Hướng dẫn phòng, chống bệnh do vi bào tử trùng (EHP)

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – EHP là ký sinh trùng ký sinh nội bào, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy, dẫn đến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho quá trình tăng trưởng và lột xác.

Tôm nhiễm EHP có triệu chứng còi cọc, chậm lớn

Hậu quả của EHP khiến tôm nuôi chậm lớn, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm bệnh thứ phát (EHP thường xuất hiện cùng tác nhân gây bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, hội chứng phân trắng nên việc phát hiện và xử lý bệnh phức tạp hơn). EHP xuất hiện nhiều ở các ao nuôi tôm thâm canh và nuôi nhiều vụ trên năm.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, EHP có thể lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau (i) môi trường ô nhiễm với mầm bệnh sẵn có trong môi trường ao nuôi; (ii) có sẵn trong nguồn thức ăn tự nhiên như mực, hàu và con dời; (iii) nguồn tôm giống không an toàn dịch bệnh.

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, người nuôi cần thực hiện một số nội dung sau:

Phòng bệnh EHP chủ yếu dựa vào việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong việc lựa chọn tôm giống, quản lý ao nuôi, thức ăn, môi trường nước trước, trong quá trình nuôi và thực hiện đầy đủ các biện pháp về an toàn sinh học.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, khai báo dịch bệnh theo Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ NN&PTNT, quy định về phòng, chống bệnh dịch bệnh động vật thủy sản;

Quản lý, xử lý tốt môi trường nuôi, thường xuyên theo dõi các biến động thời tiết, môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời, kiểm soát môi trường nuôi không để tảo phát triển quá mức, tảo tàn, phú dưỡng… ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi;

Đối với thức ăn tươi sống: Phải xử lý triệt để mầm bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn (đặc biệt thức ăn cho tôm bố mẹ) không nhiễm tác nhân gây bệnh. Có thể tham khảo một số phương pháp như: sau khi sơ chế bằng các hóa chất được phép sử dụng, thực hiện cấp đông để giảm thiểu tối đa mầm bệnh EHP. Riêng đối với con dời, có thể tiến hành rửa sạch qua nguồn nước chảy liên tục hỗ trợ giảm thiểu tối đa nguy cơ tồn tại tác nhân gây bệnh EHP.

Tăng cường giám sát chủ động, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi, đặc biệt bệnh EHP tại các cơ sở sản xuất giống.

Sử dụng nguồn tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh. Với các lô tôm giống, ao mới thả mà phát hiện nhiễm EHP thì nên tiêu hủy, xử lý triệt để mầm bệnh trước khi thả vụ mới.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế