Nông dân Trà Vinh chuẩn bị thả nuôi tôm vụ đầu năm 2024, cơ quan thú y đang tăng cường kiểm soát chất lượng con giống đảm bảo vụ nuôi an toàn dịch bệnh.
Trà Vinh là tỉnh có diện tích ao nuôi khá lớn tại ĐBSCL, tuy nhiên khoảng 70% tôm giống nhập từ ngoài tỉnh. Ảnh: Hồ Thảo.
Chất lượng tôm giống đóng vai trò quan trọng trong thành công hay thất bại của ngành nuôi tôm hiện nay. Để nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng tỷ lệ thành công, các địa phương nuôi tôm đang tập trung vào việc tăng cường quản lý, giám sát, và kiểm tra chất lượng tôm giống.
Trà Vinh hiện có 2 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng có công suất trên 2 tỷ con/năm và 1 cơ sở đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.
Năng lực sản xuất thực tế chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu con giống thả nuôi trên địa bàn tỉnh. Tính từ đầu năm, tổng số lượng tôm giống Trà Vinh nhập từ ngoài tỉnh khoảng 1,2 tỷ con.
Ông Trần Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cho biết: Đầu năm 2024, nhu cầu con giống của nông dân thả vụ mới tăng cao, để kiểm soát chặt chất lượng đầu vào Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Cụ thể, tổ chức các lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh thủy sản, qua đó hướng dẫn cho người nuôi phương pháp chọn giống thủy sản, không mua giống thủy sản trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch…
Chỉ đạo các Trạm thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, kiên quyết không để con giống thủy sản không đạt chất lượng bán ra thị trường.
Tổ chức thực hiện quy chế phối hợp về công tác quản lý kiểm dịch giống thủy sản và phòng, chống dịch bệnh thủy sản giữa Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh với Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố có nhập giống thủy sản vào tỉnh Trà Vinh, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác thú y thủy sản.
Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thú y đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thú y, trong đó có hoạt động vận chuyển kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Người dân cần tuân thủ lịch thời vụ thả nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất như: Thiết kế hệ thống ao nuôi đảm bảo an toàn kỹ thuật, các biện pháp xử lý cải tạo ao nuôi, cách chọn giống và các quy trình chăm sóc quản lý ao nuôi, sử dụng các chế phẩm sinh học, ứng dụng các quy trình nuôi tiên tiến góp phần hạn chế các rủi ro nâng cao giá trị sản xuất.
Thực hiện liên kết trong sản xuất, hình thành khu sản xuất tập trung giảm giá thành trong sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn chế biến nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần phát triển sản xuất bền vững.
Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản như: Sên vét, cải tạo ao nuôi không để ảnh hưởng làm suy thoái môi trường, xử lý mầm bệnh triệt để tránh lây lan ra bên ngoài.
Sử dụng thuốc, hóa chất, thức ăn đảm bảo nằm trong danh mục được cho phép lưu hành, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.
Nông dân Trà Vinh tăng cường làm vệ sinh ao nuôi phòng bệnh cho tôm những tháng cuối năm. Ảnh: Hồ Thảo.
Được khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thành Tài, ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã chủ động thực hiện theo để bảo vệ ao tôm của mình.
Ông Tài hiện đang sở hữu ao nuôi tôm thẻ với diện tích 1ha. Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề nuôi tôm ông cho biết, thời tiết cuối năm lạnh dễ dẫn đến hiện tượng tôm ăn chậm sẽ làm tôm chậm lớn. Do đó, bên cạnh làm vệ sinh môi trường nuôi, ông còn phòng bệnh bằng cách tăng cường chạy quạt oxy, cho tôm ăn bổ sung vitamin và khoáng.
Vùng nuôi của ông Tài canh tác nhiều năm nên tôm dễ mắc các bệnh thông thường như: Hoại tử gan, phân trắng, đốm trắng nhiều hơn các vùng nuôi mới.
Do đó, để đảm bảo tôm ít mắc bệnh, từ đầu vụ ông đã chủ động mua con giống ở những cơ sở có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.
Ông cho biết, đến nay tôm sinh trưởng khỏe mạnh và sức ăn bình thường. Dự kiến, trong dịp tết năm nay ông Tài cung ứng khoảng 5 tấn ra thị trường.
Hồ Thảo
Báo Nông nghiệp
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt