Nuôi tôm – lúa ở xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú. Ảnh: Thu Huyền
Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Buội, hiện toàn tỉnh Bến Tre có 63 cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống nước lợ, trong đó có 33 cơ sở sản xuất và 30 cơ sở ương dưỡng. Cơ sở sản xuất giảm 2 cơ sở so với năm 2019 và giảm 10 cơ sở so với năm 2016. Trong đó, sản xuất tôm thẻ giống có 3 cơ sở với công suất thiết kế là 2,7 tỷ con/năm, công suất thực tế 1,5 tỷ con/năm; sản xuất tôm sú giống có 30 cơ sở với công suất thiết kế là 2,5 tỷ con/năm, công suất thực tế là 0,7 tỷ con/năm.
Tổng sản lượng tôm giống sản xuất trên địa bàn đạt 1,1 tỷ con; trong đó chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ hầu như không có. Số lượng giống tôm nhập từ địa phương khác ước tính 7,56 tỷ con; trong đó, tôm sú là 0,54 tỷ con và tôm thẻ là 7,02 tỷ con. Như vậy, sản lượng tôm thẻ giống sản xuất nhỉnh hơn so với nhu cầu thực tế, trong khi sản lượng tôm sú giống thì chưa đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.
Toàn tỉnh hiện có 3 khu sản xuất giống tập trung tại xã Thới Thuận, xã Thừa Đức (Bình Đại) và xã Thạnh Hải (Thạnh Phú), nhiều doanh nghiệp lớn có năng lực đầu tư tại tỉnh với công suất khoảng 3 – 6 tỷ con/năm. Với 33 cơ sở sản xuất tôm giống đóng trên địa bàn, tuy nhiên sản lượng tôm giống sản xuất hàng năm thấp hơn so với nhu cầu sản xuất. Tỷ lệ tôm giống được kiểm định đạt trên 90%, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Tỷ lệ tôm giống chất lượng cao đưa vào nuôi đạt trên 70%.
Lê Nguyễn
- tôm giống li>
- tôm nước lợ li> ul>
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt