Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa đang phấp phỏng vì việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, giá cả lại giảm mạnh.
Giá tôm hùm thấp, tiêu thụ khó
Những ngày này tại xã đảo Cam Bình, TP Cam Ranh, nơi nuôi tôm hùm xanh chủ yếu ở Khánh Hòa, người nuôi đứng ngồi không yên khi tôm hùm thương phẩm liên tục rớt giá.
Hiện giá tôm hùm giảm mạnh khiến người nuôi khó khăn. Ảnh: KS.
Ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình cho biết, toàn xã hiện có trên 20.000 lồng nuôi tôm hùm. Trước Tết Nhâm Dần, giá tôm hùm xanh được thu mua dao động từ 920 – 970 ngàn đồng/kg, sau Tết giảm xuống còn 820 – 850 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi thu hoạch vẫn có lãi ít. Tuy nhiên vài tháng gần đây, giá tôm hùm liên tục giảm mạnh, hiện chỉ còn từ 620 – 670 ngàn đồng/kg (tùy loại), lại vắng thương lái thu mua hoặc có thu mua nhưng số lượng có hạn.
Theo ông Tuấn, với mức giá thấp trên, bà con thu hoạch sẽ thua lỗ nặng vì tôm nuôi lứa này bị hao hụt nhiều, cộng với con giống và giá thức ăn cho tôm tăng cao. Cụ thể, nếu như trước đây giá thức ăn cho tôm dạo động từ 25 – 30 ngàn đồng/kg, nay tăng lên 60 – 65 ngàn đồng/kg khiến người nuôi chồng chất khó khăn.
Giá tôm hùm xanh chỉ còn 670 ngàn đồng/kg loại 3 con/kg. Ảnh: KS.
“Hiện tại nhiều hộ cầm cự chịu không nổi nên đành chấp nhận xuất bán tôm và chịu thua lỗ hoặc may mắn huề vốn nếu nuôi hao hụt ít. Nhưng cũng có nhiều hộ cố gượng nuôi để chờ giá nhích lên”, ông Tuấn bộc bạch.
Gia đình anh Lê Văn Hòa ở thôn Bình Ba Đông (xã Cam Bình) có lứa 4.000 con tôm hùm xanh thả từ tháng 6 năm ngoái, đến nay đã đạt trọng lượng xuất bán (trung bình khoảng 3 con/kg) vẫn lưỡng lự chưa bán.
“Lứa tôm này giá giống lên tới 55 – 58 ngàn đồng/con, tăng gần gấp đôi so với các lứa trước. Nhưng trong quá trình nuôi có thể do con nước không thuận lợi nên tôm bị bệnh sữa (đục thân) gây hao hụt nhiều. Dường như hộ nuôi nào cũng bị hao hụt. Gia đình tôi nuôi lứa tôm này đã hao hụt trên 700 con. Nếu bán giá hiện nay 670 ngàn đồng/kg thì cầm chắc thua lỗ”, anh Hòa cho biết lý do chưa xuất bán.
Không chỉ tôm hùm xanh mà tôm hùm bông (tôm sao) thời gian qua cũng rớt giá mạnh. Theo ông Trần Minh Hiền, một người nuôi tôm hùm bông ở thôn Khải Lương, xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh), hiện giá tôm hùm bông loại 1 (1 kg/con trở lên) từ 1,3 – 1,4 triệu đồng/kg, còn tôm loại 2 (0,72 – 1 kg/con) và loại 3 (0,55 – 0,7 kg/con) dao động từ 900 ngàn đến 1 triệu đồng/kg. Trong khi trước Tết Nhâm Dần, giá tôm hùm loại 1 lên đến 2,1 triệu đồng/kg, tôm hùm loại 2 và 3 dao động từ 1,5 – 1,7 triệu đồng/kg.
“Với giá tôm thấp như hiện nay, cùng với tỷ lệ nuôi bị hao hụt cao từ 20 – 30%, thậm chí có hộ hao hụt đến 50% thì xuất bán sẽ thua lỗ nặng”, ông Hiền nói và cho biết, nguyên nhân tôm bị hao hụt là do bị bệnh sữa. Như gia đình ông Hiền lứa này thả nuôi 2.000 con tôm hùm bông, hiện tôm đã đạt kích cỡ loại 2 và 3. Nhưng do tôm bị bệnh sữa nên mỗi ngày hao hụt từ 7 – 10 con, thậm chí có ngày mười mấy đến 20 con. Trong khi giá tôm lại thấp, thương lái lại ít thua mua nên gia đình rất khó khăn.
Cần nuôi tôm đúng quy hoạch
Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, toàn tỉnh có khoảng trên 60.000 ô lồng nuôi tôm hùm gồm tôm hùm xanh và tôm hùm bông, sản lượng trên dưới 1.300 tấn/năm.
Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, hiện tôm hùm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một ít số lượng tiêu thụ trong nước phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero Covid-19” khiến việc xuất khẩu nông thủy sản, trong đó có tôm hùm vào thị trường này gặp nhiều khó khăn. Từ đó, tôm hùm ít được thu mua nên giá giảm mạnh. Trong khi đó, hiện du lịch trong nước chưa được phục hồi mạnh nên việc tiêu thụ tôm hùm cũng chưa nhiều.
Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, thị trường, việc tiêu thụ tôm hùm thương phẩm trong thời gian tới vẫn bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường, Chi cục khuyến cáo người nuôi cần theo dõi sát diễn biến của thị trường, thả nuôi mật độ vừa phải và đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quản quản lý.
Đây là những cơ sở quan trọng trong việc truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng để đưa tôm hùm xuất khẩu đường chính ngạch sang nhằm ổn định đầu ra cho tôm hùm. Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối, tìm đầu ra cho tôm hùm trên địa bàn.
Về lâu dài, để xuất khẩu tôm hùm bền vững, theo ông Én cần phải chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch. Muốn như vậy, ngoài việc thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý như đã nói, người nuôi cần chú trọng việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của thị trường.
Theo ông Võ Khắc Én, để phát triển tôm hùm bền vững, Chi cục Thủy sản tiếp tục hướng dẫn người nuôi theo đúng quy hoạch của tỉnh và có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý. Đồng thời áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, phải truy xuất được nguồn gốc rõ ràng. Song song đó, hướng dẫn người nuôi thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để hình thành chuỗi liên kết với doanh nghiệp từ cung cấp đầu vào cho đến đầu ra tiêu thụ.
Kim Sơ
Nongnghiep.vn
- giá tôm hùm giảm li>
- giá tôm hùm xanh giảm mạnh li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt