[Người Nuôi Tôm] – Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận, tính từ ngày 19/7 đến ngày 4/8/2021, tổng sản lượng thủy sản thu hoạch toàn huyện đạt 230,56 tấn. Trong đó, tôm thẻ chân trắng vẫn chiếm số lượng chủ đạo là 81,83 tấn, tiếp đến là tôm càng xanh đạt 78,94 tấn và tôm sú đạt 67,89 tấn, còn lại 1,9 tấn cua.
Nông dân xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận thu hoạch tôm càng xanh – Ảnh minh họa: Bách Hỷ
Thời gian vừa qua, Vĩnh Thuận là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn, khiến việc tiêu thụ sản phẩm bị chậm lại, giá tôm giảm sâu. Sản lượng thủy sản tiêu thụ được trong thời gian vừa qua phần lớn là do nông dân tự liên hệ thương lái địa phương để tiêu thụ.
Được biết, toàn tỉnh Kiên Giang có 4 huyện nuôi tôm càng xanh với diện tích và sản lượng lớn, gồm: Vĩnh Thuận, An Biên, An Minh, U Minh Thượng. Trước đây, sản phẩm tôm càng xanh được thương lái mua phần lớn tiêu thụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan và cung cấp nội địa cho các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh và chợ đầu mối Bình Điền tại Tp.HCM. Nhưng hiện tại, do dịch bệnh Covid-19 diễn phiến phức tạp khiến các đầu mối trong và ngoài nước đều hạn chế hoặc có nơi tạm ngừng thu mua để chấp hành việc dập dịch. Giá tôm giảm từ 20 – 30% so với trước giãn cách do thương lái thu mua ít. Việc thu hoạch tôm càng xanh gặp khó khăn do giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Hiện, tôm nuôi của người dân đến kỳ thu hoạch còn nhiều (chủ yếu là tôm càng xanh), nhưng sản lượng thu mua không đáp ứng nhu cầu. Trước tình hình trên, ông Võ Hoàng Nguyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận kiến nghị: “Hiện tại, tỉnh cần hỗ trợ và kêu gọi các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện tiêu thụ tôm càng xanh. Đồng thời, đường dây nóng của Phòng NN&PTNT huyện sẽ do Trưởng phòng trực tiếp phụ trách”.
Thời gian tới Huyện ủy, UBND huyện, ngành chuyên môn của huyện cũng như các xã, thị trấn sẽ tiếp tục có chỉ đạo liên kết với các thương lái trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh tạo mọi điều kiện cho thương lái thu mua cũng như vận chuyển tôm trong mùa dịch. Dó đó, người dân cần bình tĩnh, an tâm. Huyện sẽ tiếp tục thực hiện các phương án hỗ trợ người dân trong việc sản xuất, thu hoạch tôm trên địa bàn.
Theo kế hoạch, từ ngày 5/7 đến 15/8/2021 tổng sản lượng thủy sản thu hoạch của toàn huyện cần đạt 1.283, 4 tấn, trong đó tôm thẻ chân trắng đạt 178 tấn, tôm càng xanh đạt 1.029 tấn, tôm sú đạt 73 tấn và cua đạt sản lượng 3 tấn.
Hiện nay Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của huyện đã kêu gọi và tạo điều kiện cho nhiều thương lái thu mua tôm càng xanh vào địa bàn huyện để thu mua, đồng thời đăng trên trang https://htx.cooplink.com.vn/ để giúp kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Minh Huệ
Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Thuận, từ đầu năm đến nay bà con nông dân đã thả nuôi tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh được gần 30.000 ha đạt 100% kế hoạch. Tính đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được gần 16.000 tấn, đạt gần 96% kế hoạch. Riêng trong mùa dịch này bà con đã thu hoạch được gần 2.400 tấn gồm tôm sú, tôm thẻ và tôm càng xanh. Hiện nay, bà con nông dân vẫn tiếp thu thu hoạch và thu mua tôm trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh, chính quyền địa phương cũng tạo mọi điều kiện cho bà con thu hoạch và cho người thu mua trong mùa dịch.
- covid-19 li>
- giá tôm giảm li>
- Kiên Giang li>
- sản lượng tôm li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt