Việt Nam giữ vững vị thế nhà cung cấp tôm lớn thứ ba tại châu Âu

[Người Nuôi tôm] – Trong những nhóm mặt hàng chủ lực, tôm vẫn dẫn đầu với kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đạt khoảng 3,89 tỷ USD, tăng 21,6% so cùng kỳ.

 

Tôm tiếp tục là một trong những mặt hàng chủ lực của thủy sản Việt Nam tại thị trường EU, với tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng vượt 50% và tiềm năng tăng trưởng mạnh nhờ áp dụng công nghệ nuôi hiện đại, thân thiện môi trường.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 9 tháng năm 2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 8 tỷ USD, trong đó thị trường EU chiếm 10,6%. Tôm là một trong những sản phẩm có triển vọng tăng trưởng cao, giúp Việt Nam duy trì vị thế là nhà cung cấp lớn thứ ba cho khu vực này.

Tôm vẫn dẫn đầu về xuất khẩu trong những nhóm mặt hàng chủ lực. Ảnh: DNSG

 

Các doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tôm chế biến, tôm giá trị gia tăng, hiện chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm sang châu Âu. Việc chuyển đổi sang mô hình nuôi ứng dụng công nghệ cao không chỉ nâng năng suất, giảm chi phí mà còn đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn về môi trường và an toàn thực phẩm.

Theo Phó Tổng Thư ký VASEP Tô Thị Tường Lan, các nước tại châu Âu như Hà Lan, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy hiện là năm thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, chiếm tới 68% kim ngạch. Dư địa mở rộng sang các nước Nam Âu và thị trường ngách vẫn còn rất lớn.

Ông Lê Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 3 (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết EU là một thị trường yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và chứng thư xuất khẩu. Doanh nghiệp cần tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn này để duy trì uy tín và mở rộng thị phần.

Trong bối cảnh thị trường EU ngày càng đề cao tính bền vững và minh bạch, các chuyên gia khuyến nghị ngành tôm Việt Nam tiếp tục phát triển sản phẩm chất lượng cao, thân thiện môi trường và đẩy mạnh công khai dữ liệu chuỗi sản xuất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế.

C.A