Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tôm trong tháng 7 tăng 13% so với tháng 7/2020, đạt 441 triệu USD. Trong đó, cả tôm sú và tôm chân trắng đều tăng, lần lượt 19% và 14% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tôm hùm giảm 45%, chủ yếu do khó khăn vì dịch bệnh, người nuôi giảm diện tích khiến sản lượng đi xuống nên không đủ đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc. Dù tăng trưởng dương nhưng so với các tháng gần đây, mức tăng xuất khẩu sang các thị trường đã thấp hơn nhiều.
Tính chung trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 2,1 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ, chiếm 44% tổng giá trị ngành thuỷ sản. Trong đó, tôm chân trắng chiếm 81% với 1,7 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ 2020; tôm sú chiếm 15% với 325 triệu USD, giảm 1%.
Về thị trường, trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh nhất, ở mức 34%. Tiếp đó là thị EU, Nhật Bản, Hàn Quốc với mức tăng lần lượt là 25%, 6% và 2%. Ngược lại, tôm Việt sang Trung Quốc giảm gần 19%.
Trong bức tranh chung của ngành, xuất khẩu thủy sản 7 tháng đạt gần 5 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ 2020. Riêng trong tháng 7, Việt Nam thu 854 triệu USD từ xuất khẩu thủy sản, tăng 7,5% so với tháng 7/2020.