Nuôi tôm càng xanh được H.Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) xác định là mô hình kinh tế chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.
Vùng nuôi tôm càng xanh ở xã Trà Cổ, H.Tân Phú
Mô hình này đã hình thành vùng chuyên canh đạt chứng nhận sản phẩm VietGAP và được Sở KH – CN tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tôm càng xanh xã Trà Cổ.
Đầu ra ổn định
Thời gian qua, nhiều sản phẩm chăn nuôi, trong đó có nhiều loại cá nước ngọt gặp khó khăn về đầu ra, giá thấp khiến người nuôi thu hẹp sản xuất. Nhưng vụ thả con giống năm nay, người nuôi tôm trên địa bàn xã Trà Cổ yên tâm đầu tư vì ngày càng nhiều cơ sở cung cấp con giống nên người nuôi có nhiều nguồn để lựa chọn, giá con giống không tăng mà còn giảm hơn mọi năm. Tuy thời gian qua, thời tiết có nhiều đợt cao điểm nắng nóng nhưng vụ thả lứa tôm mới khá thuận lợi, nguồn nước vẫn dồi dào, môi trường nước trong lành cho con tôm phát triển.
Ông Hoàng Văn Bính, Tổ trưởng THT Tôm càng xanh Trà Cổ cho hay, đến thời điểm hiện tại, đa số các hộ nuôi trên địa bàn xã đều đã thả xong con giống cho vụ nuôi mới. Do vụ thu hoạch trước, giá tôm bán ra thị trường ổn định ở mức cao từ 150-180 ngàn đồng/kg tùy loại, người nuôi có lợi nhuận tốt nên nông dân tăng lượng thả con giống cho vụ nuôi mới. Ông Bính so sánh: “Tuy vụ thu hoạch năm ngoái năng suất và sản lượng tôm không bằng mọi năm nhưng với hơn 1ha ao nuôi, gia đình tôi vẫn thu lợi nhuận được hơn 200 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận tốt để người nuôi yên tâm đầu tư”.
Trước khi con tôm càng xanh được đưa về phát triển ở Trà Cổ, khu vực này là vùng đất cát kém màu mỡ nên trồng lúa, trồng hoa màu cho hiệu quả kinh tế rất thấp. Có người dân đào ao nuôi cá nhưng hiệu quả cũng hạn chế cho đến khi nhiều hộ dân chuyển sang nuôi tôm càng xanh. Mô hình này nằm trong tốp đầu cho thu nhập cao tại địa phương nên không ngừng được nhân rộng. Đến nay, tổng diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn xã Trà Cổ đạt khoảng 54ha.
Thu hoạch tôm càng xanh ở xã Trà Cổ, H.Tân Phú
Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng
Nuôi tôm càng xanh là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được H.Tân Phú khuyến khích nhân rộng. Đây là ngành hàng chủ lực của địa phương trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện theo hướng xây dựng vùng chuyên canh bền vững gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.
Tôm càng xanh xã Trà Cổ, H.Tân Phú là đặc sản “không đụng hàng” vì con tôm ở vùng này được nuôi từ nguồn nước suối thiên nhiên trong lành. Ông Phạm Trí Tâm, chủ đại lý thu mua tôm tại xã Trà Cổ cho biết, tôm càng xanh Trà Cổ có chất lượng ngon không thua gì tôm ngoài thiên nhiên nên bán ra thị trường thường được giá cao hơn khoảng 10 ngàn đồng/kg so với nhiều vùng nuôi khác. Người nuôi tôm trong vùng bắt dần những con lớn bán trước nên khó xảy ra tình trạng bị rớt giá vì thu hoạch ồ ạt. Nhiều năm nay, giá tôm bán ra khá ổn định nên người nuôi yên tâm đầu tư. Ngoài bán cho các vựa, chợ đầu mối, tôm nhất của Trà Cổ thường cung cấp trực tiếp cho các nhà hàng, khách sạn ở nhiều đô thị lớn với giá cao. Nhờ đó, dù diện tích và năng suất tôm càng xanh Trà Cổ hiện tăng hơn so với những năm trước đó nhưng không lo thiếu thị trường tiêu thụ cho loại đặc sản này.
Không chỉ được người tiêu dùng đánh giá cao theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương”, từ năm 2021, mặt hàng này đã được Sở KH-CN tỉnh cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đặc thù Tôm càng xanh xã Trà Cổ. Nét đặc thù của vùng nuôi này là tôm được nuôi bằng nguồn nước suối thiên nhiên. Người nuôi tôm Trà Cổ cũng ngày càng mạnh dạn đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật, làm chứng nhận VietGAP cho con tôm Trà Cổ. Việc con tôm càng xanh được cấp nhãn hiệu hàng hóa đã góp phần xây dựng thương hiệu, từ đó tăng sự nhận diện về sản phẩm với người tiêu dùng. Qua đó, ngày càng nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đồng thời bảo vệ quyền lợi của nông dân nuôi tôm trong quá trình hội nhập.
Nhiều năm qua, con tôm càng xanh Trà Cổ được nuôi theo chuẩn VietGAP. Dù sản phẩm sạch vẫn bán cho thương lái như giá hàng thường nhưng người nuôi tôm vẫn kiên trì nuôi theo hướng an toàn với mong muốn làm ra sản phẩm chất lượng, an toàn. Người nuôi kỳ vọng khi đã có chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đặc thù, con tôm càng xanh Trà Cổ sẽ tăng được độ nhận diện trên thị trường.
Phan Anh
Nguồn: Dongnai.gov.vn
- nuôi tôm càng xanh li> ul>
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- DOC sơ bộ giảm thuế CVD cho tôm Ecuador
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
Tin mới nhất
T2,13/05/2024
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 13/5/2024
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Tổng quan thị trường và nhu cầu tiêu thụ tôm ở châu Âu
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
- Dân tố các trang trại xả nước thải làm tôm, cua chết sạch
- Doanh nghiệp tôm ‘hân hoan’ tăng lợi nhuận, cá tra ‘ngậm ngùi’ giảm doanh số
- Protein nấm: Cải thiện tăng trưởng và sức khỏe tôm nuôi
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt