Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Thủ tục và yêu cầu

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu thủy sản lớn, trong đó có tôm. Nhu cầu cao và tiêu chuẩn chất lượng khắt khe khiến Nhật Bản trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất tôm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để xuất khẩu tôm sang Nhật Bản thành công, bạn phải tuân thủ các thủ tục và yêu cầu cụ thể.

Sản phẩm tôm GTGT của Minh Phu Seafood Corp

Trong những năm gần đây, Nhật Bản bị sụt giảm sản lượng hải sản trong nước. Do nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản dựa vào hải sản nên nhu cầu nhập khẩu rất lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Năm 2020, Nhật Bản được xếp hạng là nước nhập khẩu tôm đông lạnh lớn thứ 3 toàn cầu, sau Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất với 22,1% trong XK tôm sang Nhật Bản.

Để thành công trong xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, điều quan trọng là đảm bảo chất lượng và giá cả sản phẩm của bạn vẫn cạnh tranh so với các nước xuất khẩu khác.

Điều kiện xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản

Các yêu cầu và quy định để xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Nhật Bản được Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) ban hành vào năm 2011. Các quy định này bao gồm:

1. Quy định về ghi nhãn sản phẩm

Khi xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, bạn phải cung cấp thông tin ghi nhãn trên bao bì theo tiêu chuẩn nêu trong Đạo luật Tiêu chuẩn hóa và Ghi nhãn mác Nông lâm sản phù hợp.

Thông tin này phải bao gồm tên sản phẩm, thành phần, hàm lượng, ngày hết hạn, phương pháp bảo quản, nước xuất xứ cũng như tên và địa chỉ của nhà nhập khẩu.

2. Thuế quan và thuế nhập khẩu

Tôm đông lạnh từ Việt Nam được miễn thuế vào thị trường Nhật Bản. Nhật Bản cũng ưu đãi miễn thuế cho các quốc gia hác như Indonesia, Ấn Độ và Thái Lan. Đây là lợi thế cho Việt Nam và được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của tôm Việt trên thị trường Nhật Bản.

3. Quy định tiếp thị

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản được điều chỉnh bởi một số luật, bao gồm Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương, Đạo luật Vệ sinh Thực phẩm và Đạo luật Hải quan.

Các luật này bao gồm hạn ngạch nhập khẩu, phê duyệt nhập khẩu, quy định an toàn thực phẩm (ví dụ: hàm lượng phụ gia, dư lượng thuốc trừ sâu, độc tố nấm mốc) và tờ khai xuất nhập khẩu.

4. Phương thức thanh toán

Các phương thức thanh toán để xuất khẩu tôm sang Nhật Bản có thể bao gồm trả trước (T/T), thư tín dụng (L/C), hối phiếu nhận nợ, nhờ thu chứng từ hoặc hối phiếu, mở tài khoản và bán hàng ký gửi.

Việc lựa chọn phương thức thanh toán thường phụ thuộc vào sự tin cậy giữa nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu cũng như khả năng và mức độ sẵn sàng thanh toán tương ứng của họ.

Thủ tục xuất khẩu tôm sang Nhật Bản

1. Đáp ứng yêu cầu xuất khẩu

Có những yêu cầu cụ thể do chính phủ Nhật Bản đặt ra mà bạn phải đáp ứng để xuất khẩu tôm sang Nhật Bản. Những yêu cầu này bao gồm chất lượng tôm, quy định ghi nhãn, thuế nhập khẩu, v.v.

2. Đạt được chứng chỉ đặc biệt

Để thâm nhập thị trường Nhật Bản, tôm của bạn có thể cần có những chứng nhận đặc biệt, chẳng hạn như tiêu chuẩn chất lượng và an toàn. Các chứng chỉ này phải do cơ quan có thẩm quyền cấp và được chính phủ Nhật Bản công nhận.

3. Bao bì phù hợp

Đóng gói tôm đúng tiêu chuẩn là điều cần thiết trước khi xuất khẩu. Bao bì phù hợp đảm bảo chất lượng tôm vẫn còn nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển đến quốc gia đích. Nhật Bản có yêu cầu cụ thể về bao bì đối với sản phẩm tôm nên phải tuân thủ các tiêu chuẩn này.

4. Hoàn thiện hồ sơ

Để đảm bảo quá trình xuất khẩu diễn ra suôn sẻ, hãy hoàn thành tất cả các tài liệu cần thiết, từ phía cơ quan thẩm quyền trong nước cũng như Nhật Bản, bao gồm giấy phép xuất khẩu, hóa đơn, chứng chỉ và các tài liệu hỗ trợ khác.

5. Phối hợp với chính quyền

Trước khi xuất khẩu, điều quan trọng là phải phối hợp với các cơ quan liên quan đến xuất nhập khẩu. Điều này đảm bảo quá trình xuất khẩu suôn sẻ và an toàn.

Nguồn: Vasep.com.vn