Ngày 3/8, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho biết vừa yêu cầu các sở, ngành phối hợp các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra ngăn chặn, xử lý việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng nước ngọt.
Một điểm nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: NEC
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, qua kiểm tra đã phát hiện 18 hộ dân ở 2 huyện Châu Phú, Châu Thành thả nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 17,5ha.
Đến thời điểm hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn chưa cho phép thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt. Trước đó, tỉnh An Giang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo không cho phép thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.
Hệ lụy của việc thả nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát sẽ tác động xấu đến môi trường sinh thái từ hoạt động xả thải nguồn nước mặn trong quá trình nuôi tôm thẻ ra môi trường bên ngoài, gây tích tụ nhiễm mặn tầng đất mặt.
Về lâu dài có thể gây tác động rất lớn đối với môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự sụt lún đất trong khu vực, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và sẽ ảnh hưởng đến năng suất trồng lúa cùng các loại cây trồng khác.
Cùng với đó, tiềm ẩn mối nguy các mầm bệnh nguy hiểm ký chủ trên đối tượng tôm thẻ lây truyền mầm bệnh cho các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt chủ lực của tỉnh.
Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý, xử lý vi phạm về đào ao mới từ đất lúa (vườn tạp, cây lâu năm…) để nuôi tôm thẻ, quy định về bảo vệ môi trường, khoan giếng tầng nông lấy nước lợ, mặn.
Tăng cường công tác tuyên truyền để người trồng lúa, người nuôi thủy sản nắm biết những tác hại trước mắt cũng như lâu dài về ô nhiễm môi trường sinh thái và đa dạng sinh học và nhiều tác động xấu khác để người dân nhận thức rõ và tuân thủ chấp hành.
Huyện Châu Phú và Châu Thành chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm thẻ trong vùng nước ngọt, không để tiếp tục phát triển thêm diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện.
Các phòng, ban chuyên môn của huyện Châu Thành, Châu Phú tham mưu hồ sơ vụ việc của các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng mà đoàn kiểm tra của ngành nông nghiệp đã bàn giao để xem xét, xử lý vi phạm theo thẩm quyền, quy định pháp luật.
Thanh Dũng
Nguồn: Nhandan.vn
- thả tôm li> ul>
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
Tin mới nhất
T5,09/05/2024
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- Protein nấm: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Cargill và ASSIST phát động dự án Aqua Xanh thúc đẩy nuôi trồng thuỷ sản bền vững
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Sử dụng chiết xuất Polyphenol tự nhiên từ mía trong nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 8/5/2024
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Enterococcus faecium: Tăng hoạt động miễn dịch trên tôm sú
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 7/5/2024
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt