Toàn cảnh thị trường tôm giống tại Ấn Độ năm 2022

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Theo thông tin từ Shrimp insights, năm 2022 tình hình nhập khẩu tôm bố mẹ tại Ấn Độ giảm so với năm 2021, điều này có thể ảnh hưởng tới việc thả nuôi của nông dân ở vụ sản xuất đầu tiên của năm 2023.

 Tháng 9 và tháng 10 năm 2022, nhập khẩu tôm bố mẹ tại Ấn Độ tăng cao so với năm 2021, lần lượt là 19% và 23% (Số liệu từ Shrimp Insights)

 

Nhập khẩu tôm bố mẹ giảm

Tháng 11/2022, nhập khẩu tôm bố mẹ ghi nhận nhập khẩu giảm mạnh. Theo báo cáo của Coastal Aquaculture AuthorityCAA, tháng 11/2022 Ấn Độ chỉ nhập khẩu 15.000 con tôm bố mẹ, thấp hơn nhiều so với con số 34.000 con tôm bố mẹ được nhập khẩu của tháng 11/2021.

Tháng 12/2021, số lượng tôm giống bố mẹ của Ấn Độ tăng lên 43.000 con. Các chuyên gia dự đoán rằng, nếu tháng 12 năm nay, tình hình nhập khẩu tôm bố mẹ tại Ấn Độ tiếp tục giảm thì khả năng cao sản lượng vụ đầu tiên của năm 2023 sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.

Bởi nhập khẩu tôm bố mẹ tháng 11 và tháng 12 thường sẽ phục vụ cho vụ sản xuất tiên của năm tiếp theo. Với sự sụt giảm nhập khẩu và mức giá tại trang trại như hiện nay, nhiều trại giống tại Ấn Độ cho rằng hầu hết người nuôi tôm sẽ không sẵn sàng thả giống vụ đầu tiên của năm 2023, hoặc có thể trì hoãn thả giống đến cuối quý II/2023. Điều này có thể trở thành thách thức đối với các doanh nghiệp chế biến, cần nguyên liệu thô để đáp ứng nhu cầu thị trường vào tháng 4 và tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ có lợi cho nông dân vì thiếu hụt tôm nguyên liệu sẽ đẩy giá tôm lên cao. Những nông dân nuôi tôm trong giai đoạn này có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi giá tại các trang trại.

Lũy kế nhập khẩu tôm bố mẹ  hàng tháng của Ấn Độ từ năm 2019 đến năm 2022 (Nguồn: CAA)

 

Xu hướng nhập khẩu tôm bố mẹ: SIS mất thị phần với những người nuôi mới, BMCS hoạt động hết công suất

Các trại tôm giống ở Ấn Độ phụ thuộc vào hai nguồn chủ yếu là tôm nhập khẩu và BMCS (Trung tâm giống tổng hợp) tại địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, cả tôm bố mẹ nhập khẩu và tôm bố mẹ sản xuất trong nước của BMCS đều tăng tốc.

Thị phần của các nhà cung cấp tôm bố mẹ chính cho thị trường Ấn Độ (tháng 1-tháng 11) Nguồn: CAA

 

CP: Bổ sung lượng lớn nguồn tôm BMC địa phương

CP Aquaculture India (CP) đã tăng mạnh việc sử dụng tôm bố mẹ vào năm 2022. Ngoài việc nhập khẩu trực tiếp khoảng 15.000 con tôm bố mẹ (tăng đáng kể so với những năm trước), công ty còn mua lại toàn bộ sản lượng chu kỳ sản xuất đầu tiên của BMC ở Andhra Pradesh (nhà máy do chính phủ điều hành).

Theo dữ liệu của CAA, BMC đã nhập hai lô 22.000 và 23.000 ppl từ Global Gen ở Indonesia. Từ lô đầu tiên đó, BMC được cho là đã sản xuất và bán 3.400 con tôm bố mẹ cho CP. Nếu những con số này là chính xác, CP sẽ có vị trí dẫn đầu về việc sử dụng tôm bố mẹ vào năm 2022. Quan trọng hơn, CP đã mở ra cho Global Gen một con đường quay trở lại thị trường Ấn Độ, nơi mà Global Gen đã chưa có nhiều thị phần ở những năm trước đây.

