Với quy mô 11 ao nuôi rộng hơn 2ha, mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Tiệm (xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cung ứng ra thị trường hơn 17 tấn tôm thẻ chân trắng và tôm sú VietGAP, thu nhập trên 500 triệu đồng. Điều quan trọng là với mô hình nuôi tôm này, ông không phải lo về khâu tiêu thụ…
Vượt lên từ thất bại
Phóng viên được biết đến mô hình nuôi tôm sạch của gia đình ông Tiệm qua lời giới thiệu của một vị cán bộ xã Hải Lý. Theo vị cán bộ, đây là một trong những mô hình nuôi tôm thương phẩm theo quy trình VietGAP đầy triển vọng ở xã xứ đạo.
Tiếp chúng tôi, ông Tiệm cho hay: Ông sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển, nên ngay từ nhỏ đã biết đến nhiều mô hình chăn nuôi thủy sản. Năm 1999, qua lời giới thiệu của bạn bè, ông biết về mô hình nuôi tôm sú. Mặc dù, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi về loài thủy sản này nhưng ông vẫn quyết thử nuôi xem sao…
Năm 2018 gia đình ông Nguyễn Văn Tiệm đã đầu tư xây thêm hệ thống nuôi tôm trong nhà có mái che với 30 bể ximăng, diện tích mỗi bể 36m2. Với hệ thống này, trang trại đang thực hiện công thức nuôi gối lứa, tăng từ 2 vụ nuôi lên 3 vụ, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhận thấy, mô hình nuôi tôm sú rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, ông Tiệm tính hướng mở rộng diện tích sản xuất. Cứ mỗi năm, ông Tiệm mở rộng diện tích một lần. Nhờ vậy, đến nay gia đình ông đã sở hữu trang trại nuôi tôm sạch rộng hơn 2ha với quy mô 11 ao nuôi. Trong đó, ao lớn nhất rộng 2.000m2; ao nhỏ nhất rộng 900m2. Toàn bộ hệ thống ao nuôi được liên kết với nhau và kiên cố hóa.
Ngồi trầm tư một lúc, ông Tiệm tâm sự, để có được thành công như ngày hôm nay, gia đình ông phải trải qua muôn vàn khó khăn, nhiều năm liền sống trong cảnh nợ nần. Đó là vào khoảng năm 2012, do kinh nghiệm chăn nuôi tôm sú chưa có nhiều, hệ thống ao nuôi, hệ thống xử lý nước thải chưa được đồng bộ nên 4 ao tôm dịch bệnh tấn công, ước tính thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.
“Cuộc đời tôi chưa bao giờ bị cú sốc lớn như vậy. Chỉ sau một đêm, chúng tôi bỗng chốc trắng tay lâm cảnh nợ nần đầm đìa” – ông Tiệm nhớ lại.
Sau cú vấp đó, nhiều người nghĩ ông Tiệm sẽ bỏ cuộc… Nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của vợ con, ông lại đứng lên làm lại từ đầu. Rút kinh nghiệm từ thất bại, lần này ông Tiệm vay mượn thêm nhiều tiền đầu tư mua sắm, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bài bản và khoa học hơn. Bên cạnh đó, ông cũng chọn mua giống tôm chất lượng cao tại doanh nghiệp ở tỉnh.
Với phương châm “Ngon tại giống, sạch tại tâm”, những năm qua ông Tiệm đã tập trung đầu tư công nghệ, chuyển đổi hình thức chăn nuôi; áp dụng phương thức sản xuất theo quy trình VietGAP với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm an toàn nhất, sạch nhất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Nuôi tôm sạch, không lo đầu ra
Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, ông Tiệm khoe: Gia đình tôi chăn nuôi tôm theo hướng an toàn đã nhiều năm nay; do đó hạn chế được dịch bệnh, tôm lớn nhanh và cho năng suất cao. Trang trại đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.
Nhờ chăn nuôi tôm sạch nên sản phẩm của trang trại ông Tiệm luôn được các đầu mối trong và ngoài tỉnh thu mua với giá cao. “Hơn 5 năm nay, trang trại nuôi tôm của tôi liên tục thắng lớn và có thu nhập cao” – ông Tiệm nói.
Hiện nay, với quy mô 11 ao nuôi, gia đình ông Tiệm chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Ông Tiệm nhẩm tính, trung bình mỗi năm gia đình ông cung ứng ra thị trường hơn 17 tấn tôm các loại. Với giá bán 180.000 đồng/kg tôm thẻ chân trắng (loại 40 con/kg) và 300.000 đồng/kg tôm sú (loại 30 con/kg), mỗi năm trang trại thu lãi từ 500 – 700 triệu đồng.
Hỏi về kỹ thuật nuôi tôm sạch, ông Tiệm không ngần ngại chia sẻ: Con tôm hay bị một số bệnh như gan, tụy. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh dễ xử lý nên cũng không đáng lo ngại, chỉ cần sử dụng chế phẩm sinh học để khống chế bệnh. Song, chủ chăn nuôi không được phép chủ quan, hàng ngày nên ghi chép “nhật ký ao nuôi”, việc này giúp kiểm soát được các yếu tố đầu vào như nguồn nước, thức ăn, con giống… nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh.
Cũng theo ông Tiệm, trong quá trình nuôi, bà con phải theo dõi sát sao sự sinh trưởng của con tôm, thực hiện đúng chế độ ăn, giờ ăn. Ngày cho tôm ăn 3 bữa đều đặn, sáng – trưa – chiều tối. Đặc biệt, sau mỗi vụ thu hoạch, người nuôi cần xả thải nước cũ; vệ sinh lại ao nuôi. Cho ao nghỉ khoảng nửa tháng thì bắt đầu nuôi vụ mới. Trước khi nuôi, nguồn nước phải được lắng đọng, xử lý bằng chế phẩm sinh học, giúp kích thích tăng trưởng nguồn thức ăn tự nhiên của tôm trong môi trường nuôi như tảo, phù du, sinh vật nhỏ…
Nói về mô hình nuôi tôm của gia đình ông Tiệm, ông Nguyễn Minh Định – Chủ tịch UBND xã Hải Lý cho hay: Mô hình nuôi tôm VietGAP của ông Tiệm đã và đang đạt hiệu quả kinh tế rất cao. Xã Hải Lý đang nghiên cứu, tổ chức cho các hộ nuôi tôm tham quan, học tập phương pháp nuôi tôm này nhằm nhân rộng mô hình, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm tại địa phương.
(Theo báo Dân Việt)
- mô hình VietGAP li>
- nuôi tôm vietgap li> ul>
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt