Sau 1 năm sinh trưởng, cá đối mục có thể đạt trọng lượng từ 300-500 g/con. Trong năm, tốc độ sinh trưởng của cá lớn nhất là từ tháng 4 đến tháng 10. Tốc độ sinh trưởng chậm là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Để chủ động con giống, giảm giá thành sản xuất chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật ương cá đối mục giai đoạn từ cá hương lên cá giống.

Kỹ thuật ương cá đối mục từ cá hương lên cá giống trong ao đất
1. Điều kiện ao ương
Ao có diện tích từ 500 – 2.000m2, độ sâu mực nước từ 1,2 – 1,5m, đáy ao đảm bảo bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát. Gần nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp; mật độ ương: 1.000-2.000 con/m2.
2. Cải tạo ao
Tiến hành dọn sạch cỏ và diệt hết cá tạp trong ao, nạo vét bùn đen chỉ để lại lớp bùn dày 15 – 20 cm. Bón vôi đáy ao và xung quanh bờ với lượng vôi khoảng 25 – 30 kg/1.000 m2. Tiến hành phơi ao 5 – 7 ngày. Sau khi phơi ao tiến hành bón lót các loại phân hữu cơ đã ủ hoai (phân lợn, trâu bò, phân trùn quế…) khoảng 250 kg/1.000m2 để tạo thức ăn cho cá. Sau đó đưa nước vào khoảng 30 – 40 cm, bón phân NPK với lượng 2 –3g/1.000m2 ao. Sau 2 – 3 ngày màu nước lên tốt, cấp thêm nước vào ao đạt độ sâu 1m.
3. Chọn và thả giống
Cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, không sây sát, không có nấm bám trên thân, không bị bệnh, đều cỡ. Trước khi vận chuyển cá đối mục về phải tiến hành thuần hóa cho phù hợp. Kích thước cá hương để ương từ 2 – 3cm/con, trọng lượng 500 – 700 con/kg. Cá giống trước khi thả ương phải được xử lí bệnh bằng dung dịch Oxytetracilin 5g/1m3, thời gian tắm khoảng 30 phút.
Thả giống: Sau khi vận chuyển cá giống về ao nên ngâm các túi đựng cá trong ao khoảng 10 – 15 phút để cân bằng nhiệt độ bên ngoài và bên trong túi. Sau đó mở túi cho nước ao vào túi để cá không bị sốc nhiệt độ rồi từ từ thả ra ao. Nên thả giống vào sáng sớm hay chiều mát, không nên thả lúc trời lạnh. Mật độ thả 80 – 100 con/m2.
4. Chăm sóc và quản lý ao ương
Thức ăn của cá giai đoạn này là thức ăn công nghiệp có độ đạm từ 35-40%, kích cỡ nhỏ, phù hợp với miệng cá. Có thể trộn bột cám với bột cá rồi rải đều quanh ao cho cá ăn. Mỗi ngày cho ăn 2 – 3 lần vào những lúc thời tiết mát mẻ.
Cá đối mục có đặc điểm sợ những tiếng động trên bờ, nên khi cho ăn bà con chú ý thao tác nhẹ nhàng. Khi cho ăn xong bà con tránh tụ tập đông người làm cá hoảng sợ, làm giảm khả năng bắt mồi của cá.
Định kỳ 2 – 3 ngày bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng.
Lượng thức ăn cho cá đối mục trong giai đoạn ương như sau: Tuần đầu, lượng thức ăn chiếm 2 – 3% khối lượng cá trong ao. Từ tuần thứ 2, lượng thức ăn chiếm 1 – 2 % khối lượng cá trong ao. Ngoài thức ăn công nghiệp hỗn hợp trên, bà con cần cung cấp thêm thức ăn tự nhiên cho cá nhằm giúp cá sinh trưởng phát triển tốt, cá khỏe mạnh, tỉ lệ sống cao. Cứ 5 – 7 ngày dùng cám gạo đã ủ với bột cá hòa với nước tạt đều quanh ao.
Để đảm bảo cá sinh trưởng, phát triển tốt trong suốt giai đoạn ương cần đảm bảo các yếu tố môi trường nhất là khi thời tiết thay đổi. Định kì thay nước hoặc cấp thêm nước mới vào ao, lượng nước thay khoảng 20% lượng nước trong ao. Sau khi thay nước mới vào ao bón vôi để ổn định môi trường nước ao ương, lượng vôi bón từ 10- 20kg/1.000m2.
Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường nước như pH, nhiệt độ, oxy hòa tan, khí độc NH3, H2S.
5. Thu hoạch
Ương từ 40 – 60 ngày, cá đạt chiều dài 6 – 6,5 cm. Khi thu hoạch cá nên sử dụng lưới hoặc vải mềm, để tránh sây sát làm giảm tỉ lệ hao hụt khi vận chuyển.
Hoàng Trang (TT TH & Chuyển giao CNNN vùng ĐBSCL)
Nguồn: TT KN Quốc Gia
- Những lợi ích khi nuôi tôm thẻ hạn chế dùng kháng sinh
- Giá sụt giảm, cửa sáng nào cho tôm xuất khẩu?
- Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất tốt, thu nhập cao
- Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc
- Khó quản lý dịch bệnh trên diện tích nuôi tôm bán thâm canh, quảng canh
- Doanh nghiệp thuỷ sản, chăn nuôi kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương
- Ngành sản xuất tôm giống Việt Nam: Cần đẩy mạnh tốc độ phát triển tôm bố mẹ
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 20-3-2023
- Chủ động phòng bệnh trên tôm
- Cập nhật giá tôm ngày 18-3-2023
Tin mới nhất
T3,21/03/2023
- Những lợi ích khi nuôi tôm thẻ hạn chế dùng kháng sinh
- Giá sụt giảm, cửa sáng nào cho tôm xuất khẩu?
- Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất tốt, thu nhập cao
- Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc
- Khó quản lý dịch bệnh trên diện tích nuôi tôm bán thâm canh, quảng canh
- Doanh nghiệp thuỷ sản, chăn nuôi kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương
- Ngành sản xuất tôm giống Việt Nam: Cần đẩy mạnh tốc độ phát triển tôm bố mẹ
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 20-3-2023
- Chủ động phòng bệnh trên tôm
- Cập nhật giá tôm ngày 18-3-2023
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Nuôi cá “Sông trong Ao”: Công nghệ bền vững, năng suất cao, sản phẩm sạch
- Mô hình nuôi tôm TLSS: Giải pháp nuôi tôm hiệu quả của Công ty TNHH Quốc tế Long Thăng
- Hướng dẫn phòng, chống bệnh do vi bào tử trùng (EHP)
- Từ lo lắng đến an tâm nuôi tôm về đích trước bệnh đốm trắng nhờ giải pháp phòng trị mới từ Grobest Việt Nam
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 23-11-2022
- Infographic: Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 10 tháng đầu năm 2022
- “Thủ phủ” tôm giống tìm hướng phát triển
- San chuyển tôm thẻ chân trắng và những vấn đề thường gặp
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt
- Từ lo lắng đến an tâm nuôi tôm về đích trước bệnh đốm trắng nhờ giải pháp phòng trị mới từ Grobest Việt Nam
- Vi sinh ức chế – phòng ngừa vi khuẩn gây bệnh phân trắng có yếu tố vi bào tử trùng