 

BMR Industries: Trở thành á quân về tỷ lệ sử dụng tôm bố mẹ

Mặc dù Blue Genetics không được phép xuất khẩu tôm bố mẹ sang Ấn Độ, nhưng kể từ khi mua lại Công ty Sea Products Development (SPD) có trụ sở tại Texas, công ty này đã giành lại được quyền tiếp cận thị trường Ấn Độ. SPD chỉ cung cấp một số lượng nhỏ tôm bố mẹ cho thị trường Ấn Độ vào năm 2022. Thú vị hơn, BMR Blue Genetics (liên doanh mà Blue Genetics và BMR Industries điều hành một BMC ở Ấn Độ) đã bắt đầu nhập khẩu một lượng lớn PPL từ SPD.

Theo CAA, SPD đã cung cấp hai đợt khoảng 60.000 PPL mỗi đợt cho BMR Blue Genetics: một đợt vào tháng 3 và một đợt vào tháng 7. Ngay từ đợt đầu tiên, BMC cho biết đã cung cấp 4.300 con tôm bố mẹ cho các trại giống của BMR. Dữ liệu từ đợt thứ hai vẫn chưa có sẵn. Thêm con số này vào 12.000 tôm bố mẹ nhập khẩu trực tiếp của BMR sẽ đưa BMR lên vị trí thứ ba về việc sử dụng tôm bố mẹ, ngay sau trại giống Sapthagiri. Vaisakhi Bio Marine vẫn sẽ là nhà nhập khẩu tôm bố mẹ lớn thứ ba, nhưng nếu tính cả lượng mua tôm bố mẹ của CP và BMR từ các BMC, Vaisakhi Bio Marine đã tụt xuống vị trí thứ tư vào năm 2022.

 

SIS: Mất thị phần vào tay Benchmark và SyAqua

Hai công ty tương đối mới trên thị trường đã giành được thị phần đáng kể tại Ấn Độ là Benchmark và SyAqua. Họ đã nỗ lực để tăng thị phần của mình lên lần lượt là 5% và 9%, cả hai đều cung cấp nhiều loại sản phẩm giống cho các trại sản xuất giống.

Việc giành được thị phần của những công ty mới này đã phải trả giá bằng các công ty khác, đặc biệt là Shrimp Improvement Systems (SIS). Trong khi vào năm 2021 và 2022, SIS chịu trách nhiệm cho hơn một nửa lượng tôm bố mẹ nhập khẩu của Ấn Độ, thị phần của công ty vào năm 2022 cho đến nay vẫn ở mức 44%.

Sau khi vật lộn với những thách thức hậu Covid-19 ở Hawaii, Kona Bay đã tăng thị phần từ 2% lên 39%. Chuyên gia phân tích thị trường từ Shirmp Insights nhận định rằng, có thể mong đợi sự tăng trưởng từ Kona Bay sau khi BMC của nó với Sapthagiri được thành lập và đi vào hoạt động.

 

Nguồn cung P. Monodon bố mẹ và PPL đang phát triển để đáp ứng nhu cầu của các hoạt động nuôi tôm sú

Cả Moana Technologies và Unima đều đang cung cấp tôm sú bố mẹ P. monodon cho Ấn Độ. Moana Technologies đã cung cấp độc quyền cho Trại sản xuất tôm giống Khushi, do Vaishnavi Aquatech điều hành, trong khi tôm bố mẹ của Unima đã được cung cấp cho Unibio và Gaayathri Biomarine. Bên cạnh việc nhập khẩu tôm bố mẹ, dữ liệu của CAA cũng cho thấy Vaishnavi Aquatech đã nhập khẩu lô hàng đầu tiên trị giá 33.000 PPL. Điều này báo hiệu BMC mới của hãng đã đi vào hoạt động. Thời điểm hoàn hảo nhập khẩu PPL đã sản xuất tôm bố mẹ có thể phục vụ cho vụ nuôi tôm sú chính.

Hiểu Linh