Bước tiến mới trong phát hiện virus hội chứng đốm trắng ở tôm nuôi

Công ty công nghệ sinh học Genics của Úc đã vượt tiêu chuẩn toàn cầu trong xét nghiệm mầm bệnh đối với virus hội chứng đốm trắng (WSSV) – mầm bệnh có thể tàn phá các trang trại nuôi tôm thương mại.

Tôm sú nhiễm virus đốm trắng

Virus hội chứng đốm trắng (WSSV) là một trong những bệnh truyền nhiễm đáng sợ nhất trong ngành nuôi tôm, gây thiệt hại sản xuất trên toàn thế giới ước tính lên tới 1 tỷ USD mỗi năm. Nhưng nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng Shrimp MultiPath – công nghệ được sử dụng để xác định mầm bệnh như WSSV, được phát minh bởi công ty công nghệ sinh học Genics có trụ sở tại Queensland – đã được chứng minh là vượt tiêu chuẩn về hiệu quả và độ nhạy trong thử nghiệm vi rút tôm thương mại.

Tiến sĩ Melony Sellars, Giám đốc điều hành của Genics, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi không chỉ đo điểm chuẩn so với các xét nghiệm PCR thời gian thực thử nghiệm tiêu chuẩn thế giới, mà còn vượt qua các thông số này, nghĩa là chúng tôi đang đem cho ngành công nghiệp nuôi tôm hiệu quả và giá trị cao hơn với công nghệ tiên tiến này để chống lại bệnh đốm trắng và 12 mầm bệnh khác. Cuối cùng, với việc sử dụng rộng rãi các xét nghiệm này để phát hiện sớm mầm bệnh, chúng tôi có thể hỗ trợ những người nông dân nỗ lực cải thiện an ninh lương thực”.

Tôm được biết đến với lượng protein, axit amin và chất béo lành mạnh cao – khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu. Thật không may, những động vật không xương sống này cũng có thể nhiễm một số mầm bệnh gây tử vong, gây lãng phí hàng triệu đô la lương thực và thực phẩm. Thử nghiệm giám sát hiệu quả và chẩn đoán có mục tiêu như một phần của các biện pháp an toàn sinh học gắn kết là tất cả các cách mà ngành nuôi tôm và cơ quan chức năng có thể nhận được cảnh báo sớm về mối đe dọa tiềm ẩn của WSSV trong quần thể tôm nuôi.

Shrimp MultiPath là một bảng xét nghiệm đa kênh và đã được sử dụng thường xuyên kể từ năm 2018 để xét nghiệm mẫu tôm nuôi thương mại. Nó được sử dụng để kiểm tra sự lây nhiễm ở động vật có vẻ khỏe mạnh nhằm phát hiện sớm và giảm thiểu rủi ro sớm, kiểm tra sự hoán vị, xác nhận bệnh lâm sàng và kết hợp với các chiến lược nhân giống tiên tiến.

Hiệu suất của Shrimp MultiPath đã được thử nghiệm bởi một phòng thí nghiệm độc lập – dựa trên các mẫu lâm sàng DNA và RNA, Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH-OIE) đã khuyến nghị xét nghiệm PCR thời gian thực và CSIRO – cơ quan khoa học quốc gia của Úc, xét nghiệm PCR thời gian thực – trong một đánh giá thực nghiệm cho nghiên cứu được đánh giá ngang hàng mới nhất này. Nó được đánh giá về độ lặp lại, độ nhạy và độ đặc hiệu trên các mô hình lớp ẩn Bayesian, sử dụng các mẫu mô của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).

T.P (Theo Thefishsite)

Nguồn: Bộ NN&PTNT