Kênh mương trên địa bàn trơ đáy, gần 750 ha ao nuôi tôm càng xanh tại vùng đệm U Minh Thượng (Kiên Giang) bị thiếu nước, tôm chậm lớn, chết dần. Hàng trăm hộ nuôi tôm đang đứng trước nguy cơ lỗ lớn.
Anh Danh Việt ở xã An Minh Bắc (huyện U Minh Thượng) có 8.000m2 ao nuôi tôm càng xanh. Hiện tôm nuôi trong ao chậm lớn, chết nhiều do thiếu nước, sản lượng thu hoạch dự tính đạt thấp.
Giống như anh Việt, tại vùng đệm U Minh Thượng, hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh đang lo lắng trước nguy cơ lỗ lớn trong vụ tôm mùa khô năm nay.
“Cùng với sản lượng thấp, giá tôm càng xanh hiện giảm hơn 40.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Đã vậy, hệ thống đường giao thông nông thôn bị sạt lở, sụt lún, xe tải không thể vào, chủ ao muốn bán tôm phải thuê người vận chuyển ra lộ lớn, tốn thêm nhiều chi phí. Tụi tôi đang cố gắng bán cắt lỗ”, ông Thành, một hộ nuôi tôm ở U Minh Thượng lo lắng.
Hiện nay, do hệ thống kênh mương cạn nước, nhiều nông dân nuôi tôm càng xanh phải đặt máy sẵn, canh con nước lên để “mót” nước cấp vào ao nuôi.
Theo UBND huyện U Minh Thượng, vùng đệm U Minh Thượng có gần 750 ha/274 hộ nuôi tôm càng xanh. Trong đó, tập trung nhiều ở xã An Minh Bắc (109ha/50 hộ) và xã Minh Thuận (640 ha/224 hộ).
Ông Dương Quốc Khởi, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng cho biết, trước tình trạng sạt lở, sụt lún ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, địa phương đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang sớm cho chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống kênh, xây dựng cống kết hợp với hồ chứa nước, xây dựng trạm điều tiết chống ngập úng, chống sạt lở vùng đệm U Minh Thượng. Dự án đi vào vận hành, nông dân trồng rau màu và nuôi tôm càng xanh vùng đệm U Minh Thượng mới có thể yên tâm sản xuất.
- Kiên Giang li>
- tôm càng xanh li> ul>
- Hội thảo khoa học ‘Giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh’
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
Tin mới nhất
T3,21/05/2024
- Hội thảo khoa học ‘Giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh’
- Sợi kataifi: Nguyên liệu cuộn tôm được săn lùng nay đã dễ dàng mua tại Việt Nam
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- The Best kết hợp với GroBio, GroAqua cùng hộ nuôi “bứt tốc” đưa vụ tôm về đích
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 5/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua
- Hội thảo khoa học ‘Giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh’
- Phú Yên: Chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu
- Bà Rịa – Vũng Tàu và Bạc Liêu: Phối hợp quản lý giống tôm nước lợ
- Sóc Trăng: Cần thận trọng trong mùa vụ thả tôm nuôi nước lợ năm 2024
- Cơ hội cho con tôm của Quảng Ninh
- Tìm giải pháp phòng trị các bệnh trên tôm nước lợ
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt