Vào mùa nắng nóng, tảo độc, tảo hại phát triển trong ao tương đối nhiều nên có nhiều diện tích tôm bị nhiễm bệnh, thiệt hại lên đến hơn 70%, giá trị thiệt hại từ 50-70 triệu đồng/ha. Đến nay, toàn tỉnh có 1.304,5ha tôm nước lợ, trong đó tôm sú 140,5ha; tôm thẻ chân trắng 1.164ha, bằng 18,4% kế hoạch (7.080ha), bằng 99,9% so cùng kỳ năm 2020. Lũy kế từ đầu năm 2021 đến nay, diện tích tôm bị thiệt hại 118,25ha, bằng 9,1% so với diện tích thả nuôi và bằng 67,9% so cùng kỳ năm 2020 (trong đó, thiệt hại thu hoạch sớm chiếm 8,3% và mất trắng 0,7%). Nguyên nhân gây thiệt hại do bệnh hoại tử gan tụy cấp là 1,59ha; môi trường và phân trắng 116,7ha. Thiệt hại xảy ra rải rác tại các huyện nuôi tôm, cụ thể: Tại huyện Cần Đước 21,8ha; Cần Giuộc 54,5ha; Châu Thành 22,15ha và Tân Trụ 19,8ha.
Người nuôi tôm gặp khó vì dịch bệnh
Gia đình ông Nguyễn Văn Rỡ, ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, nuôi 2 đầm tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích gần 1ha. Thả nuôi được hơn 30 ngày, tôm chết hàng loạt do bệnh gan tụy và sốc nhiệt do nhiệt độ ngày và đêm có sự chênh lệch lớn làm tôm ăn ít, chậm lớn; thiệt hại trên 60 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Bảy, ngụ xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, cho biết: “Người nuôi tôm sợ nhất là dịch bệnh và các rủi ro do thiên tai, thời tiết, chỉ cần nắng nóng kéo dài hay mưa lớn liên tục cũng sẽ làm thay đổi môi trường nước là tôm bị sốc nhiệt, ăn ít hoặc bỏ ăn dẫn đến người nuôi phải thu hoạch sớm, gây thiệt hại lớn. Nhiều hộ nuôi có ao lắng thì đỡ hơn do có nơi để dự trữ nước mặn, khi nắng nóng kéo dài hay mưa liên tục thì họ sẽ có sẵn nguồn nước để bổ sung vào ao nuôi”.
Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Trụ – Đặng Văn Tây Lo cho biết: “Để người dân nuôi tôm đạt hiệu quả, thời gian qua, ngành Nông nghiệp huyện tích cực theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí tượng – thủy văn cũng như kết quả quan trắc môi trường nước, tùy tình hình, kết quả quan trắc môi trường nước mà khuyến cáo cụ thể đến người nuôi tôm. Song song đó, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong công tác phòng, chống dịch bệnh và áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp hiện đại, trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả, hạn chế rủi ro”./.
Trong tuần, giá tôm thẻ và tôm sú ổn định so với tuần trước. Cụ thể: Tôm thẻ cỡ 60-70 con/kg từ 105.000-115.000 đồng/kg, cỡ 100-110 con/kg từ 95.000-100.000 đồng/kg; tôm sú cỡ 40-50 con/kg từ 205.000-215.000 đồng/kg, cỡ 70-80 con/kg từ 115.000-125.000 đồng/kg.
Nguồn tin: Báo Long An
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt