Theo một nghiên cứu mới của Brazil, việc sử dụng dầu nhuyễn thể astaxanthin trong chế độ ăn cho tôm ở giai đoạn hậu ấu trùng có thể rút ngắn chu kỳ sản xuất và giảm tỷ lệ chết, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.
Tôm được cho ăn chế độ có dầu nhuyễn thể lớn nhanh hơn, ít có dấu hiệu căng thẳng và có tỷ lệ sống cao.
Trong khi các nghiên cứu trước đây đã chứng minh được tác dụng kích thích của dầu nhuyễn thể astaxanthin đối với tôm thẻ chân trắng, nhưng người ta còn biết rất ít về tác dụng của nó đối với tôm trong giai đoạn hậu ấu trùng. Giai đoạn hậu ấu trùng thể hiện thời gian giữa ấu trùng và con non trong nuôi tôm. Tôm hậu ấu trùng phải tuân theo các chương trình cho ăn tích cực và giàu chất dinh dưỡng để có thể đáp ứng được điều kiện nuôi với mật độ dày đặc. Nghiên cứu được thực hiện tại cơ sở của Labomar tại Brazil, sử dụng hai hệ thống nuôi khác nhau, một trong nhà (50 bể) và một ngoài trời (40 bể), trong thời gian tương ứng là 41 và 52 ngày.
“Chúng tôi sử dụng tổng cộng 10 bể cho mỗi lần thử nghiệm, tiến hành thả khoảng 3.500 con tôm trong một bể đối với bể nuôi ngoài trời và khoảng 1.200 con tôm mỗi bể đối với bể nuôi trong nhà. Điều này phản ánh điều kiện sống với mật độ dày đặc của tôm nuôi giai đoạn này”, Tiến sĩ Alberto JP Nunes của Labomar, một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích.
Thí nghiệm cho thấy, chế độ ăn bao gồm 30-50g dầu nhuyễn thể astaxanthin cho mỗi kg thức ăn kết hợp cùng 80g bột nhuyễn thể đã có tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thử nghiệm, ngoài ra thí nghiệm cũng cho thấy sau khoảng 30 phút tiếp xúc với điều kiện căng thẳng cao độ tôm không có biểu hiện suy giảm sức khỏe hoặc chết.
Có thể nói, thử nghiệm đã chứng minh được:
- Bất kể với hình thức nuôi nào, việc bổ sung dầu nhuyễn thể astaxanthin trong chế độ ăn cũng sẽ giúp cải thiện trọng lượng cơ thể của tôm thẻ chân trắng giai đoạn hậu ấu trùng.
- Chế độ ăn có chứa ít nhất 10g dầu nhuyễn thể astaxanthin trên mỗi kg thức ăn giúp tăng tỷ lệ sống của tôm khi chịu tác động xấu của môi trường sống như độ mặn hoặc căng thẳng nhiệt đột ngột.
- Hiệu suất tăng trưởng được nâng cao, khả năng sống sót khi bị căng thẳng có thể liên quan đến việc tăng lượng EPA, DHA và astaxanthin trong chế độ ăn uống.
N.Q
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 29/3/2024
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- Hợp tác xã nuôi tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ thành công đạt 80%
- ‘Vua tôm’ Minh Phú bắt tay Bách Hóa Xanh bán 3.000 tấn tôm/năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Giải quyết vấn đề đất phèn trong ao nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ oxy ngày 27/3/2024
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 29/3/2024
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- Hợp tác xã nuôi tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ thành công đạt 80%
- ‘Vua tôm’ Minh Phú bắt tay Bách Hóa Xanh bán 3.000 tấn tôm/năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Giải quyết vấn đề đất phèn trong ao nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ oxy ngày 27/3/2024
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt