 tỷ đồng, cả làng biển rơi vào bế tắc là những gì đang diễn ra tại nhiều vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
Những ngày qua, đâu đâu ở thị xã Sông Cầu cũng thấy cảnh tượng đau lòng này – Ảnh: Hồng Ánh (Nld.com.vn)
Những ngày sau lũ, ngư dân xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu buồn bã hơn bao giờ hết. Tôm chết hàng loạt do sốc nước lũ và ô nhiễm rác. Không chỉ vài con mà lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con. Bình thường 1kg tôm hùm thịt có giá 800.000 đồng, khi chết giá chỉ còn 200.000 đồng/kg. Đầu tư 200 triệu đồng để ương nuôi 5000 con tôm hùm và thả nuôi 1000 con tôm thịt, chỉ sau 1 đêm nhiều gia đình trắng tay.
Trong 2 ngày 11-12/11, riêng ở thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu số tôm hùm thịt chết lên tới 8 tấn. Sau lũ đến nay gần 170 hộ nuôi trồng tôm hùm ở 4 xã ven vịnh Xuân Đài trắng tay, thiệt hại ước tính lên tới 40 tỷ đồng.
Kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung cho thấy, tại các vùng mặt nước vịnh Xuân Đài những ngày qua có hiện tượng nước chuyển sang màu đỏ bất thường, hàm lượng khí độc rất cao, mật độ vi khuẩn Vibrio cao. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tôm hùm chết hàng loạt.
Hơn 7 tháng qua, ngư dân nuôi tôm hùm tỉnh Phú Yên đã phải lao đao do tôm không bán được bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời điểm hiện tại, tôm hùm lên giá thì lại mất trắng vì sốc nước lũ. Điều mà người dân có thể làm lúc này là vớt vát tôm hùm chết đi bán với giá rẻ và mong muốn nhà nước sớm có giải pháp hỗ trợ khoanh nợ và cho vay mới để tái sản xuất, vì cả một làng biển đang rơi vào bế tắc, khó khăn chồng chất.
Hiện nay, người dân tại đây rất mong muốn được hỗ trợ vốn để có thể tái sản xuất ổn định lại cuộc sống cho bà con sau lũ. Thêm nữa, những hộ nuôi tôm cũng rất mong ngân hàng khoanh nợ vốn vay tạo điều kiện cho các hộ nuôi. Đồng thời, có các khuyến cáo tập huấn cho bà con chăn nuôi một cách khoa học để ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng tới sản xuất như hiện nay, ông Nguyễn Văn Sáu, Trưởng thôn Dân Phú 2, đề nghị.
Minh Tú
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt