Có thể nuôi tôm trong nhà kính không?

Có thể trồng rau trong nhà kính, vậy có thể nuôi tôm như vậy hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Với kết cấu nhà kính được thiết kế bao trùm toàn bộ bên ngoài và bên trong có các hồ nuôi tôm giống như những bể bơi.


Mô hình nuôi tôm trong nhà kính tại Vũ Hán. Ảnh: baidu.com

Hợp tác xã trồng trọt và chăn nuôi của tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc được thành lập vào năm 2018 là một trong những nơi tích cực ứng dụng công nghệ nuôi tôm trong nhà kính. Từ 1100m2 đất bỏ hoang trong làng mà nông dân ở đây đã từng bước hoàn thiện, học hỏi kỹ thuật để tái tạo thành làng nghề phát triển nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm trong nhà kính với những mùa vụ đan xen.


Kiểm tra tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi trong nhà kính. Ảnh: baidu.com

Theo báo cáo của Hợp tác xã, các cơ sở chăn nuôi tôm trong nhà kính được trang bị gồm 5 nhà kính với 40 ao nuôi và tổng diện tích lên đến 2000m2. Cấu trúc mặt trên nhà kính được bao bọc bằng khung thép, phủ phim cách nhiệt 3 lớp. Phía dưới nền được lót màng bảo vệ môi trường có tác dụng chống thấm, bảo vệ lớp đất canh tác. Bên cạnh đó, các mô hình ao nuôi còn được trang bị hệ thống xử lý nước tuần hoàn, hệ thống sưởi ấm và oxy hoá tự động,..Nhờ những kỹ thuật tiên tiến mà sản lượng thu hoạch tôm cũng như mật độ nuôi tôm ngày càng tăng.


Các trang thiết bị cho hệ thống ao nuôi tôm trong nhà kính. Ảnh: baidu.com

Người nuôi tôm ở đây – Anh Xu Zhendong cho biết: “Việc kiểm tra tốc độ tăng trưởng và các hàm lượng trong nước khi nuôi tôm ở nhà kính thuận tiện hơn nhiều lần so với việc nuôi tôm trong các ao ở ngoài trời.” Hiện tại, kích thước tôm đã dài trên 10cm và lô tôm giống đầu tiên được đưa vào cơ sở nhân giống sinh thái với số lượng 800.000 con, dự đoán giá trị sản lượng hàng năm sẽ đạt 1 triệu nhân dân tệ (Khoảng hơn 3 tỷ đồng).

Nguyễn Thị Hương

Tepbac.com