Quy định mới gây khó khăn trong việc giám sát tôm giống nhập tỉnh

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Thời gian qua, tôm giống trong và ngoài tỉnh nhập vào tại các địa phương trên cả nước gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát. 

Việc giám sát chất lượng tôm giống nhập tỉnh tại các địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý

 

Gần đây Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 65, trong đó có quy định: Việc dừng phương tiện để kiểm tra phải có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp…

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Quy định này gây bất lợi cho công tác kiểm tra, giám sát việc vận chuyển tôm từ tỉnh ngoài vào tiêu thụ. Bởi, việc phải cung cấp trước số xe, thời gian, tuyến đường chốt đón để buộc dừng phương tiện là gần như rất khó thực hiện. Vì những xe cố tình vi phạm có rất nhiều cách để qua mặt đoàn kiểm tra, hơn nữa, làm sao có thể biết cụ thể họ sẽ điều khiển xe mang biển số gì để làm cơ sở, thông tin để kiểm tra, kiểm soát…”.

Thực tế cho thấy, quy định này chỉ thật sự phù hợp đối với các cơ sở, phương tiện sản xuất, chuyên chở tôm giống làm ăn chân chính. Bởi những cơ sở này, trước khi tôm xuất trại, họ đã đăng ký thông tin online về biển số xe, tài xế điều khiển, số lượng tôm xuất trại và gửi trực tiếp cho các chi cục Chăn nuôi và Thú y mà xe của họ đi qua để đến nơi tiêu thụ. Riêng các cơ sở sản xuất tôm giống kém chất lượng và làm ăn gian dối thì luôn tìm đủ mọi cách để luồn lách và thường tận dụng thời gian đêm khuya để vận chuyển tôm. Do đó, việc quy định mốc thời gian, phương tiện dừng, tuyến đường dừng để kiểm tra… rất khó thực hiện.

Gia Bảo