Thị trường thuận lợi nhưng XK tôm gặp khó, nhiều nhà máy giảm công suất, dừng hoạt động

Xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam 7 tháng đầu năm 2021 đạt 2,2 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. XK sang các thị trường chính (trừ Trung Quốc) đều tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, đúng lúc đón nhận tín hiệu tốt từ nhiều thị trường thì nhiều nhà máy chế biến tôm phải giảm công suất hoặc dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19…


Chế biến tôm xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: CK

Ngày 25/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, trừ thị trường Trung Quốc (giảm 19%), XK tôm Việt Nam sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, Mỹ, EU đều tăng 2 con số, từ 15% đến 34%. Đáng chú ý, hai thị trường Australia và Nga, mặc dù không phải là những thị trường nhập khẩu lớn nhưng tiếp tục ghi nhận các mức tăng trưởng ấn tượng 75% và 87%.

CPTPP là khối thị trường XK lớn nhất của tôm Việt Nam. 7 tháng đầu năm nay, giá trị XK tôm sang khối này đạt gần 582 triệu USD, tăng 15%, chiếm 27% tổng giá trị XK tôm. Trong đó, Nhật Bản là thị trường lớn nhất với tổng giá trị XK đạt 350,4 triệu USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn Mỹ là thị trường đơn lẻ lớn nhất của tôm Việt Nam. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam khá ổn định kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ ngày càng cạnh tranh tốt hơn khi Ấn Độ (nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ) gặp nhiều rào cản do dịch COVID-19. 7 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 584,6 triệu USD, tăng 34%.

Sau khi triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng và có các gói kích thích kinh tế sau đại dịch, Mỹ mở cửa trở lại với tất cả các hoạt động kinh tế, sản xuất, dịch vụ, nhà hàng, du lịch, trường học… Nhờ đó, sau một thời gian dài bị hạn chế, nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong đó có tôm tăng mạnh không chỉ ở phân khúc bán lẻ mà cả lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng.

Nuôi tôm thâm canh ở Sóc Trăng. Ảnh: XT

XK tôm sang EU 7 tháng đầu năm nay cũng tăng 26% khi đạt hơn 320 triệu USD. Trong đó, XK sang 3 thị trường chính trong khối là Đức, Hà Lan và Bỉ đều ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số.

Quý II năm nay, các cửa hàng dịch vụ thực phẩm tại châu Âu đã bắt đầu mở cửa trở lại. Nhu cầu tiêu thụ tôm mùa Hè tại châu Âu tăng, lượng tôm dự trữ đang ở mức thấp, cùng với Hiệp định Thương mại tự do với EU sẽ là cơ hội cho các nhà XK tôm Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ở trong nước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động nuôi tôm vụ 2 có vẻ trầm lắng. Dự báo quý IV năm nay, nguyên liệu tôm sẽ bị thiếu trầm trọng và giá tiêu thụ sẽ phục hồi mạnh, nhất là tôm cỡ lớn. Do vậy, việc đảm bảo ổn định hoạt động nuôi tôm là rất cần thiết.

Theo VASEP, dù thị trường XK đang thuận lợi nhưng tốc độ tăng trưởng trong 7 tháng đầu năm sẽ khó có thể duy trì trong những tháng cuối năm do ảnh hưởng của việc giãn cách, chi phí sản xuất tăng. XK tôm trong tháng 8 vẫn tăng so với cùng kỳ song tốc độ tăng trưởng giảm. Kim ngạch XK tôm những tháng cuối năm nay phụ thuộc nhiều vào tốc độ và khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Nguồn tin: Báo Tiền Phong