Các lợi ích khi sử dụng bạt HDPE trong nuôi tôm

Ngày nay, bạt HDPE dần được sử dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục, công trình khác nhau. Đặc biệt trong nuôi trồng thủy sản, bạt HDPE được lựa chọn hàng đầu dùng để lót ao nuôi vì tính chất tái chế và khả năng phân hủy sinh học của nó.

Bạt nhựa HDPE đã trở thành một vật liệu tối ưu cho ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh: jamaalmays.weebly.com

Bạt HDPE là gì?

Bạt chống thấm HDPE (High-Density Polyethylene – HDPE) được sản xuất từ polyethylene cao nên có độ dẻo dai và chịu được tải trọng lớn, sở hữu tính năng chống thấm nước và kháng hóa chất tốt hơn so với các vật liệu chống thấm khác trên thị trường.

Ngoài ra, bạt HDPE có khả năng chịu được những tác động xấu của thời tiết như ánh nắng mặt trời, mưa gió,… Có tính linh hoạt cao, dễ dàng uốn cong và cắt phù hợp với nhiều hạng mục khác nhau của công trình.

Bạt nhựa HDPE là một loại nhựa tái chế và có thể tái chế. Điều này có nghĩa là nó có thể được chế tạo từ nhựa đã qua sử dụng và sau đó chuyển đổi thành sản phẩm mới. Quá trình tái chế này giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và tiêu thụ tài nguyên hóa thạch, từ đó làm giảm khí thải nhà kính và tác động đến môi trường.

Sử dụng bạt nhựa HDPE tái chế cũng giúp giảm sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên hóa thạch và đảm bảo sự bền vững trong việc sử dụng tài nguyên.

Các lợi ích khi sử dụng bạt HDPE lót ao nuôi tôm

Chống xói mòn và tiết kiệm chi phí

Bạt HDPE giúp bảo vệ bờ ao khỏi sự xói mòn do nước và gió. Điều này giúp giảm thiểu việc phải sửa chữa hoặc xây mới bờ ao, đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì ao nuôi tôm.

Cải thiện chất lượng nước

Bề mặt trơn láng của bạt HDPE ngăn chặn tạp chất và bùn đọng lại dưới đáy ao. Điều này giúp cải thiện chất lượng nước bằng cách ngăn ngừa ô nhiễm và duy trì môi trường nước trong ao sạch sẽ. Nước chất lượng xấu như nước nhiễm chua phèn, hữu cơ, xác động vật, vi khuẩn trong nền đáy ao không thể thâm nhập vào ao.

Giảm rủi ro bệnh tật

Bạt HDPE ngăn chặn vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh từ môi trường xung quanh xâm nhập vào ao. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho tôm, tăng khả năng tôm duy trì sức kháng bệnh và phát triển khỏe mạnh.

Bề mặt trơn cứng của bạt lót hồ tôm giúp dễ dàng diệt khuẩn sau khi thu hoạch. Nước trong hồ được cách ly triệt để với môi trường đất bên ngoài nên ngăn ngừa được sự phát triển của ký sinh trùng hay sinh vật mang mầm bệnh khác mà nó thường tích tụ trong lớp đất mềm yếu dưới đáy ao. Thường thì không cần phải dùng thuốc mạnh nên tôm không bị nhiễm thuốc và vì vậy chi phí chế biến thấp hơn. Nếu hồ bị nhiễm bệnh, có thể khử trùng dễ dàng và nhanh chóng đưa hồ trở lại sử dụng.

Tạo môi trường kiểm soát và vệ sinh

Bạt HDPE giúp tạo ra môi trường nuôi được kiểm soát, đồng thời giúp đáy ao trở nên cứng hơn và dễ dàng vệ sinh. Điều này cải thiện điều kiện nuôi trồng và làm tăng hiệu suất của ao nuôi.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Việc sử dụng bạt HDPE giúp ngăn nước thoát ra khỏi ao, duy trì mực nước ổn định và giảm việc phải bơm nước thường xuyên. Điều này tiết kiệm thời gian và công sức của người nuôi tôm.

Tăng hiệu quả kinh tế

Bạt HDPE giúp tối ưu hóa sản xuất, giảm chi phí vận hành và bảo trì ao, và tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Điều này giúp người nuôi tôm đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn.

Giảm chi phí bảo dưỡng như công tác bồi đắp bờ ao, sửa chữa đáy ao. Giảm chi phí trong công tác thu hoạch, làm vệ sinh, diệt khuẩn, khử phèn Giảm chi phí thức ăn và chi phí bơm nước, sục khí, bơm oxy Ao nuôi có thể được thiết kế sâu và rộng hơn nên vừa giảm được chi phí nhân công vừa tăng mật độ con giống.

Bảo vệ môi trường

Bạt HDPE không gây ô nhiễm môi trường và giúp duy trì cân bằng sinh thái trong môi trường ao nuôi.

Bạt nhựa HDPE đã được đánh giá là thân thiện môi trường nhờ vào tính chất tái chế và khả năng phân hủy sinh học. Sự tiết kiệm tài nguyên và ứng dụng đa dạng của bạt nhựa HDPE cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn bền vững trong việc giảm thiểu rác thải và tiêu thụ nguồn tài nguyên hóa thạch.

Vì những lợi ích môi trường đáng kể này, bạt nhựa HDPE đã trở thành một vật liệu tối ưu cho ngành nuôi trồng thủy sản nói chung, cũng như ngành nuôi tôm nói riêng. Và đó là những lợi ích tuyệt vời của bạt HDPE, mong rằng người nuôi sẽ có những lựa chọn hợp lý khi sử dụng bạt HDPE để nuôi tôm đạt hiệu quả năng suất vượt mong đợi.

Thuần Phạm

Tép Bạc