Các nhà nghiên cứu làm việc để đảm bảo tính toàn vẹn của nguồn cung cấp tôm

Nhóm nghiên cứu của Đại học Prairie View A&M, được hỗ trợ bởi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, nhằm mục đích phát triển các công cụ cho phép phát hiện các hợp chất hóa học có hại trong tôm nhập khẩu.

Polycyclic aromatic hydrocarbons độc hại có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm của con người thông qua tôm bị ô nhiễm

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Harshica Fernando, trợ lý giáo sư hóa học tại trường đại học, đang phát triển một công cụ hiệu quả, chi phí thấp để phát hiện các hóa chất độc hại trong tôm nhập khẩu.

Polycyclic aromatic hydrocarbons – nhóm hợp chất hóa học mà nhóm của Tiến sĩ Fernando đang cố gắng phát hiện – có thể gây độc cho con người và có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp thực phẩm thông qua tôm, nếu ao nuôi chúng được thu hoạch bị ô nhiễm.

Bằng cách phát triển một công cụ để phát hiện các hóa chất này bằng sắc ký khí – một phương pháp chi phí thấp, tiết kiệm thời gian để xác định và định lượng hóa chất – nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ hỗ trợ tính toàn vẹn của ngành thủy sản.

Tiến sĩ Fernando nhận xét về tầm quan trọng của nghiên cứu này trong bối cảnh biến đổi khí hậu và thảm họa môi trường.

Trong thông cáo báo chí từ Prairie View A&M, cô cho biết: “Nếu chúng tôi lấy mẫu hải sản vào mùa hè và mẫu khác vào tháng 12, nó sẽ cho kết quả khác nhau. Ở đây chúng ta thường xuyên có bão, điều đó ảnh hưởng như thế nào đến mức độ độc hại? Có sự rò rỉ dầu và chất gây ô nhiễm trong đất. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến độc tính. Chúng ta cần hiểu thế nào là an toàn cho tiêu dùng”.

Cô nói thêm: “Điều bắt buộc là phải tìm hiểu và áp dụng kỹ thuật xét nghiệm sinh học này vào nghiên cứu của tôi liên quan đến đánh giá an toàn thực phẩm và đưa ra hướng dẫn tiêu dùng cho người tiêu dùng”.

Nguồn: Mard.gov.vn