Thương lái thu mua nhỏ giọt khiến giá tôm càng xanh giảm mạnh chỉ còn 83.000 đồng/kg.
Giá tôm càng xanh giảm mạnh, thu mua chỉ 83.000 đồng/kg tại ao
Một nông dân ở Kênh 5.000, xã Phước Long (Phước Long, Bạc Liêu) thu hoạch tôm càng xanh sau hơn nửa năm thả giống. Tôm loại 15-20 con/kg được thương lái đến mua tại ao với giá 83.000 đồng/kg. Theo chủ ao, tôm càng xanh kích cỡ này giảm khoảng 70.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Ngân, một tiểu thương ngụ xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) cho biết tôm càng xanh vận chuyển lên Sài Gòn sẽ tốn chi phí nhiều, mỗi cân bị đội thêm 20.000 đồng. Vì vậy, chủ hộ kinh doanh thủy sản chỉ mua tôm của nông dân rồi cho xe chở hệ thống oxy chạy bán trong tỉnh.
“Loại tôm to hơn khoảng 10-15 con/kg hiện nay chỉ còn 130 – 150.000 đồng/kg. Khi chưa có dịch, tôm loại này phải dao động từ 180 – 200.000 đồng/kg. Hiện tôi chỉ mua tôm của bà con rồi mang đi bán lẻ vì tài xế ngại chở hàng lên TP.HCM. Giá thuê tài xế chạy một chuyến 1,5-2 triệu đồng nhưng họ không dám đi vì sợ dịch bệnh”, chị Ngân chia sẻ.
Để giữ mối quen tại Sài Gòn thì chị Ngân giao tôm càng xanh ướp đá bằng cách đóng thùng gửi xe tải. Trong đó, mặt hàng được khách chọn để kho, xào trong bữa cơm hàng ngày là tôm càng lột. Loại này giá 90 – 120.00 đồng/kg (từ 15-20 con/kg).
Anh Trương Tuấn Em, chuyên thu mua tôm càng xanh tại xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) cho biết nếu có tiểu thương từ Sài Gòn đến mua tôm càng xanh, cơ sở của anh sẽ bán giá 135.000 đồng/kg cho loại 15 con (kích cỡ từ 10-12-15 con/kg). Nếu lựa đồng đều kích cỡ 15 con, giá giảm xuống 125.000 đồng/kg.
Theo các thương nhân thu mua tôm càng xanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với lượng tiêu thụ nhỏ lẻ tại TP.HCM như hiện nay sẽ không thấm vào đâu so với sản lượng tôm càng xanh đang vào vụ thu hoạch tại Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Trong đó, tỉnh Kiên Giang có đến 4 huyện chuyên nuôi tôm càng xanh tại Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Biên và An Minh.
Khảo sát tại chợ mạng, giá tôm càng xanh cao gấp đôi khi giá bán từ 170k – 180k/kg (size 20 con/kg) khi so với thu mua tại ao. Tôm càng xanh sẽ được đóng thùng, ướp đá để vận chuyển đến tay khách hàng.
Ảnh chụp màn hình
Giá tôm càng xanh giảm mạnh do khó khăn trong công tác thu mua
Vùng chăn nuôi tôm càng xanh tại Kiên Giang hiện đối mặt với khó khăn chồng chất khi giá tôm giảm 20 – 30% so với trước giãn cách, số lượng tôm thu hoạch nhiều nhưng tiểu thương chỉ thu mua ít.
Thống kê của ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang thì sản lượng tôm càng xanh cần thu hoạch đến ngày 18/8 lên đến 1.029 tấn.
Theo ông Võ Hoàng Nguyên – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), tôm càng xanh đến giai đoạn thu hoạch nếu không bán kịp sẽ hao hụt dần và nông dân tiếp tục lỗ thêm tiền thức ăn mỗi ngày. Số lượng tôm đến kỳ thu hoạch tại địa phương này lên đến hàng nghìn tấn nhưng mỗi ngày thương lái chỉ tiêu thụ được khoảng 10 tấn để bán lẻ về An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…
Việc thu hoạch tôm càng xanh gặp khó do phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong đó có:
– Công tác vận chuyển giao thông hàng hoá bị ách tắc.
– Tiểu thương lo ngại di chuyển do nhiều chốt chặn kiểm soát các nơi.
– Tài xế chạy xe tải phải test nhanh 72 giờ.
Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang đang phối hợp với các ngành, huyện, HTX, siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh tìm ra phương án đầu ra sớm nhất.
Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang cũng liên hệ Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT) hỗ trợ tìm khách hàng trong phạm vi cả nước. Chậm nhất vào cuối tháng 8 sẽ liên kết thông suốt giữa đầu ra và đầu vào.
Hồng Nhung
Nguồn: Báo Pháp Luật
- giá tôm li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
Tin mới nhất
T6,10/05/2024
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- Protein nấm: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Cargill và ASSIST phát động dự án Aqua Xanh thúc đẩy nuôi trồng thuỷ sản bền vững
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 8/5/2024
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Enterococcus faecium: Tăng hoạt động miễn dịch trên tôm sú
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 7/5/2024
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt