Cảnh giác với chiêu trò trộm cắp khi mua bán tôm

Nghề nuôi tôm vốn nhiều vất vả, người nông dân phải bỏ biết bao công sức, mồ hôi mới nuôi được con tôm thành phẩm. Thế nhưng đến khi thu hoạch, họ lại phải đau đáu nỗi lo bị mất trộm. Mặc dù đã có sự cảnh giác, nhưng nhiều hộ nuôi tôm vẫn bị các đối tượng xấu thực hiện hành vi trộm cắp với thủ đoạn tinh vi.

Chiêu trò của các thương lái

Ngày 30/5/2022, ông N.V.T (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) nhờ P. – người cùng địa phương kêu lái đến bán tôm. Cùng ngày, có nhiều người đến ao của ông T. thu mua. Quá trình kéo tôm ông T. phát hiện điều không bình thường nên ông ngưng bán và yêu cầu tính tiền. Theo ông T., đối với ao tôm nuôi công nghệ cao thì kéo mỗi lưới tôm khoảng 1 tấn tôm nhưng những người này kéo mỗi lưới chỉ khoảng 300 – 400kg làm cho tôm bị yếu sức. Tại ao nuôi tôm của ông có gắn camera để quay lại quá trình mua bán nhưng nhóm người này đòi kéo tấm bạt để che nắng làm khuất camera. Kiểm tra lại camera, ông T. phát hiện lợi dụng lúc ông đang ghi sổ, các đối tượng nhanh chóng chuyền giỏ tôm chưa cân cho đối tượng khác để đem ra xe.

Một vụ trộm khi thu mua tôm khác trên địa bàn xã Vĩnh Hậu A với thủ đoạn tinh vi cũng bị người dân phát hiện và bắt giữ. Theo lời kể của anh B. từng nghe việc bị mất trộm khi thu mua tôm, nên anh nhờ thêm người giám sát quá trình thu mua. Y như rằng, người nhà anh đã phát hiện người cân tôm chở những giỏ tôm khác lạ nên yêu cầu kiểm tra. Lúc này, nhóm người kia bỏ chạy. Anh B. tri hô và bắt các đối tượng giao cho cơ quan công an xử lý. Các đối tượng khai nhận, trong quá trình kéo tôm, các đối tượng cố tình giấu một số giỏ tôm dưới đáy ao tôm. Khi cân tôm xong, lúc thương lái và chủ nhà tính tiền thì các đối tượng này nhanh chóng lấy các giỏ tôm đã cất giấu lên và đem đi.

Một số biện pháp phòng tránh

Với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng trộm tôm như hiện nay, người dân cần hết sức cảnh giác, có sự đề phòng khi thực hiện việc mua, bán tôm. Cần tìm những thương lái có uy tín trên địa bàn để thực hiện giao dịch; cần huy động đông người để giám sát các người kéo tôm, cân tôm trong quá trình thu mua. Ngoài ra, người dân nên gắn camera xung quanh ao nuôi tôm, địa điểm thu mua tôm để ghi lại quá trình thu mua, đồng thời, khi phát hiện có biểu hiện nghi vấn thì dừng ngay việc mua bán tôm và báo cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Hải Linh

Báo Bạc Liêu