Tây Ninh: Tăng cường nguồn lợi thủy sản ở Hồ Dầu Tiếng

Theo rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh Tây Ninh đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản tại hồ Dầu Tiếng đạt cao vào những năm đầu hình thành hồ và giảm mạnh vào những năm sau đó.

Tây Ninh: Tăng cường nguồn lợi thủy sản ở Hồ Dầu Tiếng

Thả cá giống vào Hồ Dầu Tiếng

Nguyên do nguồn thuỷ sản trong hồ giảm mạnh bởi quá trình khai thác nguồn lợi tự nhiên quá mức mà không có các biện pháp thả thêm giống vào hồ.

Cụ thể, sản lượng khai thác cá tại hồ Dầu Tiếng năm 1990 đạt 2.500 tấn, đến năm 2004 chỉ còn 350 tấn. Để tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường nước, giúp ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân, từ năm 2005 đến nay, Tây Ninh đã chi khoảng 5,6 tỷ đồng để mua hàng chục triệu con cá giống các loại thả vào hồ Dầu Tiếng.

Đợt cá giống đầu tiên được thả vào năm 2005 với 280.780 con. Các loại cá được thả vào hồ gồm trắm cỏ, cá trôi, mè vinh, lóc bông, sặc rằn và cả những loại cá có giá trị kinh tế cao như lăng vàng, lăng nha, cá hô, cá cóc.

Kể từ khi thả cá giống, sản lượng khai thác thủy sản tại hồ Dầu Tiếng tăng lên rõ rệt, từ năm 2005 đến nay, bình quân sản lượng thủy sản khai thác hằng năm trên 3.000 tấn, năm 2016 đạt khoảng 3.400 tấn.

Ông Nguyễn Thái Sơn- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Tây Ninh cho biết, hồ Dầu Tiếng rộng 27.000 ha với dung tích khoảng 1,5 tỷ m3 nước, ngoài việc cung cấp nước tưới cho nông nghiệp thì nguồn lợi thủy sản trong hồ rất lớn.

Để tạo điều kiện cho người dân đánh bắt hiệu quả cao hơn, ngoài số lượng cá hiện có trong lòng hồ, theo kế hoạch của UBND tỉnh, hằng năm Tây Ninh trích ngân sách từ 500- 700 triệu đồng để thả cá vào hồ Dầu Tiếng, nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, tăng thêm giá trị đánh bắt cho người dân.

“Cá được chọn thả những loại cá đạt chuẩn, có giá trị cao, phù hợp với điều kiện nước trong lòng hồ” – ông Sơn cho biết thêm.

Trong năm 2017, Sở NN&PTNT TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức thả 75.000 con cá giống vào hồ Dầu Tiếng, tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh cũng đã thả trên 1 triệu con cá giống vào hồ Dầu Tiếng và đập Tha La, với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng.

Để cá giống có thời gian phát triển, di chuyển ra vùng nước xa hơn và nhằm phát huy quả của việc thả cá giống, UBND tỉnh đã có Công văn nghiêm cấm khai thác thủy sản tại khu vực thả cá giống. Theo đó, nghiêm cấm đánh bắt cá ở các khu vực Hóc Cò – Suối Nhím, Rừng Cấm trong hồ Dầu Tiếng từ ngày 30.9 đến hết ngày 15.11.2017 và đập Tha La (Tân Châu) từ ngày 10.10 đến hết ngày 15.11.2017.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh, sau khi thả cá, Chi cục đã tổ chức kiểm tra, xử lý những trường hợp đánh bắt cá trái quy định, trong đó đã nhắc nhở trường hợp người dân khai thác trong khu vực thả cá, tạm giữ 950m lưới dớn chờ xử lý.

Giang Hà
Nguồn: Báo Tây Ninh