Cargill: 25 năm nỗ lực vì ngành chăn nuôi, thủy sản Việt Nam

[Tạp chí Người nuôi tôm] – Trải qua 25 năm có mặt tại Việt Nam, Cargill đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành thức ăn chăn nuôi, tạo nhiều tác động tích cực đến sự phát triển của ngành chăn nuôi nước ta. Cùng với đó, Cargill đã hoàn thành công trình trường học thứ 100 thuộc dự án Xây dựng 100 Trường học cho Việt Nam được khởi động từ năm 1996. Trong thời kỳ tăng trưởng mới, Cargill công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh với khoản đầu tư 28 triệu USD vào dự án xây dựng một nhà máy mới về dinh dưỡng vật nuôi tại miền Nam Việt Nam.

Đó là thông tin được đại diện Cargill Việt Nam cung cấp tại sự kiện họp báo nhân dịp kỷ niệm 25 năm Cargill tại Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 9/12/2020.

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Viet Gate)

Một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu trên thế giới và Việt Nam

Cargill bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 1995. Các lĩnh vực kinh doanh của Cargill bao gồm dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi, cung cấp nguyên liệu thực phẩm và nước giải khát, cung ứng nông sản, sắt thép, nguyên liệu chuyên biệt cho thức ăn chăn nuôi và đạm động vật. Tuy nhiên, dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi (gia súc, gia cầm và thủy sản) là ngành kinh doanh chính của Cargill Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam Cargill đã đầu tư hơn 160 triệu USD vào Việt Nam để xây dựng 11 nhà máy sản xuất dinh dưỡng vật nuôi, 01 kho cung ứng ngũ cốc và hạt có dầu và 02 trung tâm ứng dụng công nghệ cho tôm và cá.

Cargill hiện có gần 1.500 nhân viên tại Việt Nam. Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, Cargill đã liên tục thúc đẩy chuyển giao công nghệ và phương pháp chăn nuôi đến với người chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản Việt Nam thông qua những kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức và năng lực chuỗi cung ứng toàn cầu. Thông qua các buổi hội thảo tập huấn về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi từ năm 1997, Cargill đã đào tạo cho hơn 1,7 triệu nông dân về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng vật nuôi, cũng như kỹ năng quản lý trang trại. Cargill tập trung phát triển những khách hàng, giúp họ thịnh vượng bằng cách áp dụng công nghệ tiên tiến nhất và dịch vụ chất lượng của mình.

Cargill đã không ngừng vươn lên và trở thành một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam (chiếm khoảng 5,08% sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp của Việt Nam – Cục Chăn nuôi, năm 2018). Trên thế giới, tập đoàn Cargill có sản lượng thức ăn chăn nuôi đứng thứ 3 toàn cầu (Nguồn: Watt Media, năm 2020). Công ty đã và đang cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, giải pháp và dịch vụ cần thiết đối với hoạt động chăn nuôi an toàn, hiệu quả, và có sức cạnh tranh trong thị trường.

Theo ông John Fering, Tổng Giám đốc ngành Thức ăn Chăn nuôi, Cargill Thái Lan & Việt Nam cho biết, Cargill Việt Nam được chính thức thành lập vào ngày 31/10/1995 tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cargill là một trong những công ty Hoa Kỳ đầu tiên đầu tư vào Việt Nam sau sự kiện bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam là một thị trường đặc biệt đối với Cargill. Sau 25 năm, Cargill Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là một trong những thị trường tăng trưởng ưu tiên của Cargill trên toàn cầu.

Ông John Fering, Tổng Giám đốc ngành Thức ăn Chăn nuôi, Cargill Thái Lan & Việt Nam phát biểu tại họp báo (ảnh: Hà Ngân)

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, Cargill đã vươn lên từ một thương hiệu của Hoa Kỳ ít được biết đến tại Việt Nam thành một thương hiệu quen thuộc đối với hàng triệu nông hộ, hàng trăm trang trại thương mại và các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các công ty chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản, góp phần cho sự phát triển của nền kinh tế nông nghiệp & thực phẩm Việt Nam.

“Chúng tôi tập trung vào phát huy những nguồn lực hiện có để tăng cường đầu tư và thực hiện các dự án tăng trưởng, hiện đại hóa trong thời gian tới đây. Những thành quả ngày hôm nay cũng nhờ vào sự lãnh đạo và nỗ lực to lớn từ phía Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện môi trường đầu tư và cơ sở hạ tầng, cũng như mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời cũng nhờ vào đội ngũ nhân viên của chúng tôi tại Việt Nam, họ đã làm việc không quản ngại vất vả để phục vụ các khác hàng ngay khi thị trường thuận lợi cũng như khó khăn, và nhờ vào niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu Cargill, với các sản phẩm chất lượng cao và khác biệt của chúng tôi trên thị trường” – Ông John Fering cho biết.

“Chặng đường 25 năm qua là hành trình vô cùng tuyệt vời đối với Cargill tại Việt Nam. Chúng tôi lạc quan về tương lai của Cargill cũng như của các hộ nông dân và các cộng đồng dân cư trên cả nước. Cargill cam kết tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam”, ông John Fering nhấn mạnh.

Cargill cũng đồng thời công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh với khoản đầu tư 28 triệu USD vào dự án xây dựng một nhà máy mới về dinh dưỡng vật nuôi tại miền Nam Việt Nam (cụ thể là tại tỉnh Đồng Nai). Nhà máy sẽ được trang bị công nghệ hiện đại nhất, tập trung vào các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt và các sản phẩm premix (chất bổ sung) nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chăn nuôi gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản trong nước. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào quý IV năm 2022.

Đóng góp cho sự phát triển của các cộng đồng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các chương trình Trách nhiệm xã hội (CSR) hỗ trợ cộng đồng nơi Cargill hiện diện luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên của công ty. Từ năm 1996, Quỹ Cargill Cares đã kết nối đội ngũ nhân viên, khách hàng, nhà cung ứng, và đối tác để chung tay thực hiện các chương trình hỗ trợ cộng đồng. Cargill đã quyên góp được tổng số trên 5,5 triệu USD cho các dự án Trách nhiệm xã hội, đặc biệt chú trọng vào xây dựng trường học và cung cấp cơ sở vật chất giáo dục chất lượng, phục vụ cho hơn 15.000 học sinh mỗi năm.

Cargill khánh thành và bàn giao trường tiểu học Nghiên Loan 2 (huyện Pắc Nậm, tỉnh Bắc Kạn)

Để đánh dấu cột mốc 25 năm thành lập tại Việt Nam, Cargill đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu xây dựng và cải tạo 100 trường học tại các khu vực nông thôn thuộc 50 tỉnh thành trên cả nước. Ngôi trường thứ 100 do Cargill tài trợ xây dựng được đặt tại Trường TH Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An sẽ được khánh thành vào ngày 11/12/2020.

Trong đợt dịch Covid-19 tại Việt Nam vừa qua, Cargill đã quyên góp và ủng hộ 1,5 tỷ đồng vào quỹ phòng ngừa COVID-19 của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ một phần về chi phí trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ. Gần đây nhất, đội ngũ nhân viên Cargill đã trao tặng 3,500 phần quà cứu trợ với tổng giá trị 1 tỷ đồng cho các hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề do bão lũ tại miền Trung Việt Nam.

Ông Nguyễn Bá Luân, Trưởng đại diện Tập đoàn Cargill tại Việt Nam, cho biết: “Hoạt động của Cargill tại Việt Nam trong suốt 25 năm qua không chỉ dừng lại trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp thông qua các nỗ lực nâng cao đời sống cho người chăn nuôi và thúc đẩy cải thiện điều kiện giáo dục. Điều đó đã mang lại những thay đổi tích cực và đầy ý nghĩa cho ngành nông nghiệp nói riêng và cộng đồng nói chung. Chúng tôi rất tự hào vì những thành quả mà Cargill Việt Nam đã đạt được, và cam kết tiếp tục đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của thị trường Việt Nam với rất nhiều tiềm năng trong tương lai.”

Mở ra thời kỳ tăng trưởng mới tại Việt Nam

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để mang đến cho khách hàng Việt Nam những cải tiến công nghệ và sản phẩm chất lượng cao về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển cộng đồng địa phương, kiến tạo tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ mai sau của Việt Nam” –  Ông John Fering nhấn mạnh.

Cũng theo ông John Fering, Việt Nam đã là mái nhà thứ hai của Cargill, trong suốt 25 năm vừa qua và Cargill cam kết sẽ tiếp tục là nhà đầu tư tích cực cả về mặt kinh doanh lẫn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và mở ra mà Cargill gọi là “Thời kỳ tăng trưởng mới” tại Việt Nam.

Thời gian tới, Cargill kiên định và tiếp tục theo đuổi, đầu tư vào hướng đi khác biệt: phục vụ khách hàng người chăn nuôi tự do và nông hộ tại Việt Nam. Họ là những người đang cần sự hỗ trợ về công nghệ, năng lực, quản lí trang trại, về dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi để cải thiện hiệu quả chăn nuôi.

Nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại của Cargill tại tỉnh Bình Dương được khánh thành năm 2018

Để tập trung phục vụ khách hàng tốt hơn, Cargill nâng công suất sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc bằng các dự án mới. Cùng với đó, có 3 lĩnh vực mà Cargill chú trọng cải thiện: 1. Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, cụ thể là các công cụ quản lí dành cho trang trại. Cargill từng bước giúp nông hộ và trang trại thương mại ứng dụng các nền tảng kĩ thuật số với nhiều thông tin về dinh dưỡng, môi trường trang trại, hiệu quả chăn nuôi theo thời gian thực, để họ quyết định nhanh chóng; 2. Ứng dụng công nghệ giải pháp về sức khỏe cho vật nuôi, giúp vật nuôi có sức đề kháng tốt hơn, thông qua các sản phẩm cụ thể trong bối cảnh ngành chăn nuôi đối mặt với nhiều dịch bệnh; 3. Giúp nông hộ cải thiện năng lực quản lí trang trại và chăn nuôi thông qua chương trình tập huấn của Cargill dành cho người chăn nuôi.

Tại Việt Nam, trước nhu cầu lớn về thịt chất lượng cao, bên cạnh hoạt động cũng cấp thức ăn chăn nuôi cho người chăn nuôi giúp tạo ra nguồn thịt sạch trong nước; thì Cargill cũng đáp ứng nhu cầu về thịt nhập khẩu, đây là lĩnh vực có thế mạnh của công ty.

Đối với các hoạt động cộng đồng, Cargill Việt Nam cam kết đến năm 2030 sẽ xây dựng thêm 50 trường học, nâng tổng số lên 150 công trình trường học tại 64 tỉnh, thành trên toàn quốc…

 

Hà Ngân

Những nỗ lực và đóng góp của Cargill cho Việt Nam đã được các tổ chức trong và ngoài nước ghi nhận. Một số giải thưởng có thể kể đến bao gồm: Huân chương Lao động Hạng 3; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn vì những đóng góp tích cực vào chuỗi giá trị và hội nhập nông nghiệp Việt Nam; Giải thưởng của Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho Doanh nghiệp Xuất sắc năm 2015; và Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong ngành nông nghiệp từ 2013 đến 2018…Tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Cargill Việt Nam đã vinh dự đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thành tích xuất sắc đóng góp vào sự tăng trưởng, phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam trong suốt 25 năm qua.