Trước tình hình giá tôm thương phẩm xuống thấp, người dân ‘treo’ ao, không tái vụ nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến khích nông dân nuôi tôm thâm canh nên thả tôm giống nuôi rải vụ, không tập trung trên toàn bộ số lượng ao nuôi.
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN
Đây là phương cách giảm bớt chi phí đầu tư, tránh được mất nhiều lợi nhuận khi thu hoạch gặp thời điểm giá tôm thương phẩm giảm thấp.
Cụ thể, quá trình nuôi tôm nên áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế sử dụng kháng sinh để đảm bảo về chất lượng xuất khẩu. Lượng thức ăn cho tôm nên theo dõi chặt chẽ và cho ăn chỉ với mức vừa đúng nhu cầu của từng giai đoạn tôm phát triển. Nông dân nên áp dụng quy trình nuôi lọc nước tuần hoàn để tiết kiệm chi phí xử lý cũng như giảm mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào ao nuôi.
Về việc giá tôm xuống thấp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho rằng, hiện cạnh tranh về sản lượng tôm trên thị trường thế giới đã giảm do tạm ngừng việc thả nuôi. Tình hình lạm phát ở một số thị trường đầu ra tôm thương phẩm dần phục hồi nên tiềm năng và mức tiêu dùng đối với mặt hàng tôm dự đoán tăng trong thời gian tới.
Vậy nên, nông dân không quá lo ngại mà nên nuôi tôm theo ngành nông nghiệp khuyến cáo để đảm bảo an toàn về mặt kỹ thuật, tiết kiệm chi phí để khi giá tôm thị trường tăng trở lại sẽ có nguồn tôm nguyên liệu bán với giá cao, tăng lợi nhuận.
Tính đến đầu tháng 9/2023, tỉnh Trà Vinh đã thả nuôi hơn 6 tỷ con tôm sú và tôm thẻ chân trắng với tích hơn 30.000 ha; trong đó, tôm thẻ chân trắng thả nuôi 4,82 tỷ con, diện tích hơn 6.800 ha. Sản lượng tôm sú, tôm thẻ nuôi đã thu hoạch đạt hơn 70.500 tấn, tăng hơn 8.000 tấn so cùng kỳ.
Trước đó, giá cả tôm thương phẩm từ tháng 2/2023 giảm thấp và kéo dài. Khảo sát giá thị trường của Chi Cục Thủy sản Trà Vinh cho thấy, từ đầu tháng 9 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg được mua vào từ 130.000 – 132.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 40 con/kg mua vào 115.000 đồng/kg và loại 50 con/kg mua vào 100.000 đồng/kg. Đối với tôm sú loại 20 con/kg được mua vào từ 200.000 – 210.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg mua vào 155.000 đồng/kg và loại 40 con/kg mua vào 110.000 đồng/kg và loại 50 con/kg mua vào 100.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Với mức giá như vậy, người nuôi chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ.
Phúc Sơn
Nguồn: Baotintuc.vn
- thả giống li>
- vụ nuôi tôm li> ul>
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
Tin mới nhất
T6,10/05/2024
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- Protein nấm: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Cargill và ASSIST phát động dự án Aqua Xanh thúc đẩy nuôi trồng thuỷ sản bền vững
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 8/5/2024
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt