“BẪY” THỊ TRƯỜNG VÀ NGUY CƠ “VỠ TRẬN” CÁ TRA
“BẪY” THỊ  TRƯỜNG VÀ NGUY CƠ “VỠ TRẬN” CÁ TRA

Hình ảnh minh họa

Thả lỏng sẽ “vỡ trận”

Tổng cục Thủy sản vừa phát đi một cảnh báo đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về tình trạng ồ ạt, tự phát đào ao thả cá tra dễ kéo theo nhiều hệ lụy: Nguy cơ dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, giảm hiệu quả sản xuất, gây mất cân đối cung cầu và sẽ ảnh hưởng đến phát triển bền vững của ngành cá tra.

Hiệp hội Cá tra đã khuyến cáo từ năm ngoái: Nếu giá cá cứ tăng, một lúc nào đó người mua sẽ ngần ngại, thậm chí chậm mua, hoặc ngưng mua sẽ dẫn tới dư thừa.

Đừng vui khi thương lái Trung Quốc vào tận ao mua

Trong khi xuất sang thị trường Mỹ, EU đang gặp nhiều về rào cản về thuế chống bán phá giá, các tiêu chuẩn kỹ thuật… thì thị trường Trung Quốc nổi lên, trở thành thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam lớn nhất (vượt Mỹ và EU). Các chuyên gia cảnh báo, việc người dân đổ xô nuôi cá ồ ạt, đang nhắm vào “giỏ” lớn nhất này sẽ gặp nhiều rủi ro, nhất là buôn bán biên mậu.

Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, thời gian qua, thương lái Trung Quốc qua nhiều kênh khác nhau vào tận ao nuôi để đặt các hộ nuôi cá tra để xuất tiểu ngạch và không yêu cầu cao về mặt chất lượng, chủng loại. Nhiều cơ sở, địa phương, có thể chưa nắm được thông tin cho rằng đó là yếu tố thuận lợi, nhưng thực ra, Trung Quốc đang có nhiều chính sách “siết” chặt.

PHẠM ANH

“Cá tra nuôi tới 8 tháng mới thu hoạch, nếu người nuôi cứ nghĩ nuôi bao nhiêu, kiểu gì cũng bán sang thị trường Trung Quốc được thì rất nguy hiểm”.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khuyến cáo.