Việc ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ không chỉ giúp các cơ sở nuôi tôm kiểm soát tốt dịch bệnh, an toàn về môi trường mà còn tăng năng suất, giá trị sản phẩm.
Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ cao, các cơ sở có thể kiểm soát được dịch hại, tăng số vụ sản xuất trong năm. Trong ảnh: Người lao động cơ sở Farm Liên Giang (xã An Ngãi, huyện Long Điền) vệ sinh ao nuôi tôm công nghệ cao trước khi vào vụ mới.
Năng suất, lợi nhuận tăng cao
HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (TP.Bà Rịa) có 100ha nuôi tôm. Năm 2019, HTX đầu tư 5 tỷ đồng chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao: nuôi tôm siêu thâm canh bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn khép kín trong nhà màng (gọi tắt là RAS). Với công nghệ này, nước được đưa vào ao xả, xử lý hóa chất qua hệ thống lắng để loại bỏ chất hữu cơ lơ lửng và kim loại nặng. Sau đó, nước được diệt khuẩn hoàn toàn trước khi cấp vào ao nuôi. Nguồn nước thải ra từ các ao nuôi tuần hoàn qua hệ thống ao lắng, hồ lọc.
Theo ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thắng, nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, HTX dễ dàng kiểm soát được môi trường nuôi. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong nuôi tôm, góp phần mang lại lợi nhuận cho HTX. Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, HTX đã tăng từ 1 vụ tôm/năm trong ao đất lên 3 vụ/năm, năng suất 50-60 tấn/vụ/2ha, tổng doanh thu hàng năm 15-20 tỷ đồng.
Tương tự, cơ sở Farm Liên Giang (xã An Ngãi, huyện Long Điền) cũng đang áp dụng mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ theo hướng công nghệ cao trên diện tích 8ha, trong đó có 1,3ha được sử dụng làm ao nuôi tôm (15 ao), còn lại là các ao xử lý nước. Hiện nay, cơ sở nuôi 3 vụ, với sản lượng thu hoạch khoảng 200 tấn/năm. Để xử lý tốt nguồn nước và bảo đảm vệ sinh môi trường ao nuôi, cơ sở đầu tư máy sục ôxy, quạt gió, máy điều khiển cho tôm ăn tự động, hệ thống máy móc hiện đại đo nồng độ pH trong ao nuôi…
Theo ông Lương Văn Hà, quản lý cơ sở Farm Liên Giang, nuôi tôm theo công nghệ cao giúp tăng sản lượng gấp 4 lần so với nuôi tôm truyền thống và bảo vệ môi trường do kiểm soát được các chỉ tiêu về giống, thức ăn, nguồn nước. Nhờ quy trình nuôi nghiêm ngặt, sản lượng đạt cao và giá thành tốt (khoảng 200.000-220.000 đồng/kg loại 30 con/kg). Sau khi trừ chi phí, cơ sở thu lợi nhuận khoảng 20 tỷ đồng/năm. Tôm loại 18-20 con/kg có giá cao hơn, lợi nhuận cũng cao hơn.
Thu hoạch tôm nhảy ở HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (TP.Bà Rịa).
Giảm dịch bệnh, nâng chất lượng sản phẩm
Ông Phạm Quang Nhật, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, việc ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua mang lại nhiều hiệu quả, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Nhờ áp dụng công nghệ, các cơ sở đã chủ động được mùa vụ, tăng số vụ sản xuất trong năm, kiểm soát được dịch hại, vật tư nông nghiệp đầu vào, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, VietGAP,… đồng thời được các nhà phân phối ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Năm 2022, tỷ lệ giá trị sản phẩm thủy sản ứng dụng công nghệ cao chiếm 47,52% (năm 2021 chiếm 43,83%). Ngoài nâng cao năng suất, tăng chất lượng thủy sản, những chỉ số về môi trường, dịch bệnh cũng được khắc phục đáng kể. Công nghệ cao được áp dụng chủ yếu trong nuôi trồng, sản xuất thủy sản là công nghệ nuôi tôm sinh học siêu thâm canh, nguồn nước tuần hoàn và khép kín, sử dụng hệ thống máy lọc nước hiện đại, ứng dụng kỹ thuật kiểm soát, quản lý nuôi của Israel, quy trình 3 sạch, công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh với mật độ 250-500 con/m2 và nuôi được 3-5 vụ/năm…
Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 5.913ha, 19 cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm và sản xuất giống thủy sản ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích hơn 412ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và TP.Bà Rịa, TP.Vũng Tàu. Một số DN thủy sản ứng dụng công nghệ cao điển hình như: Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Minh Phú, Công ty CP Thủy sản Phước Hải, Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Mạnh Cường, HTX Nông nghiệp Quyết Thắng, Farm Liên Giang, Farm Thái Hà, Công ty TNHH Thủy sản công nghệ cao Việt Nam…
Bài, ảnh: NGUYÊN MINH
Nguồn tin: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu
- nuôi tôm công nghệ cao li> ul>
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt