Chế tạo thành công nhựa sinh học từ vỏ tôm

Từ các phế phụ phẩm của ngành chế biến thủy sản như vỏ tôm, cua, ghẹ… đã được nhóm tác giả Nguyễn Phương Khánh, Chung Mỹ Phúc và Huỳnh Hoàng Khang tận dụng nghiên cứu chế tạo thành công các sản phẩm như lỹ nhựa, đũa, thìa, đĩa. Dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản” đã vinh dự đạt giải Nhì cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại trường Đại học Trà Vinh.

Chia sẻ về quy trình chế tạo sản phẩm, bạn Chung Mỹ Đức cho hay, nhóm thực hiện thu gom nguyên liệu từ ao tôm của nông dân rồi sơ chế bằng cách rửa, sấy hoặc phơi khô. Sau đó dùng máy nghiền, loại bỏ chất khoáng, protein cuối cùng là khâu phối trộn để tạo thành nhựa sinh học. Trong sản phẩm hoàn chỉnh, vỏ tôm chiếm 65% còn lại là các chất khác như nhựa, bột màu, dầu hóa dẻo…

Bật mí cho việc nguồn cảm hứng cho ý tưởng ý nghĩa thiết thực và bảo vệ môi trường này, bạn Nguyễn Phương Khánh chia sẻ: “Chứng kiến cảnh vỏ tôm do người dân vớt từ dưới đáy ao lên bờ gây ô nhiễm môi trường, từ năm 2018 tôi đã có ý tưởng tận dụng vỏ tôm, cua đó để tạo ra sản phẩm nhựa sinh học, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường”.

Nhận xét về tính sáng tạo và khả thi của dự án, thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, trường Đại học Trà Vinh cho rằng, sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế phẩm thủy sản là sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho các loài động vật. Đặc biệt, bảo vệ sức khỏe con người, an toàn cho người sử dụng nên việc sản xuất thương mại hóa là điều khả thi, góp phần giải quyết một phần gánh nặng trong việc bảo vệ môi trường.

Sản phẩm nhựa sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên nên đảm bảo an toàn sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Do có nguồn gốc từ phế thải nên sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề rác thải tại địa phương. Đặc biệt sản phẩm không có mùi hôi. Huỳnh Hoàng Khang chia sẻ, tới đây nhóm sẽ hướng tới các sản có giá trị cao như đế giày, đồ dùng trẻ em và thiết bị y tế.

Nhóm sinh viên thực hiện dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản”-  Ảnh: Minh Đảm