S.6: Chung niềm tin – cùng phát triển

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Đó là chia sẻ của ông Lê Văn Quê – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư S.6 kiêm Chủ tịch Hiệp hội Giống thủy sản Ninh Thuận (ảnh) về việc hợp tác trong lĩnh vực sản xuất tôm giống với PV Tạp chí Người nuôi tôm.

Thưa ông, sau 2 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Đầu tư S.6 đã khẳng định được những thành công bước đầu rất đáng ghi nhận. Khi mà tâm lý của nhiều doanh nghiệp vẫn “mạnh ai nấy làm”, việc quy tụ một lúc 6 thành viên để lập doanh nghiệp là không hề dễ dàng. Vậy, cốt lõi để các thành viên của S.6 cùng đồng lòng là gì?

Slogan của chúng tôi là “Chung niềm tin – Cùng phát triển” triển”. Muốn hợp tác thành công phải có niềm tin mà niềm tin chỉ có được bằng cơ chế quản lý rõ ràng, minh bạch. Sức mạnh của hợp tác là sức mạnh của niềm tin tập thể. Khi chúng ta làm ăn riêng lẻ, chúng ta không thể chia sẻ cho nhau bí quyết, kinh nghiệm, nhưng khi là một thì… tất cả đều có thể.

Muốn hợp tác thành công doanh nghiệp cũng cần phân tích thị trường, xây nghị quyết công ty với chiến lược, định hướng, mục tiêu phát triển cụ thể. Khi mọi người cùng hiểu được tiềm năng thị trường, mục tiêu cụ thể, về sự cần thiết của hợp tác thì dù lợi nhuận có ít hơn họ vẫn sẵn sàng đầu tư.

Trụ sở chính Công ty Cổ phần đầu tư S.6

Ông nghĩ sao về việc nhân rộng các mô hình hợp tác giống như S.6 đang làm?

Tôi mong muốn ở Ninh Thuận có nhiều mô hình như thế này, nhiều doanh nghiệp hiện nay quy mô nhỏ, nếu cứ 2 – 3 trại, hoặc 5 – 6 trại giống nhỏ hợp lại thành một doanh nghiệp lớn thì tôi nghĩ rất tốt cho chính các doanh nghiệp và cả ngành sản xuất tôm giống của tỉnh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có khoảng 450 cơ sở sản xuất giống thủy sản, nếu chúng ta hợp tác với nhau gói gọn lại khoảng 100 đến 200 doanh nghiệp thì không chỉ sản lượng tôm giống vẫn sẽ đảm bảo mà chất lượng tăng lên rất nhiều.

Sản xuất tôm giống tại Công ty Cổ phần đầu tư S.6

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Giống thủy sản Ninh Thuận, ông có chia sẻ gì về thực trạng sản xuất tôm giống tại Ninh Thuận hiện nay?

Ngành sản xuất giống thủy sản, đặc biệt sản xuất tôm giống tại Ninh Thuận những năm qua phát triển rất tích cực, cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khooảng 450 cơ sở sản xuất giống thủy sản, với 1.200 đến 1.300 trại ươm, cung cấp khoảng 40% sản lượng tôm giống cho thị trường cả nước. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng, làm chủ được quy trình sản xuất, chất lượng giống ngày một tăng.

Tuy nhiên, tôi vẫn có trăn trở là lượng doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ vẫn còn nhiều. Tỉnh cũng chưa quy hoạch xong trung tâm sản xuất giống Nhơn Hải, do đó các trại giống tự phát mọc lên ngoài tầm kiểm soát, trong khu sản xuất tôm giống có cả sản xuất các đối tượng khác, thiếu hệ thống thoát nước dẫn đến nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường cao. Một số cơ sở sản xuất còn manh mún, chưa đảm bảo an toàn sinh học đối với sản xuất tôm giống.

Ngoài ra, ngành sản xuất tôm giống, sản xuất tôm thương phẩm của chúng ta hiện nay đã có những bước phát triển mạnh, song nguồn tôm giống bố mẹ vẫn chưa chủ động được, các doanh nghiệp sản xuất tôm giống vẫn phải nhập tôm bố mẹ từ nước ngoài tốn rất nhiều chi phí, rủi ro lại cao. Tôi nghĩ rằng, ngay từ bây giờ nhà nước cần nghĩ ngay đến việc chọn lọc, gia hóa nguồn tôm bố mẹ của Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore… họ đều có trung tâm gia hóa, chọn lọc nguồn tôm bố mẹ với sự tham gia của các nhà khoa học.

Trước thực trạng sản xuất tôm giống của tỉnh Ninh Thuận hiện nay, theo ông cần có giải pháp gì để phát triển bền vững hơn?

Vừa qua, với sự quan tâm của tỉnh, Hiệp hội giống thủy sản tỉnh đã được thành lập. Hiệp hội là nơi kết nối, chia sẻ kinh nghiệm rất tốt cho các doanh nghiệp nhưng đến nay chỉ mới khoảng 10% doanh nghiệp tham gia (đa phần là các doanh nghiệp lớn), còn rất nhiều doanh nghiệp nhỏ chưa tham gia khiến khả năng kết nối, phổ biến thông tin trong ngành, chính sách của nhà nước gặp khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các doanh nghiệp tham gia vào Hiệp hội, làm tốt vai trò kết nối hội viên, tuyên truyền chính tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước đến hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức các hội thảo khoa học để làm sao các hội viên sản xuất tôm giống chất lượng hơn, đặc biệt tuyệt đối loại bỏ các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.

Đối với tỉnh, theo ý kiến cá nhân tôi, tỉnh cần quan tâm hơn nữa, đẩy nhanh đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đảm bảo cho hai trung tâm sản xuất tôm giống An Hải và Nhơn Hải. Tỉnh cũng cần chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước siết chặt các điều kiện về sản xuất tôm giống, gắn chất lượng tôm giống với trách nhiệm của chủ doanh nghiệp… Qua đó xây dựng ngành sản xuất tôm giống ngày càng bền vững hơn.

Xin cảm ơn Ông!

PHƯƠNG HÀ thực hiện