Tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc chịu mức thuế từ 14-20%

VASEP cho biết, bên cạnh thuận lợi về thương mại và thuế quan nhập khẩu, sản phẩm tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc vẫn đang gặp khó trong quy định về hạn ngạch.

Dẫn số liệu từ Hải quan Việt Nam, tính tới 15/7/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 177 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) nhận định, nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm là do lạm phát cao, tiền mất giá, lãi suất tăng, người dân chi tiêu tiết kiệm, tồn kho nhiều. Nửa đầu năm nay, giá trị tôm xuất khẩu sang Hàn Quốc không có sự biến động tăng giảm nhiều như các thị trường khác.

VASEP thông tin, giống như Nhật Bản, xuất khẩu sang Hàn Quốc có lợi thế vị trí địa lý gần, nhu cầu tiêu thụ ổn định và là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát khiến tiêu thụ giảm mạnh ở các thị trường phương Tây. Từ nay đến cuối năm, dự kiến nhu cầu không biến động nhiều và tăng nhẹ để phục vụ dịp cuối năm.

Theo số liệu từ Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm 2023, nhập khẩu tôm của Hàn Quốc đạt trên 313 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ. Việt Nam vẫn là nguồn cung lớn nhất, tiếp đó là Trung Quốc, Canada.

Hàn Quốc nhập khẩu nhiều tôm chân trắng từ Việt Nam với tỉ trọng chiếm 84%, tôm sú xuất khẩu sang Hàn Quốc chiếm chỉ 4%, còn lại là tôm khác với 12%. Nửa đầu năm 2023, xuất khẩu tôm chân trắng sang Hàn Quốc giảm mạnh hơn tôm sú với giá trị xuất khẩu đạt 140 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xuất khẩu tôm sú chế biến đã có dấu hiệu tăng nhẹ 2% trong 6 tháng đầu năm nay.

Các chuyên gia VASEP cho biết, Hiệp định FTA giữa Việt Nam với Hàn Quốc thực thi từ năm 2015 đến nay, bên cạnh tạo thuận lợi về thương mại và thuế quan nhập khẩu thì sản phẩm tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc đang bị “vướng” quy định về hạn ngạch.

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu đấu giá mua hạn ngạch nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào nước này với giá 14-16% giá trị nhập khẩu.

“Nếu ngoài quota thì mức thuế nhập khẩu là 20%. Như vậy, nhập khẩu tôm Việt Nam vào Hàn Quốc chịu mức thuế 14-20%. Đây là một bất lợi và làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Hàn Quốc”, VASEP cho biết.

6 tháng đầu năm 2023, giá trung bình tôm chân trắng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 7,7-8,2 USD/kg. Giá trung bình xuất khẩu tôm chân trắng sang Hàn Quốc ổn định hơn giá trung bình xuất khẩu tôm sú sang thị trường này. Giá trung bình xuất khẩu tôm sú dao động từ 12,1-14,8 USD/kg. Giá trung bình xuất khẩu cả tôm chân trắng và tôm sú sang Hàn Quốc trong quý 2 năm nay có xu hướng tăng nhẹ so với mức giá trong quý 1 năm nay.

Nguyễn Phương Anh

Nguồn: Nguoiduatin.vn