Từ các phế phụ phẩm của ngành chế biến thủy sản như vỏ tôm, cua, ghẹ… đã được nhóm tác giả Nguyễn Phương Khánh, Chung Mỹ Phúc và Huỳnh Hoàng Khang tận dụng nghiên cứu chế tạo thành công các sản phẩm như lỹ nhựa, đũa, thìa, đĩa. Dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản” đã vinh dự đạt giải Nhì cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại trường Đại học Trà Vinh.
Chia sẻ về quy trình chế tạo sản phẩm, bạn Chung Mỹ Đức cho hay, nhóm thực hiện thu gom nguyên liệu từ ao tôm của nông dân rồi sơ chế bằng cách rửa, sấy hoặc phơi khô. Sau đó dùng máy nghiền, loại bỏ chất khoáng, protein cuối cùng là khâu phối trộn để tạo thành nhựa sinh học. Trong sản phẩm hoàn chỉnh, vỏ tôm chiếm 65% còn lại là các chất khác như nhựa, bột màu, dầu hóa dẻo…
Bật mí cho việc nguồn cảm hứng cho ý tưởng ý nghĩa thiết thực và bảo vệ môi trường này, bạn Nguyễn Phương Khánh chia sẻ: “Chứng kiến cảnh vỏ tôm do người dân vớt từ dưới đáy ao lên bờ gây ô nhiễm môi trường, từ năm 2018 tôi đã có ý tưởng tận dụng vỏ tôm, cua đó để tạo ra sản phẩm nhựa sinh học, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường”.
Nhận xét về tính sáng tạo và khả thi của dự án, thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư Đoàn trường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, trường Đại học Trà Vinh cho rằng, sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế phẩm thủy sản là sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho các loài động vật. Đặc biệt, bảo vệ sức khỏe con người, an toàn cho người sử dụng nên việc sản xuất thương mại hóa là điều khả thi, góp phần giải quyết một phần gánh nặng trong việc bảo vệ môi trường.
Sản phẩm nhựa sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên nên đảm bảo an toàn sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Do có nguồn gốc từ phế thải nên sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề rác thải tại địa phương. Đặc biệt sản phẩm không có mùi hôi. Huỳnh Hoàng Khang chia sẻ, tới đây nhóm sẽ hướng tới các sản có giá trị cao như đế giày, đồ dùng trẻ em và thiết bị y tế.
Nhóm sinh viên thực hiện dự án “Sản phẩm nhựa sinh học tái chế từ phế thải thủy sản”- Ảnh: Minh Đảm
MĐ
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt