Protein nấm: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi

[NNT] – Một nghiên cứu mới cho thấy tôm được cho ăn chế độ ăn trong đó bột cá được thay thế một phần bằng mycoprotein PekiloAqua của Enifer phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn so với tôm được cho ăn thức ăn thông thường.

Thức ăn tôm chứa PekiloAqua của EniferBio – Ảnh: EniferBio

Hiện nay, hầu hết tôm nhận được khoảng 10% lượng protein từ bột cá. Tuy nhiên, gần 90% trữ lượng cá biển toàn cầu hiện đã bị khai thác triệt để hoặc bị đánh bắt quá mức và ngành thức ăn cho tôm là ngành sử dụng bột cá lớn nhất, vì vậy nhiều nhà nghiên cứu và doanh nhân đang tìm cách phát triển các giải pháp thay thế.

Sau 8 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong chung đã giảm đáng kể ở tôm được cho ăn chế độ ăn PekiloAqua (Thức ăn tôm chứa PekiloAqua của EniferBio). Tỷ lệ sống tăng từ 74% lên 85% ở những con tôm ăn chế độ ăn 30% PekiloAqua. Ngoài ra, sau khi phân tích thân thịt, người ta nhận thấy rằng hàm lượng protein thô cao hơn đáng kể (2,5%) ở nhóm được cho ăn PekiloAqua so với nhóm được cho ăn chế độ ăn có hàm lượng bột cá cao hơn.

Tôm có hệ thống miễn dịch bẩm sinh nhưng không có hệ thống miễn dịch thích nghi, nghĩa là chúng không thể tiêm phòng được. Để tôm có khả năng kháng bệnh tốt hơn, hệ thống miễn dịch của chúng phải được kích thích định kỳ hoặc liên tục bằng các hợp chất được bổ sung riêng biệt. PekiloAqua đã bao gồm các hợp chất tăng cường miễn dịch như beta-glucan và nucleotide, khiến nó trở thành thức ăn tuyệt vời cho tôm dễ mắc bệnh vì chúng có thể tạo ra các tế bào miễn dịch nhanh hơn mà không làm tổn hại đến nguồn năng lượng dự trữ của tôm.

Kết quả cũng cho thấy PekiloAqua góp phần cải thiện tốc độ tăng trưởng của tôm mà không cần tăng lượng thức ăn ăn vào. Ngoài ra, ngoài nucleotide, PekiloAqua còn chứa một hợp chất khác giúp tăng cường tăng trưởng cho tôm, đó là tinh trùng.

Thế giới đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể của ngành tôm trong thập kỷ qua, nhưng các nghiên cứu được thực hiện với người nuôi tôm cho thấy họ phải vật lộn với chi phí thức ăn, giá cả thị trường, dịch bệnh và chất lượng tôm bố mẹ. Giải quyết những vấn đề này là rất quan trọng cho sự bền vững lâu dài của nghề nuôi tôm. PekiloAqua không chỉ mang lại hiệu quả tốt hơn cho sức khỏe và tăng trưởng của tôm mà còn có thể được sản xuất tại địa phương với mức sử dụng đất và nước tối thiểu bằng cách sử dụng dòng thải tái chế của một số ngành công nghiệp, khiến nó trở thành một lựa chọn thân thiện với môi trường. Bởi vậy, nghiên cứu này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động nuôi tôm bền vững và cải thiện sức khỏe tôm nuôi.

Tú Linh (Theo Thefishsite)