[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Cơ giới hóa là việc sử dụng máy, thiết bị, công nghệ thay thế lao động thủ công, nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên. Theo đó, nhờ việc áp dụng cơ giới hóa trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, đã góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tạo ra sự phát triển nhảy vọt về năng suất, sản lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Hệ thống quạt tạo oxy cho tôm sinh trưởng tốt
Đó là nội dung chính được thảo luận tại Hội thảo “Cơ giới hóa trong sản xuất nuôi trồng và khai thác thủy sản” do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức ngày 23/8 tại Sóc Trăng.
Hiện nay hoạt động sản xuất tôm đã ứng dụng cơ giới hóa hầu như ở tất cả các công đoạn như dùng xe cuốc, xe ủi đào ao mới, dùng máy cào bùn, máy bơm nước để loại bỏ bùn đáy ao và chất hữu cơ dư thừa của vụ nuôi trước. Sử dụng thiết bị sàn cho ăn tự động nhằm rải đều thức ăn và giảm công lao động. Đồng thời, giảm thất thoát thức ăn khi ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi. Kiểm soát các yếu tố môi trường như pH, nhiệt độ, lượng oxy hòa tan bằng thiết bị giám sát chất lượng môi trường nước, hệ thống quan trắc tự động…
Đặc biệt, trong mô hình ương nuôi tôm nhiều giai đoạn sử dụng hệ thống máy sang tôm tự động trong các trang trại lớn một cách chuyên nghiệp, giảm stress cho tôm post. Một số doanh nghiệp còn sử dụng máy đếm để kiểm soát tôm xuất bán được chính xác về số lượng và giúp tôm không bị stress. Đối với nguồn điện, hiện nay, một số trang trại nuôi tôm lớn đã triển khai lắp đặt hệ thống điện năng lương mặt trời, qua đó cải thiện tình trạng thiếu điện sản xuất.
Ông Nhữ Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, việc ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thời gian qua đã đạt được những thành tựu đáng kể, cơ giới hóa trong nuôi trồng và chế biến thủy sản đã có sự chuyển biến, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tạo ra sự phát triển nhảy vọt về năng suất, sản lượng, giá trị và kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Tuy nhiên, việc ứng dụng chỉ giới hạn chủ yếu trong phạm vi nuôi tôm nước lợ, cá tra và một số loài thủy sản. Mức độ nội địa máy móc, trang thiết bị phụ trợ phục vụ nuôi trồng thủy sản vẫn còn thấp, chủ yếu phải nhập khẩu.
Ông Cẩn cho biết thêm, để tiếp tục phát triển cơ giới hóa trong nuôi trồng thủy sản cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích; phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ; tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết gắn với cơ giới hóa; ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ; phát triển nguồn nhân lực.
“Nuôi trồng nhỏ lẻ, manh mún là rất khó cho việc áp dụng này. Vừa rồi, các địa phương có gửi báo cáo, chỉ riêng tôm, chúng ta có khoảng 360.762 cơ sở nuôi, rất nhiều cơ sở nhỏ lẻ, doanh nghiệp lớn chỉ tính trên đầu ngón tay. Thứ hai là hạ tầng, khi áp dụng cơ giới hóa thì cần phải đồng bộ, nhất là giao thông, điện, đáp ứng thiết bị. Thứ ba là nhân lực, khi cơ giới hóa thì cần yếu tố con người, có những kỹ thuật để chúng ta nắm, vận hành máy móc…”, ông Nhữ Văn Cẩn nêu rõ.
Không chỉ có nuôi trồng, cơ giới hóa còn được áp dụng phổ biến trong bảo quản và chế biến. Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có 22 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, trong đó 9 doanh nghiệp lớn nhất đều chuyên về chế biến, xuất khẩu tôm và đa số đều ứng dụng cơ giới hóa tương đối đồng bộ. Các hệ thống cơ giới hóa được doanh nghiệp áp dụng chủ yếu, như: hệ thống tự động đếm, phân loại trên băng chuyền; hệ thống băng tải; hệ thống mạ băng, làm lạnh nhanh giúp giảm được tỷ lệ mạ băng cũng như đảm bảo chất lượng của tôm nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu của thị trường và nâng cao giá trị gia tăng.
Khánh Linh
- Cơ giới hóa li>
- tôm thẻ chân trắng li> ul>
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
Tin mới nhất
T6,03/05/2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt