Quan điểm này đã được trình bày trong Tổng quan về sự bền vững hàng năm của Tổ chức Đối tác Thủy sản Bền vững SFP về các nguồn lợi thủy sản sử dụng làm bột cá và dầu cá vào năm 2017. Bản Tổng quan bao gồm 20 nguồn lợi thủy sản quan trọng nhất được sử dụng cho sản xuất bột cá và dầu cá nhưng không bao gồm các nguồn lợi thủy sản loại này ở châu Á do số liệu sẵn có hạn chế.
Các nguồn lợi thủy sản được đánh giá theo đánh giá về tính bền vững được trình bày trên website www.fishsource.org và sử dụng số liệu được công bố công khai vào tháng 8 năm 2017.
Báo cáo kết luận rằng đối với 20 nguồn lợi thủy sản được phân tích vào năm 2017:
Ngành sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải tiến thông qua sự hỗ trợ cho các dự án cải thiện nghề cá. Ngành bột cá và dầu cá cũng đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc thúc đẩy việc quản lý có trách nhiệm hơn về các nguồn lợi thủy sản sử dụng làm bột cá và dầu cá.
81% tổng khối lượng đánh bắt trong phân tích này xuất phát từ các nguồn lợi thủy sản được quản lý tốt hoặc tốt hơn – Các nhóm A + B1 + B2 (tức là có từ 6 hoặc trên tất cả 5 tiêu chí FishSource). So với 57,4% năm ngoái thì đây là một cải tiến rất lớn.
2,2% tổng khối lượng khai thác của các nguồn lợi thủy sản sử dụng làm bột cá và dầu cá trong phân tích này đến từ các nguồn lợi thủy sản đang trong điều kiện rất tốt (loại A).
17% (1,7 triệu tấn) tổng lượng đánh bắt cho các mục đích sản xuất bột cá và dầu cá từ các nghề cá quản lý kém (loại C), giảm đáng kể so với 42,6% của năm ngoái.
Trong số 20 nguồn lợi thủy sản của bản báo cáo tổng quan này, có 10 nguồn lợi đã tham gia chương trình của Hội đồng Quản lý Biển, 19 nguồn lợi thủy sản được cấp giấy chứng nhận Nguồn gốc Trách nhiệm Responsible Sourcing của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế IFFO và 3 nguồn lợi thủy sản tham gia các dự án cải thiện nghề cá (FIPs) đang tiến triển tốt . Theo các số liệu ước tính sẵn có, hơn hai phần ba sản lượng được đề cập trong báo cáo tổng quan này là từ các nghề cá được MSC chứng nhận hoặc đánh giá đầy đủ (25%), hoặc trong một FIP đang có tiến bộ tốt (44%).
Đã có những dự án cải thiện nghề cá quan trọng được đưa ra trong năm qua đối với các nguồn lợi thủy sản sử dụng làm bột cá và dầu cá, đặc biệt đối với cá cơm Peru (nguồn lợi ở trung tâm phía Bắc) và các loài cá biển nhỏ Mauritania.
Tình hình vẫn còn chưa hề khả quan ở châu Á. Một lượng lớn bột cá ở khu vực Châu Á xuất phát từ các nghề đánh bắt cá hỗn hợp sử dụng lưới kéo. Những nghề cá này được ghi chép và quản lý kém. Ngành thủy sản cần đóng vai trò hỗ trợ các dự án cải thiện nghề cá trong khu vực này để đảm bảo rằng cuối cùng tất cả bột cá và dầu cá đều có nguồn gốc từ các nghề cá được quản lý bền vững.
Bình luận về báo cáo, ông Blake Lee-Harwood, Giám đốc Chiến lược của Tổ chức đối tác Thủy sản Bền vững, cho biết: “Báo cáo này cho thấy sự cải thiện thực sự trong quản lý các nguồn lợi thủy sản sử dụng làm bột cá và dầu cá và là một minh chứng rõ ràng rằng ngành bột cá và dầu cá đang có xu hướng rất tích cực hướng tới sự bền vững. Vẫn còn một thách thức lớn ở châu Á nhưng với sự hỗ trợ của ngành thủy sản và chính phủ, chúng ta có thể hy vọng sẽ có những cải thiện tương tự ở đó”.
HNN (Theo Thefishsite)
- nuôi trồng thủy sản li>
- thủy sản li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt